“วันไหนข่าวโควิดแรงๆ ยอดขายตกฮวบ” เสียงสะท้อนคนค้าขาย ท่ามกลางวิกฤต  

“วันไหนข่าวโควิดแรงๆ ยอดขายตกฮวบ” เสียงสะท้อนคนค้าขาย ท่ามกลางวิกฤต  

หนึ่งในเมนูยอดฮิต สั่งกินแซ่บๆ มีความเป็นอีสานหน่อยๆ คือ เมนูหมูปลาร้า ที่สร้างอาชีพให้กับคนมามากมาย เช่นกันกับ พีอาร์ เอเยนซี่ สาววัย 31 ปี คุณฝน-ณัชณิชา พลังวาณิชย์ เธอเปิดร้าน หมูปลาร้า ภายใต้แบรนด์ “ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่” ร่วมกับน้องชายซึ่งตกงานเพราะโควิดแพร่ระบาด

คุณฝน-ณัชณิชา พลังวาณิชย์
คุณฝน-ณัชณิชา พลังวาณิชย์

“หมูปลาร้าของเราทำกันแบบโฮมเมด ที่เอาสูตรหมูและเนื้อแดดเดียว ของคุณแม่ที่ทำขายมากว่า 10 ปี มาพัฒนาให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น สูตรเด็ดของร้านนี้คือความสะอาดและคุณภาพของวัตถุดิบ เพราะเราเชื่อว่า ถ้าวัตถุดิบดี อะไรก็ดี”

ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่
ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่

โดยคุณฝน ได้หยิบเอาชื่อนิทานของภาคอีสาน ที่ว่าด้วยเรื่องของความหิวจนหน้ามืดตามัวจนฆ่าแม่ตัวเอง แล้วมาสำนึกผิดทีหลัง มาหยอกเอินกับวัฒนธรรมภาษาและอาหาร เป็นชื่อแบรนด์ว่า ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่

“คำว่า ก่องข้าว ไม่มี “ล” เพราะเป็นภาษาอีสาน ที่แปลว่า กล่อง ส่วนคำว่า แซ่บแน่ หมายถึง รสชาติอาหารว่าแซ่บถึงใจ”

ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่
ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่

ปัจจุบัน หมูปลาร้า ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่ เปิดให้บริการมาประมาณครึ่งปี ขายดีลิเวอรี่เป็นหลัก โดยไม่มีหน้าร้าน 70% เป็นลูกค้าประจำ ที่เหลือเป็นลูกค้าขาจร

“เราแบ่งหน้าที่กับน้องชาย เพราะตัวเองมีงานประจำ จึงคอยดูภาพรวมเรื่องทำการตลาด ส่วนน้องชายเป็นฝ่ายผลิต” คุณฝน เล่า 

ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่
ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่

สำหรับจุดเด่นของแบรนด์ คือ การใช้วัตถุดิบคุณภาพ หมูและเนื้อแดดเดียว หมักด้วยสูตรพิเศษของคุณแม่ รสหวาน เค็ม กำลังดี และไม่เหนียวมากเหมือนสูตรอีสานดั้งเดิม ส่วนข้าวเหนียวใช้ข้าวเหนียวพันธุ์ดี นึ่งด้วยเทคนิคพิเศษของแม่ ซึ่งเป็นคนอีสานแท้ๆ จากจังหวัดกาฬสินธูุ์ จึงมีความนุ่ม และสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้นานเป็นเดือน

ทานคู่กับแจ่วปลาร้ารสแซ่บ และแจ่วข้าวคั่ว รสกลมกล่อม แกล้มด้วยผักสดกรอบ เพราะคัดสรรด้วยประสบการณ์การเป็นแม่ค้ามานานหลายปี และคัดสรรวัตถุดิบก่อนใครจากรอบแรกของตลาดบางกะปิเท่านั้น

ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่
ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่

แน่นอนว่า ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่ สร้างแบรนด์มาในช่วงโควิด คุณฝน บอกว่า “วันไหนข่าวโควิดแรงๆ ยอดขายจะตกฮวบ เหลือ 120 บาทต่อวัน แต่วันไหนเริ่มซา ยอดขายจะกลับมาเป็นปกติ ประมาณ 4,000-5,000 บาทต่อวัน แต่จำนวนนี้นานๆ ทีจะได้ หากเฉลี่ยแล้วต่อวันสามารถขายได้ประมาณ 3,000 บาท”

ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่
ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่

ส่วนสาเหตุที่ข่าวโควิดแรงแล้วยอดตก พีอาร์ เอเยนซี่ วัย 31 ปี เผยว่า “หมูปลาร้า ไม่ใช่อาหารที่คนจะทานได้ทุกวัน เหมือนข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู หรือข้าวผัดกะเพรา มันต้องอาศัยอารมณ์ ความครึ้มอกครึ้มใจ ความเปรี้ยวปากอะไรประมาณนั้น พอมีเรื่องราวให้ตกใจหรือกังวลแรงๆ คนจะหมดอารมณ์สนใจเรื่องอาหารการกินไป มัวแต่วุ่นวายกับการจัดการชีวิตตัวเอง”

อีกส่วนคือ เมื่อมีข่าวโควิด หรือข่าวกระแสอื่นๆ ผู้ประกอบการจะโดนชิงพื้นที่ฟึดจากข่าว ถ้าอัดงบโฆษณาไม่พอก็สู้ข่าวกระแส ณ วันนั้นไม่ไหว

แคมเปญ “อิ่มสุขนี้ แบ่งพี่ไรเดอร์”
แคมเปญ “อิ่มสุขนี้ แบ่งพี่ไรเดอร์”

ถึงยอดขายจะขึ้นลงตามสถานการณ์ในแต่ละวัน แต่ “ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่” ยังแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ โดยจัดแคมเปญ “อิ่มสุขนี้ แบ่งพี่ไรเดอร์” เพราะเชื่อว่า การให้กำลังใจนั้น สิ่งที่ไรเดอร์ได้รับไม่ใช่แค่ข้าวเหนียวห่อละ 50 บาท แต่เป็นความรู้สึกขอบคุณจากร้านค้า และแทนความขอบคุณจากลูกค้า

“คือจริงๆ เราเห็นไรเดอร์ ทุกวันบางคนมีความยากลำบาก และไม่ได้อยู่ในระบบที่มีสิทธิและสวัสดิการพื้นฐานรองรับ การอิ่มไป 1 มื้อ สำหรับบางคน มันอิ่มมากกว่าที่ท้อง ถึงร้านจะได้ยอดขายไม่เป็นตามเป้าในทุกวัน แต่เราอยากขอบคุณและอยากให้เขาสู้” พีอาร์ เอเยนซี่ ทิ้งท้าย 

สำหรับ หมูปลาร้า ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่ พร้อมจำหน่ายให้ลิ้มรสความอร่อย ได้ทาง ไลน์แมน, ฟู้ดแพนด้า, เฟซบุ๊ก ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่, Line@ gkn_zabnae