ใครจะคิด แอร์สวยๆ มาขาย ทุเรียน! เปิดเคล็ดลับ ขายยังไงให้ได้ 10 ตัน

ขายทุเรียน ออนไลน์
ขายทุเรียน ออนไลน์

ใครจะคิด แอร์สวยๆ จะมาขาย ทุเรียน! เปิดเคล็ดลับ ขายยังไงให้ได้ 10 ตัน

กว่า 7 ปี ที่ คุณจีจี้-ชาภา พันสุทธิรางกูร ยึดอาชีพแอร์โฮสเตล ของการบินไทย ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับการเดินทาง ไปมาแล้วกว่า 50 ประเทศทั่วโลก บินไม่ต่ำกว่า 1,000 ชั่วโมงต่อปี

แต่เพราะวิกฤตโควิด ทำให้แอร์สาววัย 30 ปี ต้องก้าวข้ามคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ ไม่ขายบราวนี่ ไม่ทำคุกกี้ แต่เข้าสวนขายทุเรียน เธอบอกว่ามีความสุขและภูมิใจที่ได้ส่งมอบทุเรียน อร่อยๆ จากสวน ให้ลูกค้าได้ชิม

คุณจีจี้-ชาภา พันสุทธิรางกูร
คุณจีจี้-ชาภา พันสุทธิรางกูร

ก่อนมาเป็นแอร์โฮสเตส คุณจีจี้ เรียนจบจากคณะบัญชี ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเข้าทำงานออฟฟิศ เป็นมนุษย์เงินเดือนตามแบบฉบับเด็กจบใหม่ทั่วไป กระทั่งการบินไทยเปิดรับสมัครลูกเรือ เห็นว่าน่าสนใจและไม่ชอบงานออฟฟิศ เพราะอยู่กับตัวเลข จึงลองไปสมัครโดยไม่คาดหวัง สุดท้ายเหมือนโชคชะตาเป็นใจให้ได้งานนี้ และอยู่มายาวนานถึง 7 ปี

แอร์การบินไทยขายทุเรียน
แอร์การบินไทยขายทุเรียน

จากลูกเรือทำงานบนฟ้า อยู่ๆ เหมือนตกสวรรค์ เพราะโควิดระบาด ธุรกิจสายการบินอาการสาหัส

“ได้รับผลกระทบเต็มๆ เราแพลนชีวิตแล้วว่าวันนี้จะไปไหน ไปญี่ปุ่น ไปลอนดอน ไปภูเก็ต พอโควิดมาปุ๊บตารางบินโล่งทันที เหมือนดึงตกจากฟ้าจริงๆ” แอร์สาว เล่า

ก่อนถามตัวเองพักใหญ่ จะทำอย่างไร รายได้หลักลดลง สุดท้ายตกผลึกความคิด นำผลผลิตทางการเกษตรจากสวนของญาติ อย่าง “ทุเรียน” มาขาย

“จะขายอะไรดี เพื่อนๆ คนอื่นเขาผันตัวไปขายเบเกอรี่ หลายคนไปขายคอนโด ขายบ้าน ไปเป็น AE ก็มี ทำให้กลับมามองตัวเอง ศักยภาพเราทำอะไรได้บ้าง ดูไปดูมาเจอทุเรียนนี่แหละค่ะ เป็นผลไม้ทางเศรษฐกิจ ของมันขายตัวมันเองอยู่แล้ว ไม่ต้องเปิดเตาทำคุกกี้” แอร์สาว บอกเสียงสดใส

ทุเรียน
ทุเรียน

จากสวน 100 ไร่ ของญาติที่จันทบุรี ปลูกผลไม้หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ ทุเรียน ทำให้แอร์สาวสามารถแบ่งสต๊อกทุเรียนมาขายได้ ทั้ง หมอนทอง ก้านยาว ชะนี พวงมณี นกหยิบ ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์โบราณ เนื้อหอมหวานมันกว่าหมอนทองหรือก้านยาว แต่หาทานยาก

“ด้วยความที่ผลผลิตเยอะ เขาสามารถตัดสต๊อกให้เราได้ครั้งละ 1-2 ตัน แล้วมาบริหารจัดการเอง ไม่ต้องมีหน้าร้าน แต่ขายออนไลน์ โพสต์ลงไปในอินสตาแกรม และเฟซบุ๊กของเรา ติดแฮชแท็กไปด้วย ลูกค้าก็มาตามนี้ พี่น้องในการบินไทย พี่น้องในธรรมศาสตร์ หรือเพื่อนเตรียมอุดม ถัดมาไปโพสต์ในเฟซบุ๊กกรุ๊ปที่ชื่อว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน ในนั้นจะมีสมาชิกศิษย์เก่า บุคลากรของมหาวิทยาลัย เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ทุกคนพร้อมสนับสนุน”

คุณจีจี้
คุณจีจี้

ใส่ใจทุกรายละเอียด แกะและแพ็กทุเรียนเองกับมือ

“แกะทุเรียนเอง แพ็กเอง ส่งของเองถึงหน้าบ้านลูกค้า ทั่ว กทม. ก็ทำมาแล้ว ให้ลูกค้ารู้ว่าเราจริงใจ สิ่งที่ได้มาไม่ใช่แค่ตัวเงินที่จ่าย แต่ได้รับบริการที่ดี เชื่อว่าได้มาจากสกิลการเป็นลูกเรือการบินไทย จากตอนแรกแกะทุเรียนไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ แต่ลูกค้าอยากได้เราก็ต้องฝึก ดูวิธีจากยูทูบ จนตอนนี้ทำได้คล่องมือแล้ว” เธอเล่าอย่างภูมิใจ

ขายทุเรียน
ขายทุเรียน

จากการโพสต์ขาย และความใส่ใจ ถึงตอนนี้สามารถขายได้แล้ว 10 ตัน

“ล็อตแรกจากสวน 1 ตัน ขายหมด ดีใจและตกใจมากว่าเป็นไปได้ยังไง จากนั้นตันที่ 2 และตันที่ 3 ตามมาเรื่อยๆ เหมือนมีกำลังใจ เอาจริงๆ สเต็ปแรกของการก้าวข้ามคอมฟอร์ตโซนมันยากมาก กำลังใจของคนรอบข้างสำคัญที่สุด ใครจะไปคิด ว่าเป็นแอร์สวยๆ บินสวยๆ จะมาขายทุเรียน มันดูตรงข้ามกันมาก อย่าลิมิตว่าจะต้องเป็นแอร์อย่างเดียว หรือเราจะต้องไปขายทุเรียนอย่างเดียวแล้วขายอย่างอื่นไม่ได้”

ทุเรียน
ทุเรียน

โดยแอร์สาว ได้สรุปเคล็ดลับ การขายทุเรียนออนไลน์ ว่า 1. ซื่อสัตย์ และจริงใจกับลูกค้า เลือกของดีมีคุณภาพมาขาย 2. เมื่อลูกทักมาต้องตอบให้ไว และรับออร์เดอร์ให้เร็ว หากมีปัญหา ต้องแก้ไขให้เร็วเช่นกัน ไม่ทอดทิ้งลูกค้า 3. ธุรกิจคือเรื่องของความใส่ใจ ต้องพร้อมรับฟังฟีดแบ็กของลูกค้า และนำมาปรับปรุงแก้ไข พร้อมมอบการบริการที่ดี

แม้จะเหนื่อย แต่คุณจีจี้ บอกว่า รักการขายทุเรียน เหมือนที่รักอาชีพแอร์โฮสเตส

“พอยื่นทุเรียนให้ลูกค้า เรามีความสุขมาก ทำให้เพื่อนๆ การบินไทย รุ่นพี่ มธ. ได้ทานผลไม้อร่อยๆ จากสวนของเรา ภูมิใจมาก ในอนาคตกำลังมองหาผลไม้หรือผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอื่นๆ ที่เน้นเรื่องของสุขภาพ หรือทานแล้วไม่อ้วนมาจำหน่ายเพิ่มด้วย เพื่อป้อนลูกค้าที่ไม่ทานทุเรียนแต่อยากอุดหนุน”

แอร์การบินไทยขายทุเรียน
แอร์การบินไทยขายทุเรียน

ทิ้งท้าย คิดลาออกจากลูกเรือมาทำธุรกิจจริงจังมั้ย

“ตอบยากมาก อาชีพแอร์โฮสเตส ตอนแรกไม่คิดว่าเราจะชอบมัน แต่พอทำไปแล้วเราสนุก มีความสุข จนรักงานนี้ไปแล้ว แต่พอเราออกจากคอมฟอร์ตโซนมาเจอทุเรียน เราก็รักทุเรียน มีความสุขที่ได้แกะเนื้อทุเรียน จัดส่งให้ลูกค้า มองว่าต่อๆ ไป อาจจะมีแพชชั่นกับอย่างอื่นก็ได้” คุณจีจี้ ว่าอย่างนั้น 

สนใจติดต่อได้ที่ อินสตาแกรม @gg_pan โทรศัพท์ 063-946-2262 หรือแอดไลน์เบอร์นี้ได้เลย