โต๊ะจีนนครปฐม โอด กระทบหนัก ไม่มีรายได้ แต่ยังเสียภาษีเท่าเดิม

โต๊ะจีนนครปฐม โอด กระทบหนัก ไม่มีรายได้ แต่ยังเสียภาษีเท่าเดิม
โต๊ะจีนนครปฐม โอด กระทบหนัก ไม่มีรายได้ แต่ยังเสียภาษีเท่าเดิม

โต๊ะจีนนครปฐม โอด กระทบหนัก  ไม่มีรายได้ แต่ยังเสียภาษีเท่าเดิม

คุณมายด์-ธนธรณ์ ผลอุดม อายุ 25 ปี ทายาทรุ่นสองกิจการ ประทีปโภชนา ธุรกิจจัดเลี้ยงโต๊ะจีน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า กิจการของเธอเริ่มต้นโดย คุณประทีป ผลอุดม คุณพ่อของเธอเอง ทำมา 30 กว่าปีแล้ว ที่ผ่านมารับงานนอกสถานที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่ เชียงใหม่ ยัน สุราษฎร์ธานี ไปมาหมดแล้ว

“หลังเรียนจบปริญญาตรี ทำงานประจำควบคู่กับช่วยงานที่บ้าน ทำหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ หาลูกค้า ตกแต่ง  จัดร้านอาหาร ช่วยปรุงบ้าง แต่คุณพ่อ ยังเป็นหลักเรื่องทำครัวอยู่” คุณมายด์ บอก

คุณมายด์ ช่วยส่งอาหาร ช่วงจัดโต๊ะจีนไม่ได้

เมื่อถามถึงสถานการณ์โควิด-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจโต๊ะจีน มากน้อยแค่ไหน คุณมายด์ บอก จังหวัด นครปฐม ถูกยกให้เป็นเมืองโต๊ะจีน เป็นศูนย์รวมโต๊ะจีนเก่าแก่หลายเจ้า ปัจจุบันน่าจะมีอยู่ประมาณ 300 เจ้า แต่เท่าที่ทราบ มีหลายเจ้าจำใจต้องเลิก ขายกิจการกันไปบ้างแล้ว

“โควิด-19 ทำให้แย่กันไปทุกเจ้า หลายเจ้าไม่ไหว ต้องขายของต่อพวกเดียวกัน บางเจ้าไม่มีเจ้าภาพติดต่อมาเลยต้องปิดตัวไปโดยปริยาย ส่วนกิจการของที่บ้าน ยังพอไปได้ เพราะทำมา 30 ปี พอมีลูกค้าประจำอยู่บ้าง แต่รับงานได้เฉพาะไซซ์เล็กๆ ไม่กี่โต๊ะ” คุณมายด์ เผยให้ฟัง

และว่า ช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน คือ ไฮซีซั่น ของธุรกิจโต๊ะจีน คนนิยมจัดงานบวช งานแต่ง เพราะไม่ใช่หน้าฝน ยังไม่เข้าพรรษา แต่เมื่อสถานการณ์โควิด ห้ามจัดงาน หรือจัดได้ก็ไม่กี่โต๊ะ ธุรกิจนี้ ได้รับผลกระทบหนักมาก อย่างของเธอเอง ซึ่งมีลูกน้องร้อยกว่าคน ก็ต้องแยกย้ายกันกลับบ้าน ไปทำไร่ ทำนา เมื่อมีงาน ค่อยเรียกมารวมตัวกัน

หลังชนฝา ขอเลื่อนไม่มีกำหนด

“ผ่าน โควิด รอบแรก ด้วยการปรับตัว ทำอาหารส่งลูกค้า ในละแวกอำเภอกำแพงแสน ขายเป็นกล่อง ส่งให้ถึงบ้าน เพราะคนออกมาซื้อไม่ได้ เป็นอาหารโต๊ะจีน พวกขาหมู เป็ดยัดไส้ ฮ้อยจ๊อ รับออร์เดอร์ผ่านทางกลุ่มข่าวสารนครปฐม-กำแพงแสน ส่วนรถหกล้อ ที่เคยทำหน้าที่ขนโต๊ะจีน เอาไปรับจ้างส่งของทั่วประเทศ ใช้รถให้เป็นประโยชน์” คุณมายด์ เล่าให้ฟัง

“ปีที่แล้ว ธุรกิจเรารายรับเท่ากับศูนย์ หลังชนฝาเลย รับงานไว้ล่วงหน้า 1-2 เดือน พอโควิด มา ลูกค้าคืนงานแบบไม่ทันตั้งตัว ขอเลื่อนแบบไม่มีกำหนด มาปีนี้ โควิดรอบสาม เดือนเมษาฯ มีงานรับไว้แล้วเกือบ 20 กว่างาน แต่ลูกค้ายังไม่ยกเลิก” คุณมายด์ เผยอย่างนั้น

สเกลขนาดนี้ คงไม่ได้จัดอีกนาน

ถามว่าที่ผ่านมา ได้ขอรับการเยียวยาจากรัฐบาลบ้างหรือไม่ คุณมายด์ บอก ทราบว่า ทางชมรมโต๊ะจีนนครปฐม ขอให้รัฐบาลเยียวยา บรรดาผู้ประกอบการโต๊ะจีนเจ้าละหนึ่งหมื่นบาท แต่ยังไม่เคยเห็นการช่วยเหลืออะไรเลย เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเองกันต่อไป

“เราไม่มีรายได้ แต่เรายังเสียภาษีเท่าเดิม ถามว่าท้อมั้ย ท้อนะ ท้อมากๆ ท้อแต่ต้องสู้ ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีใครอยากให้มันเกิด แต่เราต้องปรับตัวให้อยู่กับมันให้ได้ ต้องให้กำลังใจกันไป” คุณมายด์ บอกจริงจัง