รายได้เท่าทุน! คาเฟ่ดัง โอด ทุกวันนี้ต้องให้กำลังใจตัวเอง หาวิธีเอาตัวรอดวันต่อวัน

รายได้เท่าทุน! คาเฟ่ดัง โอด ทุกวันนี้ต้องให้กำลังใจตัวเอง หาวิธีเอาตัวรอดวันต่อวันให้อยู่ได้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณบีม-ทองย้อย แผ่สุวรรณ์ เจ้าของร้าน ทองย้อย คาเฟ่ อีกครั้ง เธออัพเดตให้ฟังว่า กิจการตอนนี้กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว อีกทั้งช่วงที่ผ่านมา ทองย้อย คาเฟ่ ได้ขยายสาขาเข้าไปในห้างดังอีก 2 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว และ สยามพารากอน

คุณบีม-ทองย้อย แผ่สุวรรณ์ เจ้าของร้าน ทองย้อย คาเฟ่

ทุกอย่างกำลังไปได้สวย จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เธอได้รับผลกระทบเหมือนธุรกิจอื่นๆ โดยในการระบาดรอบแรก มีการสั่งปิดล็อกดาวน์ เธอจึงหันมาเน้นขายออนไลน์มากขึ้น โดยขายเมนูง่ายๆ สามารถซื้อเก็บไว้ทานที่บ้านได้หลายวัน และราคาไม่แพงมาก พร้อมจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อ

“พอโควิดรอบแรกก็หันมาขายออนไลน์เหมือนกันกับที่หลายๆ เจ้าทำกันนั่นแหละค่ะ ผลตอบรับก็ดีเลยค่ะ เราไม่ได้ขายแพง เรียกว่าขายราคาต้นทุนเลยก็ว่าได้ เพราะเป้าหมายของบีมคือ ขอให้มีเงินมาเลี้ยงพนักงานได้ก็พอแล้ว เพราะบีมมีพนักงานรวมกันทั้งหมด 20 คน พอมีโควิดก็ไม่ได้อยากจะเลิกจ้างหรือลดเงินเดือนพวกเขา” คุณบีม ว่าอย่างนั้น

เธอเล่าต่อว่า เมื่อการระบาดรอบแรกเริ่มดีขึ้น มีการปลดล็อก ก็เริ่มกลับมาค้าขายได้ แต่ไม่ทันไร ก็เกิดการระบาดรอบ 2 ซ้ำ และรอบ 3 ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้ได้รับผลกระทบหนักมาก

“เรียกว่ารอบแรกยังไม่ทันไร ก็เกิดรอบ 2 อีก มันก็กระทบค่ะ เพราะรอบแรกเรายังพอมีแรงทำนั่นทำนี่ ช่วยเหลือคนอื่นบ้าง ดีลิเวอรี่ยังมีคนช่วยอุดหนุน แต่พอรอบ 2 มันกลายเป็นเราต้องพยายามเซฟทุกอย่าง รอบ 2 หมดยังไม่ทันฟื้นตัวเลย รอบ 3 มาอีก คือมันยากและเหนื่อยมากค่ะ คนก็ซื้อน้อยลง รายได้ก็เท่าทุน พยายามไม่ดูมาก เดี๋ยวเครียด ทุกวันนี้ต้องฮึบและให้กำลังใจตัวเอง ในการเอาตัวรอดวันต่อวันว่าจะขายอะไร”

“แล้วการให้มาขายดีลิเวอรี่ มันไม่ใช่ว่าทุกร้านเขาจะทำได้ หรือขายออนไลน์เป็น บ้างร้านเป็นร้านริมทาง มีลุงๆ ป้าๆ ทำ เขาก็ไม่สันทัดออนไลน์ ถูกไหมคะ คือมันทำแล้วใช่ว่าทุกร้านจะไปได้ คือนี่มันแย่กันหมด มันต้องมีเงินมาเยียวยาสิคะ แล้วก็เปิดให้กู้แบบไม่มีดอก ให้ SMEs เขาตั้งตัวได้ แต่นี่ไม่มีเลย บีมบอกได้เลยว่าบีมประคับประคองช่วยเหลือตัวเองมาตลอด ตอนนี้ก็คิดว่าพอจะยื้อไปได้อีก 6 เดือน แต่ถ้าเจอรอบ 4 มาอีก ก็อาจจะตายกันหมด จริงๆ ควรจัดการเชื้อให้ได้ตั้งแต่แรก วัคซีนต้องเข้านานแล้ว มันไม่ควรจะรออะไรกันแล้ว” เจ้าของร้าน ว่าอย่างนั้น