หม่อมถนัดแดก กร้าว รัฐบาลช่างมัน ไม่สนใจ ไม่คิดพึ่ง ช่วยตัวเองมาตลอด

หม่อมถนัดแดก กร้าว รัฐบาลช่างมัน ไม่สนใจ ไม่คิดพึ่ง ช่วยตัวเองมาตลอด
หม่อมถนัดแดก กร้าว รัฐบาลช่างมัน ไม่สนใจ ไม่คิดพึ่ง ช่วยตัวเองมาตลอด

หม่อมถนัดแดก กร้าว รัฐบาลช่างมัน ไม่สนใจ ไม่คิดพึ่ง ช่วยตัวเองมาตลอด

เจ้าของฉายา หม่อมถนัดแดก หรือ คุณสหัสวรรษ ชอบชิงชัย เจ้าของกิจการร้านอาหารชื่อดัง กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนา หัวข้อ ธุรกิจร้านอาหาร กำลังหมดลมหายใจ รัฐบาลจะช่วยเหลือไหม? ผ่านแอพ คลับเฮาส์    เมื่อคืนวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า สำหรับธุรกิจร้านอาหารของเขา ช่วงโควิดระลอกแรก ใช้เวลานานพอสมควรเหมือนกัน กว่าจะปรับตัวได้ กระทั่งถึงปลายปีที่แล้ว ยอดขายเริ่มกลับมาดี แต่พอระลอกสอง ราวเดือนมกราคม ยอดตกไปอีก พอระลอกสาม มีการปรับกลยุทธ์ อีกครั้ง ทำให้ทุกวันนี้พออยู่ได้ ไม่เจ็บตัวมาก

เมื่อคุณสรเทพ สตีฟ ผู้ก่อตั้งกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ในฐานะผู้ดำนินการเสวนา ตั้งข้อสังเกต               โควิดระลอกสาม นี้ ร้านอาหารหลายแห่ง ล้มตายกันเยอะ เหตุผลเพราะขาดทุนสะสม แต่รัฐบาลมองไม่เห็น

หม่อมถนัดแดก จึงแสดงทรรศนะ ในประเด็นดังกล่าวว่า

“รัฐบาลช่างมัน ผมไม่สนใจอยู่แล้ว เพราะว่าไม่เคยช่วยเหลืออะไรอยู่แล้ว  รัฐบาล ลำเอียง ไม่เห็นพวกเอสเอ็มอีตั้งแต่แรก หรือ ไม่คิดว่าต้องช่วยรึเปล่า”

ข่าว : หม่อมถนัดแดก ถามการ์ดไม่เคยตก แต่ทำไมต้องรับชะตากรรมจากโควิดรอบใหม่ 

หม่อมถนัดแดก  กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ที่มีโควิดระลอกแรก ทราบข่าวว่าจะมีการเยียวยาอยู่บ้าง แต่พอเข้าดูรายละเอียดจริงๆ ตรงนี้ก็ข้อแม้เยอะ ตรงนั้นก็ข้อแม้เยอะ ช่วยตัวเองดีกว่า เหมือนคนจมน้ำ มันใกล้จะจม ต้องหาทุกทาง ไม่ต้องว่ายท่าสวย ท่าหมาก็เอาแล้ว เอาทุกท่า ให้มันรอด ให้โผล่พ้นน้ำให้ได้

“ข้อเรียกร้องจากผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ การลดค่าจีพี ขอยกเว้นภาษี      ดีทั้งนั้น เพียงแต่รัฐบาลเขาเคยมอง เคยฟัง มั้ย เอาง่ายๆ โครงการคนละครึ่ง ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่จดทะเบียนบริษัท ไม่สามารถเข้าร่วมได้ แต่โครงการเที่ยวด้วยกัน โรงแรมทุกโรงแรมร่วมด้วยได้ แต่ร้านอาหาร เข้าไม่ได้ ทั้งที่ร้านอาหาร เข้าระบบตามกฎหมายเต็มรูปแบบ แบบนี้คืออะไร” หม่อมถนัดแดก ระบายความรู้สึก

ก่อนเผยประสบการณ์โควิด ครั้งแรก ทราบข่าวว่าธนาคารมีโครงการมีเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เลยสอบถามไปยังธนาคารที่เป็นลูกค้าอยู่ ปรากฏได้รับคำตอบ ไม่อยู่ในข่ายที่จะกู้ได้ เพราะปีก่อนๆ ไม่เคยเป็นหนี้

“โควิด เพิ่งมาปีที่แล้ว และที่ผ่านมาธุรกิจมีกำไร แล้วผมจะไปกู้ทำไม แต่พอไม่มีประวัติการกู้ ก็ไม่เข้าข่ายโครงการเขา คือ ในความเป็นจริง มันมีเรื่องทุเรศอีกเยอะ” หม่อมถนัดแดก ว่าอย่างนั้น

ก่อนแนะนำเทคนิคการประคองของตัวร้านอาหาร ว่า ดีลิเวอรี่ อาจไม่ใช่คำตอบของร้านอาหารทุกร้าน ฉะนั้นถ้ายังมีของค้างสต๊อก ให้ออกมาไลฟ์สด ขายเองเลย ขายแบบไม่หวังกำไร ขอแค่ให้มีกระแสเงินสดเข้ามาบ้างไม่ต้องควักเนื้อ ให้พนักงานมีเงินเดือนพออยู่ได้ พอแล้ว