ครัวติดปีก ANA เสิร์ฟอาหารกลางรันเวย์ ตัวอย่างสร้างโอกาสท่ามกลางวิกฤต

ครัวติดปีก ANA เสิร์ฟอาหารกลางรันเวย์  ตัวอย่างสร้างโอกาสท่ามกลางวิกฤต

ครัวติดปีก ANA เสิร์ฟอาหารกลางรันเวย์  นับเป็นตัวอย่าง ของการสร้างโอกาสท่ามกลางวิกฤตการระบาดของโควิด-19  ซึ่งเข้ามาเปลี่ยนหลายสิ่งหลายอย่างไปจากเดิม โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวและการเดินทางที่บาดเจ็บหนัก เพราะผู้คนไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้

สายการบินญี่ปุ่น ออล นิปปอน แอร์เวย์ส หรือ ANA รายนี้ เปลี่ยนเครื่องบินที่จอดบนรันเวย์ให้เป็น  ครัวติดปีก พร้อมเสิร์ฟอาหารระดับเฟิสต์คลาสและบิสซิเนสคลาส โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทางไปไหน

อีกเมื่อไหร่จะได้บิน

โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่า จะนั่งกินอาหารในโซนไหน ถ้าเป็นที่นั่งเฟิรสต์คลาส สนนราคาค่าบริการจะอยู่ที่คนละ 59,800 เยน หากเป็นที่นั่งบิสซิเนสคลาส ก็จะราคาย่อมเยาลงมาครึ่งหนึ่ง เหลือราวๆ 29,800 เยน

ห้องอาหารกลางรันเวย์ดังกล่าวใช้เครื่องบินโบอิ้ง-777 ที่จอดในสนามบินฮาเนดะ สำหรับให้บริการลูกค้าที่คิดถึงบรรยากาศการเดินทางบนเครื่อง ซึ่งมีคนอุดหนุนจำนวนมาก ทำให้ตั๋วหมดอย่างรวดเร็ว และสายการบินต้องเพิ่มรอบในเดือนเมษายน

ลูกค้าสามารถเลือกได้ล่วงหน้าจากเมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่น หรืออาหารนานาชาติ ซึ่งอาหารจานหลักก็มีทั้งปลาหิมะย่างกับซอสไซเกียว เนื้อตุ๋นกับเต้าหู้ เนื้อวากิวกับมัสตาร์ดไวน์โกเบ ปลากะพงผัดและซุปหอย เสิร์ฟพร้อมสาเกญี่ปุ่น เหล้าบ๊วย หรือแชมเปญ

เครื่องบินสายการบิน ANA

“โยสุเกะ คิโมโตะ” วัย 42 ปี ที่พาลูกชายวัย 14 ปี ไปกินข้าวที่ครัวติดปีกของ ANA กล่าวว่า เป็นอาหารมื้อที่อร่อยมาก และรู้สึกดีที่ได้มีประสบการณ์กินข้าวแบบนี้กับลูกชาย

ปัจจุบัน ร้านอาหารกลางรันเวย์ เปิดให้บริการแบ่งเป็นรอบกลางวันและรอบเย็น รอบหนึ่งให้เวลารับประทานอาหารประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง

ในเดือนเมษายน สายการบินเตรียมจะเปิดให้บริการเพิ่มเป็น 22 รอบ เพื่อรองรับความต้องการที่ล้นหลาม

ก่อนหน้านี้ สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ก็เปิดให้บริการครัวติดปีกเช่นนี้เป็นรายแรก โดยให้บริการมื้อพิเศษบนเครื่องบินซูเปอร์จัมโบ้ แอร์บัส A380 จำนวน 2 ลำ ที่จอดในสนามบินชางงีของสิงคโปร์

ตั๋วของสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หมดอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แม้จะมีราคาแพงถึง 650 ดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับชั้นเฟิรสต์คลาส

 

ที่มาภาพ

  1. เครดิตภาพจาก https://www.bbc.com/news/business-56598932
  2. เครดิตภาพจาก ANA
  3. เครดิตภาพจาก https://aeronewsglobal.com/all-nippon-airways-5-new-routes-in-summer-2020/
  4. เครดิตภาพจาก https://mainichi.jp/articles/20201028/ddm/003/020/085000c