สาหัสมาปีกว่า! พยายามสู้ ยอมติดค่าไฟ 2 ล้าน แต่ไม่ยอมเลย์ออฟพนักงาน

คุณชาย-ชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโฆษะกรุ๊ป
คุณชาย-ชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโฆษะกรุ๊ป

สาหัสมาปีกว่า! พยายามสู้ ยอมติดค่าไฟ 2 ล้าน แต่ไม่ยอมเลย์ออฟพนักงาน

หนึ่งในโรงแรมชื่อดังประจำจังหวัดขอนแก่น เปิดให้บริการมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ คือ โรงแรมโฆษะ ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารของทายาทรุ่นสาม คุณชาย-ชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโฆษะกรุ๊ป และประธานประชารัฐ รักสามัคคีขอนแก่น (วิสาหกิจเพื่อสังคม)

โรงแรมโฆษะ
โรงแรมโฆษะ

ปัจจุบันโรงแรมโฆษะกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 53 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มุ่งมั่นสะสมความดีเพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน หนึ่งในนั้นคือการเปิดศูนย์รับบริจาค 24 ชั่วโมงในช่วงภัยพิบัติ, เปิดห้องรับบริจาคโลหิตจนได้รับขนานนามว่าเป็นโรงแรมที่มีการรับบริจาคเลือดสะสมมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังอาสาช่วยส่งถุงยังชีพในช่วงอุทกภัยเหนือจรดใต้

ไม่คิดเลย์ออฟพนักงาน

คุณชาย ทายาทรุ่นสาม เผยว่า ตนดูแลลูกน้องและพนักงานเหมือนครอบครัว แม้จะเกิดวิกฤต ต้องปิดโรงแรมสองเดือน จนไม่มีรายได้ Cash Flow เป็นศูนย์ ก็ไม่คิดเลย์ออฟพนักงานออกแม้แต่คนเดียว เพราะเห็นใจ หลายคนมีพ่อแม่ มีลูก ต้องคอยดูแล

“ธุรกิจบริการหรือโรงแรมมีค่าใช้จ่ายหลัก คือเงินเดือนกับค่าไฟ ตอนนี้เพื่อให้พนักงาน 150 คน ยังสามารถเลี้ยงดูครอบครัวของพวกเขาอยู่ได้ ผมยอมลดเงินเดือนตัวเองตั้งแต่โควิดรอบแรก 80% ผู้บริหารลด 50% และขอติดค่าไฟเกือบ 2 ล้านบาท”

คุณชาย-ชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโฆษะกรุ๊ป และประธานประชารัฐ รักสามัคคีขอนแก่น (วิสาหกิจเพื่อสังคม)
คุณชาย-ชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโฆษะกรุ๊ป และประธานประชารัฐ รักสามัคคีขอนแก่น (วิสาหกิจเพื่อสังคม)

แม้เวลาต่อมารัฐจะมีนโยบายช่วยเหลือการท่องเที่ยว ซึ่งคุณชายยอมรับว่าเป็นโครงการที่ดี แต่ในส่วนของโรงแรมโฆษะนั้นกลับไม่ได้รับอานิสงส์เพราะขอนแก่นไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว

“ปลายปีเริ่มเห็นแสงสว่างเพราะคนเครียดกันมาเกือบปี มีการจองจัดงานแต่ง งานปีใหม่ พอรอบสองมาฝันสลาย จากที่เริ่มจะเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ก็จบ สาหัสกันมา กรอบมาปีกว่าแล้ว เหนื่อยก็พยายามสู้”

คุณชาย เผยว่า วิกฤตระลอกสามหนักที่สุด เพราะระลอกแรกได้รับเงินช่วยเหลือจากประกันสังคม แต่ระลอกสองและระลอกสามไม่มี

“โควิดระลอกสอง จนมาระลอกสามเงินประกันสังคมเป็นสิ่งที่รัฐควรช่วยมากๆ เพราะเป็นเงินของพนักงานและบริษัทที่สมทบเข้าไป วิกฤตที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของเขา ก็ดีใจที่ภาครัฐหรือรัฐวิสาหกิจได้รับเงินเดือนกันมาตลอด แต่ภาคเอกชน เชื่อว่ากว่า 90% โดนลดเงินเดือนกันมายาวนานปีกว่า ลำบากจริงๆ สายป่านจะขาดกันหมดแล้ว เจ้าของธุรกิจอย่างเราพร้อมยอมเป็นหนี้เพื่อเอาเงินมาจ่ายพนักงาน”

ครัวโฆษะ
ครัวโฆษะ

วิธีการรับมือของโรงแรมโฆษะ

ตลอดปีกว่าที่เจอวิกฤตมา วิธีการรับมือของโรงแรมโฆษะ คือการปรับตัวมาขายอาหารดีลิเวอรี่ โดยใช้ครัวของทางโรงแรมปรุงอาหาร และการขาย “ไก่ย่างโฆษะ…เพื่อสุขภาพ” ซึ่งใช้ไก่สายพันธุ์ KKU1 มีคุณสมบัติ Low Uric (ยูริกต่ำกว่าไก่ทั่วไป 67%), Low Fat (ไขมันต่ำกว่าไก่ทั่วไป 100%) เป็นนวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น

“เมื่อ 3 ปีก่อน มีการจัดตั้งโครงการประชารัฐวิสาหกิจสังคมทุกจังหวัด ผมก็รับหน้าที่เป็นประธาน เลยเข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงไก่ เพื่อช่วยให้เกษตรกรขอนแก่นมีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน เลี้ยงด้วยอาหารที่ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะและปราศจากฮอร์โมน บางบ้านถึงกับเปิดเพลงหมอลำให้ฟัง”

ไก่ย่างโฆษะ...เพื่อสุขภาพ
ไก่ย่างโฆษะ…เพื่อสุขภาพ

“เมื่อก่อนเราส่งไก่สดแช่แข็งไปขายใน กทม. และร้านอาหารขนาดใหญ่ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า แต่พอมีโควิดไก่ขายไม่ได้ โรงแรมโฆษะจึงช่วยรับซื้อมาทำไก่ย่างสุญญากาศ สามารถเก็บได้ 12 เดือนในช่องแช่แข็ง พร้อมน้ำจิ้มส่งขาย กทม.โดยมีพนักงานผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาช่วยย่างไก่ ชุดละ 4 ตัว ในราคา 999 บาท “ส่งให้ฟรี” ในพื้นที่ กรุงเทพฯ ส่วนจังหวัดอื่นๆ ขอคิดค่าส่งไก่”

ซึ่ง “ไก่ย่างโฆษะ…เพื่อสุขภาพ” ได้รับกระแสตอบรับดีอย่างล้นหลาม ได้เพื่อนฝูงช่วยกันอุดหนุน สื่อช่วยกันแชร์ จนมีภาพเจ้าของโรงแรมยืนย่างไก่ ปรากฏบนโลกโซเชียล

ไก่ย่างโฆษะ...เพื่อสุขภาพ
ไก่ย่างโฆษะ…เพื่อสุขภาพ

“ผมไม่อาย เราทำสิ่งที่ควรทำเพื่อลูกน้อง ทำอาชีพสุจริตเพื่อแก้ปัญหา และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้อีกเยอะ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี อีกอย่างเป็นการสอนลูกน้องให้เก่งขึ้น ตอนนี้เราอยู่ในสภาวะสงคราม จะรอดได้ต้องเก่งอย่างน้อยสามอย่าง เพราะฉะนั้นพนักงานทุกคนของผมช่วยงานกันได้หมด คนที่คิดว่าไม่เคยทำก็ได้ทำ ได้เรียนรู้ที่จะทำสิ่งใหม่ๆ”

ท้ายที่สุด เจ้าของโรงแรม ยังฝากถึงภาครัฐด้วยว่า “ต้องช่วยกันประคองธุรกิจให้ไม่เจ๊ง ไม่ให้ล่มสลาย โดยเฉพาะเอสเอ็มอีสัญชาติไทย รัฐต้องช่วยเต็มที่ ถ้าประคองไม่ได้คนจะตกงานมากขึ้น ถ้าตกงานกันถึง 3 ล้านคน เวลาฟื้นเศรษฐกิจจะยิ่งยาก แต่ผมยังเชื่อศักยภาพของประเทศไทย ไม่ใช่ว่ารอฉีดวัคซีนหมดถึงเยียวยาหรือฟื้นฟู แต่ทั้งสองอย่างต้องทำคู่ขนานกัน”

อย่างไรก็ตาม หากสนใจ สามารถช่วยอุดหนุนโรงแรมโฆษะ ได้ที่ LINE ID : @kosachick Link Line : https://lin.ee/kvCIhxx โทร. (081) 913-1333