จบครู แต่เลือกตามฝัน ยึดอาชีพ ผลิตเครื่องสังคโลก รายได้ไม่แน่นอน แต่ใจรัก

จบครู แต่เลือกตามฝัน ยึดอาชีพ ผลิตเครื่องสังคโลก รายได้ไม่แน่นอน แต่ทำเพราะใจรัก

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้ไปเยี่ยมเยียนเมืองเก่า ที่โดดเด่นเรื่องงานคราฟต์ อย่าง สุโขทัย มีโอกาสได้ไปแวะชมเครื่องสังคโลกที่แกลลอรี่แห่งหนึ่ง ที่มีชื่อว่า กะเณชา แกลลอรี่ สังคโลก โดยมีเจ้าของคือ คุณสันติ พรมเพ็ชร วัย 43 ปี เป็นผู้คอยสร้างสรรค์ผลงาน ร่วมกับ คุณหทัยรัตน์ พรมเพ็ชร ผู้เป็นภรรยา

คุณสันติ พรมเพ็ชร และ คุณหทัยรัตน์ พรมเพ็ชร ผู้เป็นภรรยา

คุณสันติ เล่าว่า ส่วนตัวแล้ว เขาเรียนจบจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ด้วยความที่คลุกคลีกับพ่อ หรือก็คือ คุณสุเทพ พรมเพ็ชร หนึ่งในผู้บุกเบิกการอนุรักษ์การผลิตเครื่องสังคโลกแบบโบราณและเจ้าของสตูดิโอ สุเทพสังคโลก มาตั้งแต่เด็กๆ เลยพลอยเรียนรู้ ซึมซับจนกลายเป็นความชอบ และเริ่มทำงานปั้นมาตั้งแต่ตอนนั้น

“พ่อกับแม่อยากให้รับราชการ ให้เป็นครู ก็ไปเรียนครู แต่จบมาผมก็ทำงานสังคโลก เป็นการแยกออกมาทำธุรกิจกับแฟน ก็ทำพวกงานที่เป็นงานริเริ่มสร้างสรรค์ ร่วมสมัย ต่อยอดจากงานสังคโลกดั้งเดิม ก็ทำด้วยใจรักล้วนๆ มา 17 ปี” คุณสันติ เล่า

งานที่คุณสันติถนัด เป็นงานแนวร่วมสมัยที่มีลวดลายกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะพญาครุฑ พระพิฆเนศ ก็จะมีการใส่ลักษณะของกล้ามเนื้อเข้าไปในชิ้นงาน ทำให้แกลลอรี่ของเขา ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็นพญาครุฑและพระพิฆเนศเสียส่วนใหญ่ แถมคุณสันติยังเคยได้รับรางวัล เครื่องปั้นดินเผาแห่งชาติ ที่ศิลปากร อีกด้วย แต่น่าเสียดาย ที่งานเหล่านี้ยังไม่มีทายาทสืบต่อ

ผลงานที่ได้รับรางวัล เครื่องปั้นดินเผาแห่งชาติ ที่ศิลปากร ของคุณสันติ
ผลงานที่ได้รับรางวัล เครื่องปั้นดินเผาแห่งชาติ ที่ศิลปากร ของคุณสันติ

“ปัจจุบัน อาชีพช่างทำพวกเครื่องสังคโลก มีคนทำไม่เยอะ เพราะต้องอาศัยใจรัก ความเชี่ยวชาญ และการตั้งเป้าการขายที่ต้องขายให้ได้ ในบริเวณตำบลเมืองเก่า มี 4 โรงงานใหญ่ แต่จริงๆ ก็มีมากกว่านั้น โรงงานผมก็เคยเอาเด็กมาฝึกหลายคนนะ แต่เขาก็อยู่ไม่ค่อยได้ ลูกผมก็มีแต่เป็นผู้หญิงหมด แต่เด็กวัยรุ่นใหม่ๆ เขาก็อยากไปทำงานในห้างในอะไรที่มันสบายๆ มากกว่ามาทำงานศิลปะ เพราะมันก็ต้องมีทักษะในการทำด้วย ถึงจะได้รายได้ที่ดี ซึ่งในส่วนของผม อาจจะเป็นเพราะทำมานานแล้ว เลยค้าขายได้เรื่อยๆ ตอนนี้ก็ประคับประคองไปได้อยู่” คุณสันติ ว่าอย่างนั้น

ลูกค้าของคุณสันติ มีทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่เมื่อโควิดมาเยือน ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา สัดส่วนจึงกลายเป็นมีลูกค้าชาวไทยกว่า 90%

“ชาวต่างชาติที่มา ก็จะมาซื้อถึงที่ ซื้อพวกชิ้นเล็กๆ น้อยๆ ที่เอาขึ้นเครื่องบินอะไรเขาไปแล้วไม่ค่อยแตก แล้วเขาจะชอบงานสีเขียวๆ ที่เป็นพวกสิงห์ อะไรแบบนี้ ส่วนลูกค้าคนไทยจะซื้องานใหญ่ๆ ที่เกี่ยวกับความเชื่อ อย่างพระพิฆเนศ ที่ผมทำ และก็พวกของที่ใช้ประโยชน์ได้อย่าง ถ้วยกาแฟ แก้วดริป ถ้วย จาน ลายสังคโลกอะไรพวกนี้ รายได้มันไม่แน่นอน เพราะผมทำตามออร์เดอร์ โควิดมาก็กระทบเหมือนกันนะ แต่ก็พอประคองไปได้เพราะยังมีลูกค้าชาวไทยอยู่” คุณสันติ กล่าว

ราคาสังคโลก ของ คุณสันติ เริ่มต้นที่หลักสิบไปถึงหลักแสน โดยผลงานที่แพงที่สุดเป็นศาลพระพิฆเนศ ซึ่งเป็นงานสั่งทำที่แพงที่สุดของเขา

หากใครสนใจอยากซื้อหรือเยี่ยมชม กะเณชา แกลลอรี่ สังคโลก ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 227/3 หมู่ 3 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย หรือ โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 055-633-109