เศรษฐกิจ-โควิด พ่นพิษ หมู่บ้านช้างพัทยา ต่อยอดทำ คาเฟ่

เปิดตำรับ เครื่องดื่มผสมกัญชา บอกหมดทุกขั้นตอน ทำขายได้สบาย
เปิดตำรับ เครื่องดื่มผสมกัญชา บอกหมดทุกขั้นตอน ทำขายได้สบาย

เศรษฐกิจ-โควิด พ่นพิษ หมู่บ้านช้างพัทยา ต่อยอดทำ คาเฟ่ ชู เรียนรู้วิถีควาญ ฝ่าวิกฤต

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้มาเที่ยวคาเฟ่หนึ่งที่จังหวัดชลบุรี ชื่อว่า มองช้างคาเฟ่ ที่นี่ไม่ใช่คาเฟ่ธรรมดาๆ ที่เพียงนั่งกินน้ำกินขนม แต่เราจะได้เสพบรรยากาศอันร่มรื่น เสียงจิ้งหรีดจักจั่นร้องเรไร รวมทั้งได้สัมผัสกับสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะ ช้าง ที่ยืนรอต้อนรับบรรดาผู้เยี่ยมเยือนกันอย่างเป็นมิตร

หนึ่งในช้างที่ยืนต้อนรับ

คุณบอม หัวหน้านักแสดงของคณะคัชชาร์โชว์ หมู่บ้านช้างพัทยา ให้ข้อมูลว่า ก่อนที่จะมาเป็นมองช้างคาเฟ่ เมื่อก่อนที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกึ่งสุขภิบาลช้างปลดระวาง โดยมีควาญช้างช่วยมาดูแลอย่างใกล้ชิด โดยก่อตั้งมากว่า 50 ปี 

บรรดาช้างและควาญช้าง ที่มายืนรอให้นักท่องเที่ยวป้อนกล้วย

แต่ในระยะหลัง ทางหมู่บ้านประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ เพราะสถานที่แห่งนี้ มีช้างในความดูแลกว่า 20 เชือก รวมถึงผู้ดูแลและสัตว์อื่นๆ อีกหลายชีวิต จึงมีค่าใช้จ่ายที่สูง ไหนจะปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 อีกทั้งเผชิญกับโควิดในรอบแรก ยิ่งกระหน่ำซัด ผู้บริหารรุ่น 2 จึงผุดไอเดีย ทำคาเฟ่ขึ้น

มองช้างคาเฟ่
มองช้างคาเฟ่

“การเลี้ยงดูช้าง 1 เชือก ใน 1 วัน เขาจะทานอาหารประมาณ 200 กิโลกรัม ทานน้ำประมาณ 100 ลิตร แล้วที่นี่เรามีช้างกว่า 20 เชือก ควาญ พนักงานในส่วนต่างๆ อีก 80 กว่าชีวิต ไหนจะสัตว์อื่นๆ อีก เลยทำให้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ คุณลูกปัด ที่เป็นผู้บริหาร รุ่น 2 เลยมีแพลนว่าจะทำคาเฟ่ เพื่อหารายได้เพิ่มเติม แต่ก็เจอโควิด เลยต้องเลื่อนกำหนดการและเพิ่งมาเปิดจริงจังเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ปีที่แล้ว ตอนแรกก็ดีขึ้นค่ะ แต่พอมาเจอโควิดรอบ 2 ก็สาหัสเหมือนกัน แต่ตอนนี้ก็ถือว่าดีค่ะ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเรื่อยๆ” คุณบอม เล่า

สวัสดีจ้ามนุษย์

เธอเล่าต่อว่า ในวันธรรมดาอย่างวันจันทร์ถึงศุกร์ นักท่องเที่ยวจะค่อนข้างน้อย แต่หากเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะเยอะเป็นพิเศษ

ลุยน้ำกันมนุษย์

นอกจากจะมีคาเฟ่ที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มมากมายแล้ว ที่นี่ก็มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับช้าง ซึ่งจะมี การเรียนรู้วิถีการเป็นควาญช้าง เป็นกิจกรรมไฮไลต์ และการแสดงผสมผสานระหว่างผู้ดูแลกับสัตว์อีกด้วย

ใจเย็น แอดแบ่งกล้วยให้อยู่

โดยราคาค่าใช้จ่ายในส่วนของกิจกรรมสัตว์มีตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท ส่วนอาหารเครื่องดื่มในคาเฟ่เริ่มต้นที่ 80 บาท

น้ำมะม่วงโซดา

มองช้างคาเฟ่และหมู่บ้านช้างพัทยาเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ในส่วนของหมู่บ้านช้างจะปิดให้บริการตอน 17.00 น. เพราะช้างจะเข้านอนแล้ว ส่วนคาเฟ่ให้บริการถึง 1 ทุ่ม

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มองช้างคาเฟ่

มาเต้นกันมนุษย์
เต้นจบเพลง เดี๋ยวแอดให้กล้วย
มีกล้วยไหมมนุษย์
กินหญ้าอยู่มนุษย์
แทะหญ้าอยู่มนุษย์
สังเกตการณ์อยู่มนุษย์