แห่ตรวจหาเชื้อ วันหยุดสุดสัปดาห์ คนกรุงจ้าละหวั่น เข้าซูเปอร์ฯ ตุนอาหาร-น้ำดื่ม

แห่ตรวจหาเชื้อ วันหยุดสุดสัปดาห์ คนกรุงจ้าละหวั่น เข้าซูเปอร์ฯ ตุนอาหาร-น้ำดื่ม

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่นับวันมีตัวเลขผู้ติดเชื้อนับพัน และยังไม่มีท่าทีจะลดลงนั้น ส่งผลให้ประชาชนในหลายพื้นที่เริ่มมีความตระหนก ผู้สื่อข่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ออกสำรวจสถานการณ์ความเคลื่อนไหวจากพื้นที่บางส่วน ในกรุงเทพฯ พบว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (24-25 เมษายน) มีความโกลาหล เห็นได้ชัด

เริ่มจาก ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 24 เมษายน บรรยากาศหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งมีการใช้เป็นสถานที่ตรวจโควิด-19 ให้กับผู้ประกันตน ตามโครงการของสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ปรากฏ มีผู้มารอรับการตรวจเข้าแถวยาวเหยียด ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด และแดดแรงมาก ผู้ที่ลงทะเบียนมาก่อน บางคนถึงกับถอดใจ หันไปพึ่งบริการจากโรงพยาบาลเอกชนแทน

คิวรอตรวจหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

“คนเยอะขนาดนั้น แม้มีการป้องกันตัวเองแล้ว ก็ยังเสี่ยง เพราะทุกคนที่มาต่อคิวตรวจ สันนิษฐานว่าต้องเป็นผู้มีความเสี่ยงไม่มากก็น้อยอยู่แล้ว เขาถึงลงทะเบียนมารับการตรวจกัน ประกอบกับฟังนายกฯ แถลงเมื่อล่าสุด คืนวันศุกร์แล้ว รู้สึกไม่มีความหวัง เลยต้องช่วยเหลือตัวเอง เงิน 3,000 ที่มาใช้ในการตรวจจากโรงพยาบาลเอกชน  ไม่น้อยนะสำหรับเศรษฐกิจยุคนี้ แต่ต้องยอมจ่าย” ผู้ประกันตนรายหนึ่ง  ให้สัมภาษณ์

ส่วน ผู้ประกันตน อีกรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า รู้ว่ามีความเสี่ยงก็ต้องยอม ที่มานี้พยายามป้องกันตัวเองอย่างดี ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ใส่แว่นกันแดด ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์จนมือแทบเปื่อย โดยเธอยืนต่อแถวท่ามกลางแดดร้อนจัดเกือบ 1 ชั่วโมง ถึงได้เข้าไปนั่งรอในเต็นท์

“ช่วงยืนรอต่อคิว มีคนเป็นลมด้วย แต่คนที่มายืนรอตรวจเหมือนกัน ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย ตีวงล้อมกันหมด โชคดีที่ยังมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล” ผู้ประกันตน คนดังกล่าว เล่าประสบการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ความแออัด ของประชาชนที่ต้องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทางฟากโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ก็ไม่น้อยหน้า หลายที่มีคนแห่ไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก แม้มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยราว 3,000 บาท และต้องรอนานหลายชั่วโมงก็ตาม

ค่าตรวจ 3,000 บาท รอนาน 3 ชั่วโมง

สำหรับสาเหตุที่การตรวจเชื้อหาโควิด-19 ในโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง คิวแน่นมากนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจาก โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง แจ้งปิดให้บริการการตรวจเชื้อหาโควิด-19 แบบไม่มีกำหนด  อย่าง โรงพยาบาลรามคำแหง โรงพยาบาลสินแพทย์ โรงพยาบาลพระราม 9 เป็นต้น

ใส่มาเต็มคัน
รถเข็น ไม่เหลือ

สำหรับบรรยากาศ ชวงสายของวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากซูเปอร์มาร์เก็ตแบรนด์ดัง ริมถนนรามอินทรา ปรากฏมีประชาชนออกมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก หลายคนขนน้ำดื่มใส่รถเข็นจนเต็มคัน หลายคนซื้ออาหารสด อาหารแห้ง กันจนเต็มคันรถ จนกระทั่งรถเข็นที่เตรียมไว้หมดสต๊อกกันเลยทีเดียว