3ศิษย์เก่าศิลปากร เลิกเป็นมนุษย์เงินเดือน ตั้ง”ชามเริญสตูดิโอ”ปั้นธุรกิจแนวศิลป์

3ศิษย์เก่าศิลปากร เลิกเป็นมนุษย์เงินเดือน ตั้ง”ชามเริญสตูดิโอ”ปั้นธุรกิจแนวศิลป์

ไม่ง่ายนักที่พรรคพวกพี่น้องผองเพื่อนในมหาวิทยาลัยเดียวกันจะมีโอกาสมารวมตัวกันทำงานที่แต่ละคนชอบแต่ละคนถนัด เพราะต้องมีปัจจัยเกื้อหนุนหลายอย่าง แต่สำหรับ ”ชามเริญสตูดิโอ” (Charm -Learn Studio) ซึ่งก่อตั้งด้วยน้ำพักน้ำแรงของ3หนุ่มสาวอดีตนักศึกษาภาควิชาเครื่องเคลือบดินเผา คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วัย30 ต้นๆ อันเกิดจากความอิ่มตัวในงานประจำของทั้ง3 คือคุณธนิตา โยธาวงษ์  หรือคุณใหม่  จบปริญญาโทสาขาแมเนจเม้นท์ ก่อนหน้านี้ทำงานด้านproduction รายการโทรทัศน์ และ งานด้านการศึกษา ส่วนณัฐพล วรรณาภรณ์ หรือคุณมิก จบปริญญาโทสาขามีเดียอาร์ตแอนด์ดีไซน์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) เคยทำงานด้านสื่อโฆษณา โปรดักชัน เฮ้าส์ ขณะที่คุณชาญชัย บริบูรณ์  หรือคุณบุบ เคยเป็นอาร์ตไดเร็คเตอร์มาก่อน

14074898911407489918l

คุณนณัฐพล วรรณาภรณ์(ซ้าย)  คุณธนิตา โยธาวงษ์  และคุณชาญชัย บริบูรณ์

เปิดสอนงานศิลปะหลายแขนง

คุณใหม่ เล่าที่มาที่ไปของธุรกิจนี้ว่า  เริ่มจากความชอบงานศิลปะ และเมื่อทำงานประจำกันมาหลายปีก็คิดจะมาทำงานที่แต่ละคนชอบ จึงเกิดเป็นสถานที่รวบรวมงานหัตถศิลป์ และงานออกแบบ ชื่อว่าชามเริญสตูดิโอ ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวม กิจกรรมต่างๆของงานหัตถศิลป์ ผ่านการลงมือทำ

“เราเกิดมาจากการเป็นนักออกแบบที่สนใจ อยากมีพื้นที่ที่ทำงานแสดง และแบ่งปันพื้นที่ทำกิจกรรมที่คนทั่วไปเรียกว่า การทำเวิร์คช็อป โดยใช้ชื่อสถานที่นี้ว่า ชามเริญสตูดิโอ แหล่งรวบรวมกิจกรรมงานหัตถศิลป์ และพื้นที่แสดงงาน และพื้นที่แสดงสินค้า”

”ชามเริญสตูดิโอ” เป็นตึก 4 ชั้น อยู่ย่านแพร่งสรรพศาสตร์ เขตพระนคร  โดยชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายกาแฟชื่อ “สติ” ของคุณวิทิต ชัยสัมฤทธิ์โชค  คนทำงานในแวดวงศิลปะเช่นเดียวกัน และตรงบริเวณโถงชั้นล่างยังเป็นจุดโชว์ผลิตภัณฑ์งานแฮนด์เมดจากชามเริญ  พร้อมด้วยจักรยานที่ดูเหมือนจะเป็นของตกแต่ง แต่ในความเป็นจริง สมาชิกของที่นี่ก็ยังใช้ปั่นกันอยู่ ส่วน 3 ชั้นด้านบน เป็นสตูดิโอสอนงานศิลปะ โดยคอร์สเรียนอบรมหลักๆ คือ เซรามิคที่เปิดสอนทุกเดือน แยกเป็นเรียนรวม และส่วนตัว

นอกจากนี้ยังมีงาน Indigo Tie-Dye Workshop , Natural Tie-Dye Workshop เป็นต้น ในส่วนงานออกแบบที่นี่มีทั้งสิ่งทอ เซรามิค และงานตกแต่ง โดยมีคุณชวนะพล น่วมสวัสดิ์ ดูแลและออกแบบสิ่งทอ และคุณธิติ อมรพัชระ นักออกแบบผลิตภัณฑ์และการตกแต่ง

ทั้งนี้ผู้สนใจเรียนนั้นไม่จำเป็นต้องมีพื้นความรู้ศิลปะก็สามารถเรียนได้ โดยคอร์สหนึ่งรับไม่เกิน 10 คน การดูแลเฉลี่ยครู 1 คน ต่อนักเรียน 3 คน

img_8644

ใช่เพียงจะเป็นสตูอิโอสอนงานศิลปะเท่านั้น ”ชามเริญสตูดิโอ” ยังมีสินค้าแฮนด์เมดผลิตขายด้วย ซึ่งงานเซรามิคของที่นี่มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร เวลาไปจัดบูธมักจะมีคนผ่านไปผ่านมาแล้วแวะมาสอบถามเสมอ เพราะบางคนก็ไม่แน่ใจว่าทำจากเซรามิกหรือเปล่า เนื่องจากเป็นงานดีไซน์ย้อนยุค อย่างเช่น เป็นรูปปิ่นโต หรือชุดพวงโอเลี้ยง  ซึ่งคุณใหม่บอกว่า ในส่วนงานเซรามิค ใช้ดินขาวชนิดพอร์ชเลน และขึ้นรูปทรงจากแนวคิดวิถีชีวิต ความเป็นไทยมาผสมผสาน ให้เกิดความร่วมสมัย และใช้สอยในชีวิตประจำวันได้จริง

ที่มาเซรามิคย้อนยุค

เธอแจกแจงถึงแรงบันดาลใจของงานดีไซน์ที่ผู้คนชื่นชอบเพราะเหมือนกันย้อนยุคอย่างไรอย่างนั้น

“ถ้าพูดถึงเซรามิกในท้องตลาดไม่มีสินค้าเหมือนเพราะเราเป็นผู้ออกแบบ แต่เราจะไปเหมือนกับภาชนะในอดีตมากกว่า ในเรื่องของรูปทรงที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดแนวคิดการสร้างงานชุดนี้ ภาชนะในอดีตจนถึงปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนผ่านวัตถุดิบที่ใช้ จากที่เราทานข้าว ไปวัดใช้ภาชนะใส่อาหารเป็นปิ่นโต วันเวลาผ่านไปความสะดวกถูกแทนที่ด้วยกล่องโฟมเป็นภาชนะ ใส่อาหารที่พอใช้เสร็จก็ถูกทิ้งไป

หรืออย่างเครื่องดื่มยามเช้าอย่างกาแฟ ที่เดิมคนไทยเราดื่มโอเลี้ยง กาแฟจากแก้วรูปทรงคุ้นตา เสริ์ฟมาเป็นชุดพวงโอเลี้ยง ความสะดวกรวดเร็วกาลเวลาเข้าแทนที่ด้วย แก้วกระดาษ สำหรับกาแฟร้อน จึงเป็นแนวคิดการสร้างงานอย่างแก้วกระดาษยันวัตถุดิบเซรามิค”

%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b9

สินค้าของชามเริญฯมีหลากหลาย อันเกิดจากความคิดของกลุ่มนักออกแบบทั้ง 5 ซึ่งความถนัดของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป  มีทั้งเซรามิก , สิ่งทอ , เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง โดยผลิตสินค้าในรูปแบบโฮมสตูดิโอภายใต้บ้านชามเริญ

ยกตัวอย่างงานซรามิคเนื้อดินพอร์ชเลนที่หลายคนแม้ไม่ซื้อก็ขอถ่ายรูปไปให้พรรคพวกดู เช่น ชุดปิ่นโตขนาด5 ชั้น ชุดปิ่นโต3ชั้น สายหนัง ชุดแก้วโอเลี้ยง แก้วกระดาษยับ ภาชนะอาหารรูปทรงเข่งปลาทู และสิ่งทอเสื่อกระจูดสานกับเส้นใยธรรมชาติสีต่างๆ

งานดังกล่าวคุณใหม่ระบุว่า ใช้ชื่อแบรนด์ ชามไลน์ Charm -Line ชามไลน์ เป็นไลน์ของ product design ว่าด้วยเรื่องแนวความคิดต่างๆ อย่างเซรามิค และสิ่งทอ สื่อด้วยรูปทรงคุ้นตาบนวัสดุและความน่าสนใจใหม่ๆของสื่อผสม โดยกลุ่มลูกค้ามีทั้งต่างชาติและคนไทย

%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%8d333

ปัจจุบันสินค้าแบรนด์ Charm -Line มีวางจำหน่ายสินค้าหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นที่Charm – Learn Studio ชั้น1 , Greyhound Originalชั้น 3 สยามพารากอน , และ Think Space B2S เซนทรัลเฟสติวัล อีสต์ วิลล์

ชูงานดีไซน์ตอบโจทย์ผู้ใช้

คุณใหม่ พูดถึงแผนธุรกิจในอนาคตว่า “เราเน้นการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และปรับรูปแบบเรื่อยๆ อย่างสี รูปทรง วัตถุดิบความน่าสนใจ ของcollection แต่ละชุด เราคำนึงถึงการใช้งาน ที่สะดวกและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ด้วย”

ที่ผ่านมาบรรดาผู้มาสมัครเข้าคอร์สอบรมหลักสูตรต่างๆกับทางชามเริญสตูดิโอนั้น มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ บ้างก็มากันทั้งครอบครัวทั้งแม่ทั้งลูก เรียนกันอย่างสนุกสนานเพราะได้ปฏิบัติจริงและสามารถนำกลับไปบ้านได้ด้วย อย่างเช่นถ้วยชามเซรามิค

15179196_1874775312757155_1803843978788504676_n

ทั้งนี้ชามเริญ สตูดิโอ จะลงข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดคอร์สผ่านทางเฟซบุ๊ค อย่างคอร์ส WORKSHOP ปั้น ถ้วยกาแฟ แก้ว ชาม ช้อน เพนท์ ภาชนะด้วยเทคนิคเอนโกบ น้ำดินสีลงบนดินดิบ พร้อมเรียนรู้ทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ทฤษฎี ปฏิบัติ ตลอดจนขั้นตอนการเคลือบชิ้นงานด้วยตนเอง เรียนกลุ่มละ 10  คน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร. 080 – 587 – 6331 / 095 – 659 – 0559 Line id : charmlearn ( FACEBOOK : charmlearnstudio95)