จี้สุนัข แมว แอ็กเซสซอรี่สำหรับเพื่อนรักสี่ขา จิ๋วๆ แบบนี้ทำรายได้หลักล้าน 

จี้สุนัข แมว แอ็กเซสซอรี่สำหรับเพื่อนรักสี่ขา จิ๋วๆ แบบนี้ทำรายได้หลักล้าน 
จี้สุนัข แมว แอ็กเซสซอรี่สำหรับเพื่อนรักสี่ขา จิ๋วๆ แบบนี้ทำรายได้หลักล้าน 

จี้สุนัข แมว แอ็กเซสซอรี่สำหรับเพื่อนรักสี่ขา จิ๋วๆ แบบนี้ทำรายได้หลักล้าน 

พูดถึงความเป็นทาสสุนัขและแมวแล้วล่ะก็ คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะไม่ใช่แค่ตกเป็นทาสอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำมาเป็นไอเดียทำธุรกิจได้ด้วย อย่างเช่น คุณใหม่-ขวัญชนก หนูคง วัย 31 ปี เธอริเริ่มธุรกิจจากความชอบและรักในตัวสุนัขและแมว จนสามารถสร้างรายได้หลักล้านบาทได้ แม้จะมีวิกฤตโควิดเข้ามา แต่ก็ยังมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุน ถึงจะลดลงแต่ก็ยังมี 

คุณใหม่-ขวัญชนก หนูคง วัย 31 ปี
คุณใหม่-ขวัญชนก หนูคง วัย 31 ปี

พื้นเพคุณใหม่เป็นคนสัตหีบ เกิดในครอบครัวข้าราชการ เมื่อก่อนนั้นทำงานในจังหวัดระยอง 2 ปี ต่อมาย้ายเข้ากรุงเทพฯ มาทำงานด้านไอทีนาน 6 ปี ในระหว่างนั้นได้เริ่มสร้างธุรกิจเล็กๆ ด้วยตัวเอง คือ ทำปลอกคอสุนัขแมวสลักชื่อ ภายใต้แบรนด์ Pet Collar

“ทำปลอกคอสุนัข แมว สลักชื่อ เพราะเป็นทาสสุนัขและแมว บวกกับชอบงานประดิษฐ์ เริ่มศึกษาด้วยตัวเองโดยใช้ค้อนตอกสลักตอกตัวอักษรบนป้ายทองเหลืองทีละตัว เสร็จแล้วนำไปโพสต์ในกลุ่มคนรักสุนัข แมว ปรากฏว่ามีคนสนใจจำนวนมาก ทำให้เกิดไอเดียต่อยอดเปิดเพจขายจริงจัง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นสเตนเลสเพราะทองเหลืองมีข้อจำกัดคือเปลี่ยนเป็นสีดำ สุดท้ายหยุดทำไป 1 ปี เพราะร่างกายอ่อนเพลียจากงานประจำที่ทำควบคู่กับงานเสริม ทำให้เผลอทำค้อนตอกมือตัวเองไปด้วย” คุณใหม่ เล่าถึงจุดเริ่มต้น 

ปลอกคอสุนัขแมวสลักชื่อ ภายใต้แบรนด์ Pet Collar
ปลอกคอสุนัข แมว สลักชื่อ ภายใต้แบรนด์ Pet Collar

ระหว่างหยุดธุรกิจ หัวยังคิดหาไอเดีย ด้วยไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำ คุณใหม่ ได้เปลี่ยนมาใช้วิธีการยิงเลเซอร์แทน ด้วยการจ้างช่างยิงเลเซอร์ เพราะไม่สามารถทำเองได้ เนื่องจากเครื่องเลเซอร์สมัยนั้นราคาแพง ซื้อเองคงไม่ไหว

แต่การจ้างช่างยิงเลเซอร์มีต้นทุนสูง กำไรที่ได้ก็เหลือน้อย คุณใหม่จึงรวบรวมเงินมาซื้อเครื่องเลเซอร์ราคาหลักหมื่นบาท กลายเป็นจุดพลิกผันให้ออกจากงานประจำ กลับมาอยู่บ้านที่ จ.ระยอง เพื่อให้ธุรกิจเติบโต ได้ชวนญาติพี่น้องมาช่วยกันทำถึงทุกวันนี้ จนสามารถเปิดเป็นบริษัทเพื่อเสียภาษีให้ถูกต้อง และมีเครื่องเลเซอร์เป็นของตัวเองแล้ว

ปลอกคอสุนัขแมวสลักชื่อ ภายใต้แบรนด์ Pet Collar
ปลอกคอสุนัข แมว สลักชื่อ ภายใต้แบรนด์ Pet Collar

กระทั่งเมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 คุณใหม่ ได้เพิ่มการผลิตมาทำจี้สุนัข แมว โดยห้อยติดกับกระดิ่ง ซึ่งจี้นี้ทำจากสเตนเลสเกรดกระจก ซึ่งมีขั้นตอนการทำ คือ นำสเตนเลสเกรดกระจกไปสั่งร้านตัดตามแพตเทิร์น รูปกระดูก รูปสุนัข รูปแมว ฯลฯ โดยสั่งครั้งละประมาณสามหมื่นชิ้น

จากนั้นส่งไปร้านขัดเพื่อลบความคมของสเตนเลส เสร็จแล้วจี้จะถูกส่งมาที่บริษัท ให้ทีมงานสามารถรับออร์เดอร์ได้ เมื่อลูกค้าสั่ง ทางร้านจะใช้เลเซอร์สลักชื่อ-เบอร์โทรศัพท์เจ้าของสุนัขและแมว ตามที่ลูกค้าแจ้งมา

จี้สุนัขแมว
จี้สุนัข แมว

“ผลตอบรับจากการขายจี้สุนัข แมว ดีมาก เพราะเราขายถูกเมื่อเทียบกับเพจอื่นๆ ราคาชิ้นละ 79 บาท ที่สามารถขายราคานี้ได้เพราะเราทำมานาน จากการจำหน่ายจี้ ออร์เดอร์สูงสุดประมาณ 700 ป้ายต่อวัน เพราะบางบ้านเลี้ยงน้องๆ หลายตัว เขาก็สั่งมาทีเดียว ออร์เดอร์ที่ได้เกิดจากการขายผ่านเพจเฟซบุ๊กอย่างเดียว” คุณใหม่ บอกถึงการจำหน่าย 

จี้สุนัข แมว หรือปลอกคอสลักชื่อไม่ใช่แค่แสดงว่าสุนัขและแมวตัวนั้นมีเจ้าของอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้น้องหมาแมวที่อาจพลัดหลงได้กลับบ้านด้วย

“มีกรณีหนึ่ง แมวหายเพราะกระโดดขึ้นรถส่งของ หายไปหลายวันจนมีคนพบแล้วโทรแจ้งเจ้าของตามเบอร์ที่ติดไว้บนจี้ หรืออีกกรณี หมากลัวฟ้าผ่าวิ่งหนี้เตลิดไปหลายสิบวัน จนมีคนพบแล้วโทรหาเจ้าของ สุดท้ายน้องหมาได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย” คุณใหม่ เล่าถึงความประทับใจ

จี้สุนัขแมว
จี้สุนัข แมว

ก่อนเล่าต่อ ตอนนี้เกิดวิกฤตโควิด ธุรกิจได้รับผลกระทบเช่นกัน สังเกตจากยอดขายพบว่า ลูกค้าจ่ายเงินซื้อของราคาหลักสิบยากขึ้น

“เราวิเคราะห์จากยอดขายแต่ละเดือนของร้าน ส่วนมากร้านเราเป็นลูกค้าขาจร ซึ่งตอนนี้ลูกค้ากลุ่มนี้ลดลง ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเฟซบุ๊กปิดกั้นด้วยหรือเปล่า แต่ถ้าให้เพิ่มงบประมาณค่าโฆษณาคงไม่ไหว”

โดยยอดขายแต่ละเดือน คุณใหม่ เปิดเผยว่า เฉลี่ยหลักล้านบาทต่อเดือน ถ้าหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือหลักแสนบาทต่อเดือน หรือบางเดือนเหลือหลักหมื่น ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักคือค่าโฆษณา ซึ่งราคาปรับขึ้นลงควบคุมได้ยาก

จี้สุนัขแมว
จี้สุนัข แมว

“ตอนนี้สำนักงานบัญชีมาขอให้บริษัทขึ้นราคาสินค้า แต่เราไม่ทำ เพราะกลัวเสียลูกค้า ตอนนี้ยังขายได้ เพียงแต่กำไรน้อยลงเท่านั้น ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย แต่ถ้าแย่กว่านี้ คิดไว้แล้วว่าจะทำอย่างอื่นเสริม เพราะเครื่องยิงเลเซอร์สามารถทำได้หลายอย่าง เช่น สกรีนโลโก้ รับงานของที่ระลึก และกำลังศึกษาการตัดอะครีลิกเป็นบ้านสุนัข แมว” 

หากใครเป็นทาสสุนัขและแมว อยากได้จี้หรือปลอกคอสลักชื่อน่ารักๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจ จี้ สุนัขแมว สลักชื่อ