ค่า GP ควรเป็นวาระแห่งชาติ โรบินฮู้ด ให้คำมั่น ไม่เก็บค่า GP ตลอดไป

ไม่เก็บค่า GP
ไม่เก็บค่า GP

ค่า GP ควรเป็นวาระแห่งชาติ โรบินฮู้ด ให้คำมั่น ไม่เก็บค่า GP ตลอดไป

ค่า GP (จีพี) หรือ Gross Profit คือ ค่าใช้จ่ายที่ทางร้านอาหารต้องเสียให้กับการบริการจัดส่ง โดยแอพพลิเคชั่นค่ายต่างๆ  ที่ปัจจุบันกำลังตกเป็นประเด็นข้อเรียกร้อง ของบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหาร  ซึ่งได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามนั่งทานในร้าน หรือถ้าจะนั่งต้องไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ หลายเจ้า จึงหันมาทำอาหารขายทางออนไลน์และจัดส่งให้ถึงบ้าน หรือเรียกกันติดปากว่า ฟู้ดดีลิเวอรี่

แต่เนื่องจาก ค่า GP ที่แอพแต่ละค่ายเรียกเก็บจากร้านอาหารนั้น ว่ากันว่า โหดไม่ใช่เล่น เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ราว 30-35 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

“เรื่องค่า GP ที่แอพทั้งหลายเรียกเก็บ ควรเป็นวาระแห่งชาติได้แล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารจะอยู่ได้มั้ย ถ้าค่า GP ยังสูงอยู่ขนาดนี้ ทำไปเท่าไหร่ก็แทบไม่เหลือ พอรัฐบาลประกาศมาว่าห้ามนั่งทานในร้าน  สั่งออนไลน์ ได้อย่างเดียว ทุกเจ้าแทบไม่รอด เพราะยอดขายออนไลน์เหลือไม่เกิน 10เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายปกติ ขณะที่ต้องเพิ่มต้นทุนอีก ทั้ง แพ็กเกจจิ้ง  แล้วยังมาโดนค่า GP อีก ยิ่งขายก็ยิ่งตาย” คุณสรเทพ สตีฟ ผู้ก่อตั้งกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร กล่าวตอนหนึ่งในการสนทนาผ่านแอพ คลับเฮาส์ เมื่อเร็วๆ นี้

ก่อนบอกอีกว่า เรื่องค่าจีพี ร้องเท่าไหร่ก็ยิ่งเงียบ ไม่มีเจ้าภาพออกมาสักคนเดียว แต่เท่าที่ทราบ แพลตฟอร์ม ค่า GP นี้ ขึ้นอยู่กับกระทรวงพาณิชย์ มีหน้าที่ต้องเข้ามาดูแล

ด้าน คุณพงษ์ศักดิ์ ตฤณธวัช ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ แอพส่งอาหาร โรบินฮู้ด กล่าวในโอกาสเดียวกันว่า โรบินฮู้ด เกิดขึ้นมาจากโควิด เพื่อช่วย “คนตัวเล็ก” ทั้งร้านอาหารเล็กๆ รวมถึงคนวิ่งส่งอาหาร หรือ ไรเดอร์ (Rider) ด้วย ที่ผ่านมาร้านอาหาร ที่เจอกับ โควิด ระลอก 1 หันมาขายดีลิเวอรี่ เพื่อให้พยุงไปได้ แล้วมาสมัครแอพโรบินฮู้ด ถามไถ่ตลอด  มาทางเราเก็บค่า GP มั้ย จึงย้ำไปว่า ไม่เก็บ เพราะตั้งใจมาช่วยร้านค้าจริงๆ

“ไปเจอมากับตัวเอง ร้านขายผัดกะเพรา แถวโชคชัยสี่ เขาดีใจมาก ที่ได้สมัครแอพโรบินฮู้ด เขาบอก พอนั่งในร้านไม่ได้ ลูกค้าลดไป 80 เปอร์เซ็นต์ เขาถามว่าคิดค่าธรรมเนียมมั้ย เก็บค่าจีพี มั้ย  พอบอกไม่เก็บ เขาก็ประหลาดใจว่า ไม่คิดเลยเหรอ จึงอธิบายเป็นเจตนารมณ์ตั้งแต่ต้นในการสร้างแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา แต่ร้านค้า ต้องสัญญาว่าจะไม่บวกราคาหรือลดปริมาณอาหารด้วย” คุณพงษ์ศักดิ์ บอกอย่างนั้น

และว่า ก่อนหน้านี้ ร้านค้าหลายรายอาจลังเลกับแอพโรบินฮู้ด แต่พอ ระลอก 3 มา แทบไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก เพราะหลายคนไม่มีทางออก ขอสมัครกันเองเลย เป็นเพราะร้านที่โดนเก็บจากแพลตฟอร์มอื่น อาจคิดว่า ค่า GP คือต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

“บางร้านถามว่า ไม่เก็บค่า GP เฉพาะช่วงแรกที่เปิดรับสมัครรึเปล่า เรื่องนี้ ต้องย้ำว่า เราไม่เก็บค่า GP ตลอดไป พูดให้เห็นภาพ ตราบใดที่พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก โรบินฮู้ด จะไม่เก็บค่า GP กับผู้ประกอบการร้านอาหาร” คุณพงษ์ศักดิ์ บอกอย่างนั้น