จากปากแม่ค้า “ทุเรียนแพง” เพราะอะไร ล้ง หรือ พ่อค้าคนกลาง

นอกจากจะเป็นตลาดผักใหญ่ที่สุดในไทยแล้ว ตลาดสี่มุมเมือง ยังเป็นตลาดผลไม้ยุคใหม่ โดยเฉพาะ “ตลาดทุเรียน” ที่ตอนนี้กำลังมีผลผลิตจากเกษตรกรชาวสวนเข้ามาทยอยขายกัน 

คุณชาลินี ลอยนุ้ย เกษตรกรชาวสวนจากจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด เจ้าของแผง นุช-นนท์
คุณชาลินี ลอยนุ้ย เกษตรกรชาวสวนจากจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด เจ้าของแผง นุช-นนท์

คุณชาลินี ลอยนุ้ย เกษตรกรชาวสวนจากจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด เจ้าของแผง นุช-นนท์ จำหน่ายทุเรียนที่ตลาดสี่มุมเมืองมา 35 ปี และยังเป็นดีลเลอร์ส่งทุเรียนให้กับห้างขายปลีกยักษ์ใหญ่ของประเทศ เผยว่า “ที่ร้านจะมีทุเรียนหลายพันธุ์จำหน่าย สำหรับปีนี้ราคาเฉลี่ยของหมอนทองอยู่ที่ 140 บาท ชะนีไข่ อยู่ที่ 100 บาท ก้านยาว อยู่ที่ 140 บาท กระดุม อยู่ที่ 100 บาท และนกกระจิบ อยู่ที่ 130 บาท”

ก่อนไขข้อข้องใจ ถึงสาเหตุทุเรียนแพงว่า “ผลผลิตกว่า 80% จะส่งออกไปจีน ยิ่งตอนนี้ผู้ซื้อชาวจีนมีการปรับตัว จากเมื่อก่อนที่ซื้อเฉพาะเบอร์สวยเกรด A ก็เริ่มหันมาเหมาซื้อเกรดรองลงมา ทำให้ทุเรียนที่จำหน่ายในประเทศมีน้อยลงไปด้วย”

ทุเรียนกองโต ที่ตลาดสี่มุมเมือง
ทุเรียนกองโต ที่ตลาดสี่มุมเมือง

หากเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา ปีนี้ทุเรียนขายยากขึ้นหรือไม่ คุณชาลินี เผยว่า “การจำหน่ายทุเรียนในปีนี้ถือว่าไม่กระทบมากนัก เพราะเป็นผลไม้ที่คนไทยยังชอบรับประทานอยู่ แต่แม่ค้าปลีกที่รับไปขายอาจจะลดความถี่ในการซื้อลง เช่น ถ้าซื้อสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เหลือ 2-3 ครั้ง เพราะเศรษฐกิจที่แย่ลง บวกกับโควิดรอบ 3 ทางร้านจึงปรับกลยุทธ์การขาย เมื่อลูกค้าเลือกซื้อทุเรียนแล้ว จะมีบริการปอกบรรจุแพ็ก ลูกค้ามีความสุขเพราะได้ทุเรียนราคาดีกว่าที่อื่น และสะดวกสามารถนำกลับไปรับประทานได้เลย หากลูกไหนแกะออกมาแล้วเนื้อไม่ดี ไม่หวาน ก็สามารถเปลี่ยนได้จนกว่าจะพอใจ”

ทั้งนี้ ยังแนะเคล็ดลับการเลือกซื้อทุเรียนแบบฉบับของตัวเองว่า “อยากให้เลือกลูกดำๆ ที่มันไม่ค่อยสวยและมีมดขึ้น เพราะแปลว่าลูกนั้นสุก หวาน และปลอดสารพิษ อย่างของร้านเราลูกไหนดำๆ จะขายดีมากกว่าลูกปกติ แต่ถ้ามาตรฐานทั่วไปก็อยากแนะนำให้เลือกลูกที่ยอดหนามแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้ม แสดงว่าสุกกำลังดี”

ร้านน้องฟีม เจ้าของร้านคุณรภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร
ร้านน้องฟีม เจ้าของร้านคุณรภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร

อีกหนึ่งร้านที่ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน ร้านน้องฟีม เจ้าของร้านคุณรภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร สั่งสมประสบการณ์การขายทุเรียนมากว่า 10 ปี จนสามารถเปิดร้านขายเอง เปิดเผยว่า “ทุเรียนปีนี้ราคาเฉลี่ยของหมอนทองอยู่ที่ 85-155 บาท ชะนีไข่ อยู่ที่ 85-120 บาท ก้านยาว อยู่ที่ 150 บาท กระดุม อยู่ที่ 100 บาท พวงมณี อยู่ที่ 150 บาท และนกกระจิบ อยู่ที่ 120-150 บาท ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดและรูปทรงของลูกทุเรียน แต่ข้างในคุณภาพดีเหมือนกันทุกลูก”

คุณรภัสนันท์ ยังเผยถึงสาเหตุทุเรียนแพงด้วยว่า “ราคาสูงเพราะส่วนใหญ่ส่งออกไปประเทศจีน เหมากันไปเป็นคอนเทนเนอร์ มีเท่าไหร่ก็ขายหมด สำหรับทุเรียนที่ขายในประเทศ ต้นทุนจะสูงกว่า เพราะเป็นทุเรียนที่พร้อมรับประทาน จะไม่สามารถนำทุเรียนอ่อนไปขายได้ เพราะผิดทั้งจรรยาบรรณและผิดกฎหมาย น้ำหนักของลูกทุเรียนสุกพร้อมทานจะเบากว่าทุเรียนที่ส่งไปจีน ถ้าเป็นทุเรียนส่งออก จะเป็นทุเรียนที่ยังไม่สุก น้ำหนักต่อลูกก็เยอะกว่า ทำให้เกษตรกรหลายสวนก็เลือกที่จะส่งออก”

ทุเรียน
ทุเรียน

ส่วนบรรยากาศการขายทุเรียน เจ้าของแผง เผยว่า ยังขายดีอยู่ เพราะมีฐานลูกค้าประจำ และโชคดีที่มีทุเรียนทะวาย (ทุเรียนนอกฤดู) จึงขายได้เกือบทั้งปี ถือว่ารสชาติดีไม่แพ้ทุเรียนตามฤดูกาล

และท้ายนี้ ยังได้แนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อทุเรียนว่า “ให้เลือกที่หนามสีไหม้ๆ หนามห่างๆ ถ้าใช้ไม้เคาะจะดังป๊อกๆ แปลว่าเนื้อสุกกำลังดี หรือถ้าไม่แน่ใจมาซื้อที่ร้านให้บอกได้เลยว่าชอบทานเนื้อแบบไหน เราสามารถเลือกให้ได้ตามที่ต้องการ”

ทุเรียนที่ตลาดสี่มุมเมือง
ทุเรียนที่ตลาดสี่มุมเมือง