ธุรกิจแต่งหน้า ทำผม คึกคักท่ามกลางไวรัส หนุ่มญี่ปุ่น แห่เมกอัพเสริมหล่อ

ธุรกิจแต่งหน้า ทำผม คึกคักท่ามกลางไวรัส หนุ่มญี่ปุ่น แห่เมกอัพเสริมหล่อ

โควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจล้มหายตายจากไปมากมาย ขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสให้กับหลายๆ ธุรกิจชนิดที่คาดไม่ถึง

สำนักข่าวเอพี หยิบยกกรณีของ “ทาคุมิ เทสึกะ” เจ้าของธุรกิจเสริมความงามและทำผมในกรุงโตเกียว ที่กลับมีลูกค้าเพิ่มขึ้น ทั้งๆ ที่เกิดการระบาดของไวรัส

น่าสนใจว่า ลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการร้าน “อิเกเมน-เวิร์กส์” (Ikemen-Works) ของ “เทสึกะ” เป็นชายหนุ่มรุ่นใหญ่ ทั้งกลุ่มอายุ 40 ปี 50 ปี และ 60 ปี ซึ่งก่อนหน้าการระบาดของไวรัส หนุ่มๆ เหล่านี้ไม่ค่อยได้สนใจการเสริมหล่อกันสักเท่าไร

เหตุผลที่ลูกค้ากลุ่มนี้หันมาใส่ใจเรื่องนี้มากขึ้น เพราะต้องการให้ตัวเองดูดีในระหว่างที่ต้องประชุมออนไลน์

“ชิโซโด้” บริษัทผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลของญี่ปุ่น ระบุว่า ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าสำหรับผู้ชายขยายตัวในระดับเลข 2 หลัก ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากใบหน้าของหนุ่มๆ จะปรากฏอยู่ตลอดในระหว่างการประชุมออนไลน์ พวกเขาก็เลยอยากได้เวอร์ชั่นที่ดูดีขึ้น

หนุ่มญี่ปุ่นแห่เสริมหล่อ

“เทสึกะ” บอกว่า ก่อนหน้านี้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชายวัยรุ่นและกลุ่มอายุ 20-29 ปี แต่พอการระบาดทำให้ผู้คนต้องทำงานจากบ้าน ก็เลยมีลูกค้ากลุ่มนักธุรกิจมากขึ้น

โดยหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหญ่จะต้องการให้ตัวเองดูดีขึ้น จากการแต่งหน้าช่วยแบบเบาๆ แตกต่างกับหนุ่มวัยละอ่อนที่ต้องการแปลงโฉมอย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้ หนุ่มๆ รุ่นใหญ่ยังมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายมากขึ้น และเข้าร้านเสริมหล่อบ่อยกว่าหนุ่มๆ รุ่นเล็ก

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย “ฟูจิ เกซาอิ กรุ๊ป” ระบุว่า ธุรกิจความงามสำหรับผู้ชายขยายตัวมากขึ้นในญี่ปุ่น โดยมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นจาก 6.0 แสนล้านเยน ในปี 2561 เป็น 6.23 แสนล้านเยน ในปี 2562

“โยชิฮิโร คามิจิ” อายุ 44 ปี เพิ่งไปร้านของ “เทสึกะ” เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลรอบดวงตาและรองพื้น ซึ่งเจ้าของร้านก็จัดการเสริมหล่อให้ จนเจ้าตัวแทบจำตัวเองไม่ได้ตอนที่ส่องกระจก

อยากได้แนวไหน บอก

“ชิเซโด้” ก็เพิ่งเปิดตัวฟิลเตอร์สำหรับลองแต่งหน้าออนไลน์ ที่ช่วยให้หนุ่มๆ ได้เห็นภาพว่า เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์เสริมหล่อแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร เช่น บีบีครีม หรือรองพื้น ซึ่งนี่เป็นลูกเล่นที่ออกมาตามหลังฟิลเตอร์สำหรับสาวๆ แล้วมีเสียงเรียกร้องของหนุ่มๆ

ส่วนร้านเครื่องสำอาง @Cosme Tokyo เลือกพัฒนาผลิตภัณฑ์แต่งหน้าที่เหมาะสำหรับผู้ชาย รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับทุกเพศ ตั้งแต่เปิดสาขาใหม่ที่สถานีฮาราจูกุเมื่อปีที่แล้ว เพื่อให้ลูกค้าทุกกลุ่มเข้าถึงสินค้าประเภทนี้ได้ง่ายขึ้น

……….

เครดิตภาพจาก AP/Shisedo