เจ๋งไปอีก …งานวิจัยไม่ขึ้นหิ้ง สมุนไพรพื้นบ้าน ต่อยอดสู่โทนิคสำหรับดูแลเส้นผม

การนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ มีมาแต่โบราณกาล และเป็นเช่นนี้กันทุกชนชาติ ภูมิภาคใด ท้องถิ่นใด มีสมุนไพรตัวไหนดี ต่างนำมาประยุกต์ ดัดแปลง สร้างประโยชน์กันทั้งสิ้น  เมืองไทย อาจจะได้เปรียบกว่าที่อืนเนื่องจาก เป็นเมืองร้อน มีความหลากหลายทางพันธุกรรมพืช ดังนั้น พืชสมุนไพรจึงมีมากกว่าประเทศเมืองหนาวเป็นธรรมดา

dsc_0702
ด้วยการเล็งเห็นถึงประโยชน์ของสมุนไพรนี้เอง ดร.ณิชาปวีณ์ ณัฏฐศิริกุล วัย 32 ปี ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาชีวเวชศาสตร์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ศึกษาและคิดค้น ในเรื่องการนำสมุนไพรมาสกัดเพื่อใช้ดูแลปัญหาของเส้นผม

ดร.ณิชาปวีณ์ กล่าวว่าปกติ งานวิจัยต่างๆ เมื่อทำ แล้ว ก็ปล่อยทิ้งกันไว้ หรือพูดง่ายๆว่า งานวิจัยอยู่บนหิ้ง ซึ่งเธอไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น จึงเริ่มนำงานวิจัยมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์รักษาเส้นผมจากสมุนไพร ซึ่งเธอได้เริ่มมาแล้วเป็นเวลาราว 6 เดือนภายใต้แบรนด์ “ดร.ณิชา” ซึ่งมาจากชื่อเธอนั่นเอง

dsc_0704-1
สำหรับสมุนไพรที่นำมาใช้ ได้แก่ โสม ใบบัวบก ประคำดีควาย อัญชันและ แปะก๊วย ซึ่งเป็นสมุนไพรปลูกผมจากภูมิปัญญาชาวบ้าน มาต่อยอดรวมกับงานวิจัยโดยใช้ส่วนผสมในอัตราส่วนที่ต่างกันออกไป
“ทีแรก สนใจการทำแชมพู แต่มาคิดแล้ว แชมพูเหมือนทำหน้าที่แค่ล้างทำความสะอาดออกเท่านั้น แต่ถ้าเราทำเป็นโทนิค ยังจะพอซึมเข้าหนังศีรษะและออกฤทธิ์ต่อรากผมได้” ดร.ณิชาปวีณ์ ว่าอย่างนั้น
สำหรับในแง่การขาย การตลาด ดร.ณิชาปวีณ์ บอกว่า ร้านแรกที่วางจำหน่ายคือ Agro Outlet ศูนย์จำหน่ายสินค้าทางการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อผลการตอบรับดีจึงเริ่มขยายเป็นระบบวางตามร้านขายยาและร้านเพื่อสุขภาพโดยผ่านตัวแทนยา นอกจากนั้นยังมีขายผ่านระบบตัวแทนออนไลน์ทั่วประเทศ

dsc_0746

“ผลิตมา 6 เดือน ลูกค้าก็ซื้อซ้ำและบอกต่อนะคะ ใน 1 เดือนเราผลิตเฉลี่ย 5000 ขวด ซึ่งเราผ่านการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.เรียบร้อยแล้ว เราตั้งราคาไว้ที่ ขวดละ 590 บาท ขนาด 100 ซีซี โดยใช้ได้ 2 เดือน” ดร.ณิชาปวีณ์ เล่าให้ฟัง

s__81010690
สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่อได้ที่ เพจ DR.NICHA ไลน์ ไอดี @DR.NICHA หรือผ่านระบบตัวแทนรายใหญ่ได้ที่
คุณก้อย 098-6645978 ไลน์ ไอดี nichatonic
คุณฝ้าย ไลน์ ไอดี sarita_faii
คุณยุ้ย 091-7635888 ไลน์ ไอดี yuiyuiyumyum