ลูกค้าขอเลื่อนไม่มีกำหนด รายรับเท่ากับศูนย์ หลังชนฝากันเลย

ลูกค้าขอเลื่อนไม่มีกำหนด รายรับเท่ากับศูนย์ หลังชนฝากันเลย
ลูกค้าขอเลื่อนไม่มีกำหนด รายรับเท่ากับศูนย์ หลังชนฝากันเลย

ลูกค้าขอเลื่อนไม่มีกำหนดทุกราย รายรับเท่ากับศูนย์ หลังชนฝากันเลย

การแพร่ระบาดของโควิด-19 สองระลอกก่อน ยังทิ้งร่องรอยความบอบช้ำ ให้กับผู้ประกอบการน้อยใหญ่ ไว้เป็นจำนวนมาก ครั้นพอจะลืมตาอ้าปากได้สักหน่อย กลับต้องมาเจอโควิด ระลอกสาม ที่คราวนี้มีต้นตอมาจากคลัสเตอร์ไฮโซ แหล่งท่องเที่ยวหรูยามค่ำคืนกลางกรุง

ล่าสุด เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวม เสียงครวญจากคนทำมาหากิน ที่แม้จะล้า แม้จะท้อ กันเต็มทีแต่ยังต้องดิ้นรนกันต่อไป

คุณหมิว เจ้าของ ติดมันส์

“ตั้งแต่ทำธุรกิจมา โควิด คือ อุปสรรคใหญ่ที่สุด ไม่มีอะไรน่ากลัวเท่าโควิด ที่ผ่านมา ตัวเองทำงานเป็นพยาบาลอยู่กับความเป็นความตาย ปัญหาหนักกว่าทำร้านอาหารเยอะ แต่มาเจอโควิดหนักสุด รอบแรก ร้านโดนปิด เอาของทะเลอะไรออกมาทำไปบริจาคให้เพื่อนพยาบาลทานกัน พอรอบสอง ทำอาหารดีลิเวอรี่ ให้เด็กที่ร้านวิ่งส่ง พอได้ค่าแรงเด็ก แต่หนักที่สุด คือ เรื่องค่าเช่าที่”

คุณหมิว-อาภาณัฐ นิธิกุลตานนท์ เจ้าของกิจการ ติดมันส์ บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง แบรนด์ดัง

 

คณโอ๊ต เจ้าของ แฮปปี้ เบิร์ธ เดย์ มิวสิค ทาวน์

“เมื่อปีที่แล้วร้านผมต้องปิด 7 เดือน เปิดได้ 5 เดือน พอปีนี้เปิดได้ไม่กี่เดือน ถูกสั่งให้ปิดอีกแล้ว และไม่รู้จะปิดอีกกี่เดือน โชคดีที่ไม่ได้ทำธุรกิจสถานบันเทิงอย่างเดียว และก่อนหน้านี้ หันมาทำอาหารดีลิเวอรี่ ไม่งั้นลูกน้องคงตายกันหมด”

คุณโอ๊ต-อติชน เสงี่ยมเนตร เจ้าของกิจการ แฮปปี้ เบิร์ธ เดย์ มิวสิค ทาวน์ สถานบันเทิงยามค่ำคืน ชื่อดังย่านถนนสุคนธสวัสดิ์

 

คุณดวง (กลาง) เจ้าของ อาป๋ากุ้งย่าง สายไหม

“โควิด สองรอบ ร้านปิดไป 5 เดือน รอบแรกปิด 3 เดือน ต้องออกมาขายกุ้งเผาหน้าร้าน หน้าขึ้นฝ้าหมดเลย พอรอบสอง ปิดไปเกือบ 2 เดือน ไม่ทำอะไรออกมาขาย ชวนลูกน้องปรับปรุงร้านใหม่ ตอนนี้กำลังดีขึ้นหน่อย มามีโควิด รอบสามอีก ถ้าสั่งล็อกดาวน์อีก สงสัยต้อง บ๊าย บาย เหนื่อย”

คุณดวง-กัลยาภัสร์ ตังเทพประสิทธิ์  เจ้าของกิจการ อาป๋ากุ้งย่าง สายไหม

 

คุณมายด์ ทายาทกิจการ ประทีปโภชนา

“ช่วง มกราคม-มิถุนายน คือ ไฮซีซั่นของธุรกิจโต๊ะจีน คนนิยมจัดงานบวช งานแต่ง เพราะไม่ใช่หน้าฝน และช่วงเข้าพรรษา ตอนโควิดมาสองรอบแรก ไม่ทันตั้งตัว ลูกค้าขอเลื่อนไม่มีกำหนดทุกราย รายรับเท่ากับศูนย์ หลังชนฝากันเลย ท้อแต่ต้องสู้ ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีใครอยากให้เกิด ต้องปรับตัวอยู่กับมันให้ได้”

คุณมายด์-ธนธรณ์ ผลอุดม ทายาทรุ่นที่สอง ประทีปโภชนา ธุรกิจจัดเลี้ยงโต๊ะจีน จังหวัดนครปฐม