แม่ค้าเบเกอรี่ โอด เอาร้านลงแอพ สู้ค่า GP ไม่ไหว วอนผู้ใหญ่ แก้ปัญหาเศรษฐกิจที

หนักหน่วงมาก! แม่ค้าเบเกอรี่ โอด เอาร้านลงแอพ สู้ค่า GP ไม่ไหว วอนผู้ใหญ่ แก้ปัญหาเศรษฐกิจที

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณแบม เจ้าของ sadanan.kitchen เจ้าของร้านเบเกอรี่ออนไลน์ ที่เปิดร้านขายมาได้กว่า 2 ปีแล้ว

เธอเล่าว่า ที่จริงเปิดร้านขายขนมออนไลน์เล็กๆ น้อยๆ มาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไร ทำมาเรื่อยๆ จนเรียนจบ ทำงานเป็นพนักงานบริษัทได้สักพัก ก็คิดว่าไม่ใช่ทาง จึงลาออก ในระหว่างนั้นก็เริ่มหันมาเปิดขายผ่านไอจี บ่อยขึ้น นับรวมแล้วก็เป็นเวลาประมาณ 2 ปีได้

โดยเบเกอรี่ของที่ร้านจะเน้นไปทาง เค้ก อย่าง เค้กฝอยทองลาวา เครปโรลครีมสด และน้ำส้มกับน้ำมะพร้าวน้ำหอม แล้วค่อยแตกไลน์มาเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีทั้ง เค้กส้มหน้านิ่ม เค้กกล้วยหอม บลูเบอร์รี่ชีสพาย บานอฟฟี่ คอร์นเฟล็กคาราเมล และอื่นๆ ปรับเปลี่ยนกันไป

เมื่อเกิดโควิด คุณแบม บอกว่า ในรอบแรก ถือว่าผลตอบรับดีมากๆ เพราะเหมือนคนยังมีกำลังจับจ่ายใช้สอย และก็เริ่มนิ่ง จนกระทั่งโควิดครั้งที่ 3 ก็ได้รับผลกระทบพอตัว แต่ก็ยังอยู่ได้ เพราะเธอทำเป็นอาชีพเสริมจากงานประจำที่ทำอยู่

“ก็ถือว่าเรื่อยๆ เพราะเราทำเป็นอาชีพเสริม ในตอนนี้ก็มีแพลนจะทำพวกโปรโมชั่นอยู่เหมือนกัน แต่ก็ยังอยู่ในช่วงวางแผนค่ะ เพราะรอบนี้มันก็เรียกว่า หนักหน่วงเลย ต้องปรับอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งการโฆษณา หรือการส่งขนม อาจจะเน้นไปทางขนมที่แห้งหน่อย ง่ายต่อการขนส่งมากขึ้น แต่ตอนนี้ก็มีแตกมาทางของคาวด้วย ก็เหนื่อย สู้ต่อค่ะ” เจ้าของร้าน ว่า

นอกจากนั้น คุณแบม เล่าว่า เธอเคยลงทะเบียนให้ลูกค้าหาซื้อง่าย โดยเอาร้านลงพวกแอพส่งอาหาร แต่ก็สู้ค่า GP ไม่ไหว จึงหันมาส่งเอง อีกทั้งร้านของเธอเป็นร้านเล็กๆ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงมาตรการต่างๆ ได้

เอาจริงก็ไม่รู้จะให้ผู้ใหญ่เขาช่วยยังไงเลย แต่ก็คิดว่า ควรแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจก่อน เพราะน่าจะเป็นการแก้ที่ต้นเหตุที่สุดแล้ว แล้วเดี๋ยวอย่างอื่นก็ค่อยๆ ดีขึ้นตามมาทีหลัง ก็อยากให้ปัญหาจบเร็วๆ เหมือนกัน” เจ้าของสาว กล่าวทิ้งท้าย