ผู้รับเหมารับก่อสร้าง ขาย เทียนหอม อาชีพเสริมสู้วิกฤต แชร์ขั้นตอนการทำง่ายๆ 

ผู้รับเหมารับก่อสร้าง ขาย เทียนหอม อาชีพเสริมสู้วิกฤต แชร์ขั้นตอนการทำง่ายๆ 
ผู้รับเหมารับก่อสร้าง ขาย เทียนหอม อาชีพเสริมสู้วิกฤต แชร์ขั้นตอนการทำง่ายๆ 

ผู้รับเหมารับก่อสร้าง ขาย เทียนหอม อาชีพเสริมสู้วิกฤต แชร์ขั้นตอนการทำง่ายๆ 

ที่ผ่านมาหลายธุรกิจได้รับผลกระทบจากโควิด ทั้งร้านอาหาร โรงแรม การท่องเที่ยว แต่เราไม่เคยเอ่ยถึงธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเลย จนได้พูดคุยกับทายาทธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง จ.สระบุรี คุณไมค์-ทัชริน อินทโชติ อายุ 27 ปี ถึงกับบอกว่า โควิดมางานรับเหมาก่อสร้างไม่มี

คุณไมค์-ทัชริน อินทโชติ อายุ 27 ปี
คุณไมค์-ทัชริน อินทโชติ อายุ 27 ปี

“บ้านผมทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมาประมาณ 20 กว่าปี หลังเรียนจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ถูกแม่เรียกตัวกลับมาช่วยดูแลธุรกิจครอบครัว ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนจาก หจก. เป็นรูปแบบบริษัท ช่วยงานได้ไม่นานเกิดโควิดระบาด”

สำหรับผลกระทบที่ได้รับ ทายาทหนุ่ม บอกว่า ก่อนเกิดวิกฤต บริษัทได้เคลียร์งานรับเหมาก่อสร้าง เพื่อรับงานกับบริษัทคนจีนที่สมุทรสาคร เป็นโรงงานผลิตแก้ว พลาสติก หลอด ฯลฯ ซึ่งกำลังยื่นแบบขอก่อสร้างแล้ว แต่เมื่อเกิดโควิด เจ้าของโรงงานคนจีนไม่สามารถเข้าประเทศไทยได้ จึงต้องพับโปรเจ็กต์ไป

“บริษัท ไม่ใหญ่มาก มีลูกน้องที่จงรักภักดีอยู่ 2-3 ครอบครัว เกือบ 10 ชีวิต หากทำโปรเจ็กต์ใหญ่จะหาคนเพิ่มประมาณ 30-40 คน เมื่อไม่มีงานและไม่กล้ารับงานเพิ่ม เพราะไม่รู้สถานการณ์ข้างหน้า เลยต้องบอกลาลูกน้องให้กลับบ้านกันหมด”

ในการปรับตัว คุณไมค์ เล่าว่า พี่สาวเปิดร้านทำเล็บ เปิดคอร์สสอนด้วยขึ้นเหนือล่องใต้อยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ ยังนำเข้าอุปกรณ์ทำเล็บจากประเทศรัสเซียเข้ามาขายด้วย ซึ่งเป็นรายได้หลักของครอบครัวตอนนี้ 

คุณแม่ฐิตารีย์ อินทโชติ
คุณแม่ฐิตารีย์ อินทโชติ

ธุรกิจเสริมต่อมา คือ Blooming Candle ร้านเทียนหอมและน้ำหอมปรับอากาศ ซึ่งได้คุณไมค์ และ คุณแม่ฐิตารีย์ อินทโชติ ช่วยกันทำมาได้เกือบ 2 ปีแล้ว 

“พี่สาวเห็นแม่มีเวลาว่าง เลยชวนไปเรียนทำเทียนหอม โดยปรับสูตรจากที่เรียนมา เทียนหอมของเราทำจากไขถั่วเหลือง ผลิตจากไขถั่วเหลืองธรรมชาติ ใส่ในแก้วเจียระไน ขนาด 180 มล. ใช้ได้นาน 20 กว่า ชม. และน้ำหอมอโรม่า ในแก้วเจียระไนประดับดอกไม้แห้งอย่างสวยงาม ปริมาณ 135 มล. ใช้ได้ 2-3 เดือน”

เทียนหอม
เทียนหอม

ทั้งเทียนหอมและน้ำหอมปรับอากาศ มีกลิ่นแบบเดียวกัน คือ กลิ่นอิงลิชแพร์แอนด์ฟรีเซีย ให้ความหอมละมุนของดอกฟรีเซียและแพร์ กลิ่นและความหอมเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับน้ำหอมของ jomalone กลิ่นโอเชี่ยนแอนด์ลาเวนเดอร์ ช่วยให้ผ่อนคลายปรับสมดุลอารมณ์ คลายความเครียด และกลิ่นพีชแอนด์วานิลลา แซมกลิ่นสดชื่นๆ จากลูกพีช ช่วยดับกลิ่นในห้องได้เป็นอย่างดี และล่าสุดได้เพิ่มกลิ่นมะลิอีกหนึ่งกลิ่น 

น้ำหอมปรับอากาศ
น้ำหอมปรับอากาศ

โดยจำหน่ายผ่านเฟซบุ๊ก ฝากตามร้านทำเล็บ ตัวแทนจำหน่ายและการบอกปากต่อปาก สามารถสร้างยอดขายได้เดือนละประมาณ 100 กระปุก ซึ่งมีบางช่วงที่ยอดขายเบาลงไปบ้าง เนื่องจากเป็นสินค้าที่ซื้อแล้วใช้ได้นานกว่าจะหมด 

เทียนหอม
เทียนหอม

ขั้นตอนการทำเทียนหอม คุณแม่ อธิบายว่า เริ่มจากขั้นตอนการติดไส้เทียน นำด้ายสำหรับทำไส้เทียนมาชุบกับซอยแวกซ์ ซึ่งเป็นน้ำมันไขถั่วเหลือง แล้วทิ้งให้แข็งตัว จากนั้นนำด้ายที่แข็งตัวแล้วมาใส่ฐานไส้เทียน เสร็จแล้วนำฐานไส้เทียนที่ได้ไปติดในถ้วยที่ต้องการใส่เทียนหอม โดยใส่ตัวล็อกไส้เทียนไว้ไม่ให้เคลื่อน และให้อยู่จุดกึ่งกลาง 

ต่อมา นำซอยแวกซ์มาใส่หม้อแล้วตั้งไว้บนน้ำร้อน ลักษณะคล้ายการนึ่ง ให้เทียนค่อยๆ ละลาย รอจนเทียนละลายหมด จากนั้นนำมาตั้งพักไว้ วัดอุณหภูมิจะต้องไม่ต่ำกว่า 55-60 องศา ห้ามร้อนหรือเย็นเกินกว่านี้ หากได้อุณหภูมิที่กำหนด ให้เตรียมน้ำหอมสำหรับใส่เทียนได้ โดยเป็นน้ำหอมอโรม่า ไม่ผสมแอลกอฮอล์

ในขั้นตอนการเท เทน้ำเทียนกับน้ำหอมใส่ถ้วยผสม เช่น ถ้วย 100 ml เทน้ำเทียน 100 ml ผสมกับน้ำหอม 10 เปอร์เซ็นต์ คนให้เข้ากันประมาณ 1 นาที แล้วเทใส่ถ้วยที่บรรจุขาย น้ำเทียนต้องต่ำกว่าขอบถ้วยประมาณ 1 เซ็น เมื่อเทียนใกล้เซตตัว ให้ตกแต่งหน้าด้วยดอกไม้แห้ง เสร็จแล้วปล่อยให้แข็งตัว แล้วใช้ลมร้อนเป่าหน้าเทียนห่างๆ เพื่อให้หน้าเทียนเรียบสวย ทิ้งไว้ 3 วันให้เทียนและน้ำหอมแห้งเซตตัว จากนั้นถึงนำไปจุดได้ 

ส่วนน้ำหอมปรับอากาศ นำน้ำหอม 30 เปอร์เซ็นต์ โพรพิลีน ไกลคอล 30 เปอร์เซ็นต์ แอลกอฮอล์ 40 เปอร์เซ็นต์ มาผสมกัน บรรจุใส่ขวด เป็นอันเสร็จ 

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก Blooming candle

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2564