แย่มาก! พิษโควิด ขับทั้งวันได้ 40 บาท แท็กซี่ โอด สู้ไม่ไหว เลิกขับ แล้วกลับบ้าน

แย่มาก! พิษโควิด ขับทั้งวันได้ 40 บาท แท็กซี่ โอด สู้ไม่ไหว เลิกขับ แล้วกลับบ้าน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณแบงค์ ชายผู้ยึดอาชีพขับรถแท็กซี่ วัย 50 ปี ที่ได้เล่าถึงสถานการณ์การทำมาหากินในช่วงนี้ให้ฟังว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่พูดได้เลยว่าแย่มากถึงมากที่สุด เพราะทำมาหากินลำบากไปหมด

ไหนจะภาระค่าใช้จ่าย ที่ต้องส่งเสียเลี้ยงดูลูกเมียที่อยู่ด้วยกันย่านรังสิต ไหนจะค่าบ้านเช่า ค่าผ่อนรถ ยิ่งโรคระบาดนาน ส่งผลให้คนหันมาทำงานที่บ้าน ก็ยิ่งวิ่งรถได้น้อยลงไปด้วย

“สมัยก่อนกลับเข้าบ้านประมาณทุ่มนึง ก็มีเงินเข้าบ้าน 1-2 พันบาท แต่ทุกวันนี้วิ่งทั้งวันได้ 300 บาท ก็ถือว่าฟลุกแล้ว หักลบค่าแก๊สอะไรแล้วเหลือ 100-200 บาทเท่านั้น รถก็ผ่อนกับอู่ ขนาดเขาคิด 10 วัน 4,500 ยังแทบจะไม่ไหวเลย มีวันหนึ่ง ขับทั้งวันได้แค่ 40 บาท เหมือนไม่มีคนออกมาเที่ยวมาอะไรกัน มันก็ไม่มีคนเรียก”

”ช่วงนี้แท็กซี่ถือเป็นอาชีพวัดดวง ไม่เหมือนเมื่อก่อน เพื่อนๆ ในวงการแท็กซี่ก็เลิกขับแล้วกลับไปทำอย่างอื่นที่ต่างจังหวัดกันก็เยอะ เปลี่ยนไปขับสิบล้อก็ได้เงินเป็นรอบๆ แต่ช่วงนี้มันก็ชะงักกันไปหมด ก็กระทบอีก มีคนชวนไปเป็น รปภ. เหมือนกันนะ แต่พี่ต้องหมุนเงินทุกวันเพราะลูกเมียก็ต้องกิน ก็คิดอยู่ว่า ถ้าสุดท้ายมันไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องเลิกเหมือนคนอื่นๆ แล้วกลับไปหาอย่างอื่นทำที่บ้านต่างจังหวัด” คุณแบงค์ เล่า