สาวป่วยกระดูกเปราะ ทำนมสดผลไม้ขาย ลูกค้าติดใจ ยอดสั่งไม่ต่ำกว่า 150 ขวด/วัน

สาวป่วยกระดูกเปราะ ทำนมสดผลไม้ขาย ลองผิดลองถูกจนลูกค้าติดใจ ยอดสั่งไม่ต่ำกว่า 150 ขวดต่อวัน

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะใช้ชีวิตได้ แม้ร่างกายจะไม่สมบูรณ์แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการใช้ชีวิตของ คุณจ๊ะจ๋า-จิณจุฑา จุ่นวาที ที่มาเอาดีทางด้านค้าขายนมสดผลไม้ ผ่านแอ๊กเคานต์ทวิตเตอร์ Thejajah_recipe ผลตอบรับดี ยอดสั่งไม่ต่ำกว่า 150 ขวดต่อวัน

คุณจ๊ะจ๋า-จิณจุฑา จุ่นวาที
คุณจ๊ะจ๋า-จิณจุฑา จุ่นวาที

โดยคุณจ๊ะจ๋า เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนเองป่วยเป็นโรคกระดูกเปราะมาตั้งแต่เกิด ทำให้ความพร้อมของร่างกายไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่น แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้เธอต้องท้อ เพราะเมื่อเรียนจบ เธอก็เข้าทำงานราชการ แต่ด้วยข้อจำกัดของร่างกาย ทำให้เมื่อเข้าทำงานได้สักพักก็ต้องออกมาทำอย่างอื่นแทน

“จริงๆ จ๊ะจ๋าทำงานราชการมาก่อนค่ะ แต่ด้วยความที่ร่างกายเรามันไม่เหมือนคนอื่น ทำให้เวลานั่งทำงานนานๆ มันก็กระทบกับสภาพร่างกายเรา ไหนจะเรื่องการเดินทางอีก เพราะบ้านกับที่ทำงานก็ไกลกันพอสมควร เลยตัดสินใจ ลาออกมาขายพวกอุปกรณ์เครื่องเขียนและเอกสาร ตั้งหน้าร้านที่ตลาดนัด แต่พอมีโควิด-19 ตอนนั้นตลาดนัดโดนสั่งปิด ทำให้จ๊ะจ๋าไปขายไม่ได้ ก็ต้องแก้โดยการระบายของที่มีขายออกทางออนไลน์ ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง” คุณจ๊ะจ๋า เล่า

เธอเล่าให้ฟังต่อว่า ประจวบเหมาะกับช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ คนจะกักตัวอยู่บ้าน ทำให้เกิดร้านขายของ ออนไลน์ขึ้นมามากมาย โดยเฉพาะอาหารโฮมเมด ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนั้น ซึ่ง นมสดสตรอว์เบอร์รี่ ก็กำลังเป็นกระแส สามารถทำทานในช่วงโควิดได้ คุณจ๊ะจ๋าจึงได้ไอเดียในการทำอาชีพใหม่จากตรงนี้ โดยมีคุณแม่และแฟนหนุ่มคอยช่วยเหลือ

“โควิดใหม่ๆ คนจะฮิตของโฮมเมดกันมาก แล้วตอนนั้นจ๊ะจ๋าเห็นว่าในทวิตเตอร์ เขาเอาพวกนมสดสตรอว์เบอร์รี่มาให้ดูว่า มันทำกินอยู่บ้านช่วงโควิดได้ เลยเริ่มลองทำเอง เรียนเอาจากยูทูบ ปรับสูตรจนได้รสตามที่พอใจ ก็ลองผิดลองถูกจนลิ้นแทบไม่รับรสอื่นเลยค่ะ”

“กว่าจะได้ออกมาอย่างที่เห็น ทุกวันนี้ที่ทำขายมาได้ประมาณ 1 ปีแล้วก็ยังพัฒนาสูตรอยู่เรื่อยๆ เหมือนกัน ผลตอบรับที่ได้ ดีเลยนะคะ ลูกค้าชอบกันมาก เฉลี่ยเลยก็ขายได้ไม่ต่ำกว่า 150 ขวดต่อวัน พีกสุดก็วันเดียวมีสั่งมา 300 ขวด รอข้ามอาทิตย์บางคนก็ยอมรอ เพราะตอนนี้เราได้งานแล้ว กำลังการผลิตเลยน้อยลงไปด้วย” คุณจ๊ะจ๋า ว่าอย่างนั้น

นมสดผลไม้ของคุณจ๊ะจ๋า จำหน่ายในราคา 25 บาท มีให้ลองทานทั้งหมด 6 สูตร ได้แก่ นมสดสตรอว์เบอร์รี่, นมสดธรรมดา, นมสดพีช, นมสดมันม่วงญี่ปุ่น, นมสดกล้วย และ นมสดบลูเบอร์รี่ ซึ่งสามารถเก็บได้ประมาณ 3 วัน ถึง 1 สัปดาห์ หากแช่ในตู้เย็น โดยวางขวดในแนวตั้ง

“25 บาท ราคามันถูกมากค่ะ ถ้าเทียบกับวัตถุดิบที่เลือกใช้ ถามว่าได้กำไรไหม มันก็ได้ค่ะ แต่ไม่มาก มีลูกค้าบอกให้ขึ้นราคาได้แล้ว แต่จ๊ะจ๋าไม่อยากขึ้น เพราะด้วยความที่ตอนแรกมันเริ่มมาในช่วงโควิด ที่ทุกคนต้องลดค่าใช้จ่ายกันหมด จ๊ะจ๋าก็ยังขายราคาเดิม แต่เปลี่ยนมาเซฟในเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่การลดคุณภาพแทน คือเราอยากให้คนทุกเพศทุกวัยกินของดีๆ ถ้าขายราคาอื่นอาจจะขายไม่ได้ ราคานี้มันขายง่าย ของออกไว มันก็ได้กำไรอยู่” เจ้าของร้าน นมสดผลไม้ ว่าอย่างนั้น

ในอนาคต คุณจ๊ะจ๋า กล่าวว่า ตั้งใจจะเปิดร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง อยู่แถวๆ จตุจักรเหมือนกัน แต่ต้องรอให้โควิดผ่านพ้นไปเสียก่อน ถึงจะจัดการได้

หากใครสนใจสั่งซื้อ สอบถามรายละเอียดได้ที่ ทวิตเตอร์ Thejajah_recipe หรือเฟซบุ๊ก Thejajah

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2564