ข้าวตังจอมพล สินค้ายอดฮิตรุ่นปู่ย่า ปรับตัวสู่ตลาดออนไลน์ กว่าจะขายได้ ไม่ง่าย!

ข้าวตังจอมพล สินค้ายอดฮิตรุ่นปู่ย่า ปรับตัวสู่ตลาดออนไลน์ กว่าจะขายได้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด!

สินค้าสมัยปู่ย่าตายายที่เขาว่าฮิตๆ คนกินคนใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่เมื่อเวลาผ่านไป บางอย่างกระแสความนิยมก็ลดลงตามกาลเวลา แต่ก็มีสินค้าอีกไม่น้อย ที่ยังได้รับความนิยมมาจนปัจจุบัน ซึ่ง ข้าวตังจอมพล ก็เป็นหนึ่งในสินค้าที่ยังอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน

คุณนก-นัดดาเพ็ญ ทุมมานนท์ เจ้าของข้าวตังจอมพล รุ่นที่ 2 เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอทำธุรกิจโรงแรมเล็กๆ อยู่ที่เกาะสมุย และใช้ชีวิตไปมาหาสู่กับครอบครัวที่กรุงเทพฯ อยู่แบบนี้มากว่า 15 ปี ส่วนธุรกิจ ข้าวตังจอมพล นั้น แต่เดิมเป็นกิจการกึ่งๆ โฮมเมดที่ทำกันเองในบ้าน ก่อตั้งโดยคนทั้งหมด 4 คน คือ คุณแม่ของคุณนก คุณยาย (น้องสาวของคุณตา) ลุงชิน คนเก่าคนแก่ของบ้าน วัย 92 ปี และเลขาของลุงชิน ที่ช่วยๆ กันผลิตส่งขายในตลาดและร้านโชห่วยใกล้บ้าน

คุณนก-นัดดาเพ็ญ ทุมมานนท์ เจ้าของ ข้าวตังจอมพล รุ่นที่ 2

ด้วยสังขารที่ไม่เที่ยง แต่ละคนก็ล้มหายตายจากกันไป จนเหลือเพียง ลุงชิน และคุณแม่ของคุณนก ที่ยังเป็นหัวเรือหลักในการดูแลกิจการ แต่เมื่อคุณแม่ป่วย คุณนกจึงเริ่มเข้ามาช่วยดูแลกิจการเล็กๆ น้อยๆ เพราะยังมีคนเก่าคนแก่อย่างลุงชิน คอยดูแลกิจการอยู่ จนกระทั่งเธอได้เข้ามาบริหารกิจการเมื่อไม่นานมานี้

“จริงๆ ก่อนพี่เข้ามาบริหาร ก็มีญาติเขาเข้ามาดูแลอยู่ก่อนแล้วพักหนึ่ง แต่ไปไม่ไหว พี่เลยเข้าไปรับไม้ต่อมาจริงจัง เลยไปๆ กลับๆ ระหว่างกรุงเทพฯ กับสมุย บ่อยๆ เพราะต้องไปดูธุรกิจของตัวเองด้วย แต่พอโควิดก็จะแบ่งมาดูข้าวตังเยอะหน่อย เพราะการค้าขายสมัยก่อนกับสมัยนี้มันคนละเรื่องเลย พี่ก็ต้องเรียนรู้ใหม่หมด เพราะไม่ได้เชี่ยวชาญทางนี้มากนัก” คุณนก กล่าว

โดยเธอเล่าเพิ่มเติมว่า สมัยหลายสิบปีก่อน ข้าวตังจอมพล ไม่ได้มีวางขายตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ต้องอาศัยตัวแบรนด์นี่แหละ เข้าไปหาลูกค้า ซึ่งก็คือร้านโชห่วยและตลาดต่างๆ เพื่อขายสินค้าให้เข้าไปวางขายบนแผงหรือในร้าน

“สมัยก่อนลูกค้าหลักๆ เลย จะเป็นตลาดบางลำพู มาบุญครอง อ.ต.ก. พวกนี้เราเป็นคู่ค้ากันมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี ลูกค้า 1 เจ้า เราผลิตส่งให้ขั้นต่ำเป็นร้อยๆ ขวด มันก็ได้เงินเป็นก้อน แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยน การค้าขายมันก็เปลี่ยนตาม มันมีออนไลน์เข้ามา พี่นกก็ต้องไปเรียนรู้เรื่องการตลาดช่องทางออนไลน์ใหม่หมดว่ามันต้องขายยังไง ก็ต้องเปลี่ยนมาขายเท่านี้ขวด ราคานี้ ซื้อถึงเท่านี้ส่งฟรี จากที่เราได้เงินมาเป็นก้อน มันก็ได้เล็กๆ น้อยๆ เจ้าละเท่านั้น เท่านี้ คนเก่าแก่เขาก็ไม่เข้าใจหรอก แต่เราก็ต้องอธิบายให้เขาฟัง เพื่อให้เข้าใจตรงกันให้มากที่สุด” เจ้าของรุ่น 2 ว่า

โดยเอกลักษณ์ของ ข้าวตังจอมพล เป็นเรื่องรสชาติที่ กรอบ เข้มข้น หอมหวานธรรมชาติแล้ว อีกทั้ง แพ็กเกจ อย่าง ขวดพลาสติกสีขาวขุ่น ฉลากสีชมพู ก็ยังคงความคลาสสิกเหมือนเมื่อ 50 กว่าปีก่อน อย่างไรอย่างนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณนกอยากให้คงอยู่เอาไว้ เพราะลูกค้าจดจำแบรนด์ได้จากเอกลักษณ์นี้

และเมื่อยามที่โควิดมาเยือน ธุรกิจข้าวตังแบบโฮมเมดเล็กๆ นี้ ก็ได้รับผลกระทบเฉกเช่นคนอื่นๆ ทำให้คุณนกหันมาโฟกัสที่ตลาดออนไลน์มากขึ้น

“เรามีคนผลิต 6 คน แต่ละขวดเราทำวันต่อวัน ผ่านระบบคนประกอบไม่ต่ำกว่า 3 คน ทำให้เราผลิตสินค้าได้หลักร้อยขวดต่อวันเท่านั้น จึงไม่สามารถเข้าไปขายในร้านสะดวกซื้อได้เพราะไม่ใช่ธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีกำลังผลิตเยอะๆ เลยหันมาดูพวกช้อปปี้ ซึ่งโชคดีที่เราเข้าไปขายในนั้นก่อนที่จะมีโควิด ทำให้ลูกค้าก็ตามมาใช้บริการเพราะสะดวกกว่าไปซื้อเอง และเราเพิ่งมารู้ว่า เราเป็นสินค้าที่ดังในหมู่คนจีนเหมือนกัน เห็นได้จากยอดที่หายไปจากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมา พอมาขายออนไลน์มันก็พอหักล้างกันได้”

“รอบ 2 ก็แป๊บเดียวไม่ได้กระทบเยอะ แต่รอบนี้หนัก เลยต้องจัดแคมเปญดึงลูกค้าพอสมควร เพราะเราก็อยู่ในตลาดมานาน สินค้าเราเป็นของกิน ยังไงคนก็ต้องกินกันอยู่แล้ว และขายเน้นจำนวน ไม่ได้เน้นกำไร มีคนรับไปขายต่อเยอะเหมือนกันค่ะ ก็ถือว่าอยู่ได้นะ หมดโควิด ออนไลน์อาจจะดร็อปไปบ้าง ก็เน้นขายลูกค้าเดิมและคนใกล้ชิด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูอนาคตว่าจะไปทางไหนได้อีกบ้าง” คุณนก กล่าว

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ข้าวตังจอมพล ของคุณนกเอี้ยง

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2564