คู่รัก Master Chef ผุดร้านครัวซองต์ยุคโควิด กระแสดี ยอดจองยาวเป็นเดือน

คู่รัก Master Chef ผุดร้านครัวซองต์ยุคโควิด กระแสดี ยอดจองยาวเป็นเดือน
คู่รัก Master Chef ผุดร้านครัวซองต์ยุคโควิด กระแสดี ยอดจองยาวเป็นเดือน

แก้ว-สัญ คู่รัก Master Chef ผุดร้านครัวซองต์ยุคโควิด กระแสดี ยอดจองยาวเป็นเดือน

เมื่อไม่นานมานี้ ครัวซองต์ กลายเป็นขนมมาแรงแซงทุกโค้ง ที่ไม่ว่าใครต่างหันมาทำครัวซองต์ขายกันเต็มไปหมด ซึ่ง คุณแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร แชมป์คนแรกจาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 1 ก็หันมาจับธุรกิจครัวซองต์กับเขาด้วย โดยควงหวานใจ คุณสัญ-เวชกร เจริญปัญญาวุฒิ จาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 4 มาเปิดร้านด้วยกัน

คุณแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร แชมป์คนแรกจาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 1 และ คุณสัญ-เวชกร เจริญปัญญาวุฒิ จาก มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 4

คุณแก้ว เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอและคุณสัญ ร่วมกันเปิดร้านครัวซองต์ Bear & Bunny มาได้เดือนกว่าแล้ว โดยเปิดตัวช่วงเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา เดิมทีเธอเปิดร้านอาหารที่ชื่อว่า Le Lapin (เลอลาแปง) ร่วมกับเพื่อนที่มีความฝันที่อยากเปิดร้านอาหารแนวเทพนิยายเหมือนๆ กันมาก่อน

“ตอนทำ เลอลาแปง เหมือนทำตามความฝัน อยากเปิดร้านอาหารที่อยากให้ทุกคนที่ได้มากินมีความสุขและสนุกเหมือนหลุดเข้าไปในโลกเทพนิยาย แต่ก็ได้แค่ทำตามความฝัน เพราะไม่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ สถานที่ค่อนข้างไกล รายจ่ายเยอะกว่ารายได้ เพราะที่ร้านอาหารเป็นแบบไพรเวต ใช้วัตถุดิบอย่างดีในทุกเมนู และรับลูกค้าได้สูงสุด 8 คน เลยตัดสินใจปิดร้านไปช่วงสถานการณ์โควิดระลอกแรก”

เมื่อปิดร้านอาหารแล้ว อยู่ในภาวะไม่รู้จะทำอะไรต่อไปดี จึงปรึกษากับแฟนหนุ่มว่าจะเริ่มทำธุรกิจอะไรร่วมกัน ด้วยความที่ทั้งสองคนนั้นชอบทานครัวซองต์กันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเกิดเป็นไอเดียชวนกันมาเปิดร้านครัวซองต์เล็กๆ ด้วยกัน

“ด้วยความที่เป็นคนชอบทานครัวซองต์อยู่แล้ว พอไปเรียนแลกเปลี่ยนที่เยอรมันแล้วได้ทานครัวซองต์ของที่นั่นก็ติดใจในรสชาติ พอกลับมาไทยก็หาครัวซองต์ที่รสชาติแบบนั้นไม่ค่อยได้ ช่วงนั้นกระแสครัวซองต์มา แล้วเชฟสัญเห็นว่าแก้วทำอาหารได้ทั้งคาวหวาน โดยเฉพาะ ข้าวซอย ที่ทำออกมาอร่อย แต่แก้วรู้สึกว่ามันยุ่งยาก ถ้าเป็นขนม มันสามารถต่อยอดได้เยอะและรู้สึกสนุกที่จะทำมากกว่า และถ้าไม่ทำตอนนี้ อาจจะไม่ทันกับกระแสด้วย ก็เลยเปิดเป็นร้านนี้ขึ้น” คุณแก้ว เล่า

ซึ่งกว่าจะมาเป็นรูปเป็นร่างเปิดขายออนไลน์ได้ขนาดนี้ คุณแก้วและคุณสัญกล่าวว่า ผ่านการลองผิดลองถูกมากว่า 4 เดือน ทำไปทิ้งไปไม่ต่ำกว่า 2 พันตัวเลยทีเดียว

“ครัวซองต์ของทางร้าน จะเป็นสูตรของฝรั่งเศส ที่แก้วและเชฟสัญนำมาพัฒนาให้เป็นสูตรของเราเอง ให้มีกลิ่นหอมของน้ำผึ้ง ที่ผสมผสานกับแป้งหมักและเนยอย่างดีที่ทางร้านใช้ ทำให้ไม่เลี่ยน สามารถทานได้หมดชิ้นเลย” คุณแก้ว ว่า

ครัวซองต์ของคุณแก้วและคุณสัญ มีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพียงช่องทางเดียว ซึ่งเริ่มขายเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ผลตอบรับที่ได้นั้น คุณแก้ว บอกว่า ดีเกินความคาดหมาย เพราะเธอและแฟนหนุ่มไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์อะไรมากนัก แต่กลับมีลูกค้าสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางร้านเปิดรับแบบสั่งพรีออร์เดอร์ เพียงสัปดาห์ละ 4 วัน รับได้มากสุดวันละ 350 ชิ้นเท่านั้น

“จริงๆ เราทำกันได้วันละ 200 ตัวค่ะ มากสุดจริงๆ ก็ 350 ตัว เพราะทำกันเพียง 2 คนจริงๆ บางทียอดเข้ามาเยอะ จนทำไม่ทัน ลูกค้าเลยต้องรอกันเป็นข้ามเดือนก็มี แต่ทุกคนก็ยินดีที่จะรอ ซึ่งเราก็เกรงใจและขอบคุณมากๆ เราสองคนตั้งใจว่า ถ้าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านไป ทุกอย่างกลับมาปกติ มีแพลนว่าจะได้จ้างคนมาช่วยทำ จะรับออร์เดอร์ได้มากขึ้น และก็จะทำครัวซองต์แบบแช่แข็งส่งให้กับร้านเบเกอรี่ที่ติดต่อเข้ามาถามไถ่กัน” เชฟสาว ว่าอย่างนั้น

ครัวซองต์ จากร้าน Bear & Bunny ราคาเริ่มต้น อยู่ที่ 80 บาท มี 6 แบบ ได้แก่

– Plain Croissant : หอมเนยแต่ไม่เลี่ยน มีมิติเพราะใช้เวลาทำถึง 3 วัน รสชาติกลมกล่อม ข้างนอกกรอบร่วน ข้างในนุ่ม และมีเนื้อให้เคี้ยว ไม่ละลายหายไปในปาก

– Almond : มีการผสมอัลมอนด์พราลีนที่ทำเองลงไปในอัลมอนด์ครีม เพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม เข้มข้น ทาน้ำเชื่อมอัลมอนด์หอมๆ ผสมกับวานิลลาแท้จากมาดากัสก้า ตบท้ายด้วยการโรยสโนว์ไอซิ่ง

– Pink Angle : แยมสตรอว์เบอร์รี่ผสมรูบาร์บจากโปแลนด์ รสชาติเข้มข้นไม่หวานมาก เคลือบด้านบนด้วยไวท์ช็อกโกแลตอย่างดี โรยด้วยสตรอว์เบอร์รี่คริสปี้จี๊ดจ๊าด เหมาะกับสายเบอร์รี่เป็นที่สุด

Pink Angle

– Three Musketeers : สามทหารเสือ ประกอบด้วย มอนวีโซ่พาร์มาแฮม มอสซาเรลล่าชีส และครีมสดทรัฟเฟิลสูตรพิเศษของทางร้าน ที่เต็มไปด้วยทรัฟเฟิลหอมๆ ทานรวมกันแล้วเหมือนลอยได้เลยทีเดียว

– Pain au Chocolat : ปังโอช็อกโกลาต์แบบดั้งเดิมของฝรั่งเศส เพิ่มความพิเศษด้วยการเคลือบด้วยดาร์กช็อกโกแลตอย่างดี แล้วโรยด้วยโกโกนิป เพื่อเพิ่มความหอม และเท็กซ์เจอร์กรุบกรอบให้กับเมนูนี้

– The Crown : ครัวซองต์คาราเมลน้ำตาลทรายแดง จุดเด่นของตัวนี้คือหวานละมุน หอมเนยมากๆ กรอบนอกนุ่มใน ทานเหมือนขนมหวาน ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ

“ครัวซองต์มันคือศิลปะที่ผนวกเข้ากับความเป็นวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง ฉะนั้น แต่ละตัวต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการทำอย่างมาก ซึ่งการที่เรามีนามสกุลมาสเตอร์เชฟห้อยท้าย มันไม่ได้บ่งบอกว่าจะทำให้เราขายง่ายขึ้นกว่าคนอื่น แต่เป็นเพียงใบเบิกทางให้คนรู้จักแบรนด์และมาลองทานขนมเรามากกว่า ซึ่งถ้าเราทำออกมาไม่ดี มันก็ทำให้เราพังได้เหมือนกัน ฉะนั้น ร้านเราจึงให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนและการรักษามาตรฐานมากๆ เรื่องกำไรมันก็ไม่ได้มากมาย แค่พอมีให้ชื่นใจและธุรกิจไปต่อได้เท่านั้นเอง” คุณแก้ว ทิ้งท้าย

สนใจสั่งซื้อได้ช่องทางเดียวที่ Line ID : @bandb ติดตามความเคลื่อนไหวเมนูใหม่ๆ จากทางร้านได้ที่ เฟซบุ๊ก Bear & Bunny และ IG : bearandbunnybkk

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2564