มานวดกัญ ตำรับแก้เมื่อย จากน้ำมันนวดกัญชา นวดอย่างไรให้หายเมื่อย 

มานวดกัญ ตำรับแก้เมื่อย จากน้ำมันนวดกัญชา นวดอย่างไรให้หายเมื่อย 
มานวดกัญ ตำรับแก้เมื่อย จากน้ำมันนวดกัญชา นวดอย่างไรให้หายเมื่อย 

มานวดกัญ ตำรับแก้เมื่อย จากน้ำมันนวดกัญชา นวดอย่างไรให้หายเมื่อย 

หนึ่งในอาการกวนใจที่เราต้องเผชิญ คือ อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหัว ปวดต้นคอ บ่าไหล่ เป็นกันทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศ หนึ่งในวิธีการแก้ไข คือการเข้าร้านนวด โดยหมอนวดฝีมือดี แต่หากเรารู้จักวิธีการทำน้ำมันนวด และวิธีการนวดอย่างถูกวิธี ก็สามารถนวดแก้เมื่อยได้ด้วยตนเอง

พทป.แวสะมิง แวหมะ พทป.แวสะมิง แวหมะ รองคณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต และดร.สมศักดิ์ นวลแก้ว คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
พทป.แวสะมิง แวหมะ รองคณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต และ ดร.สมศักดิ์ นวลแก้ว คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหาสารคาม

โดยในงาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่ผ่านมา ดร.สมศักดิ์ นวลแก้ว คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้แนะนำสูตรการทำน้ำมันนวดกัญชา ไว้ถึง 2 สูตร ดังนี้ 

สูตรหนึ่ง

ส่วนประกอบ

 • น้ำมันมะพร้าว 250-500 มล.
 • ใบกัญชาตากแห้ง 15-30 กรัม
 • หม้อต้ม/กระทะ
 • ผ้าขาวบาง

วิธีทำ

 1. บดใบกัญชาแห้งให้ละเอียด
 2. เทน้ำมันมะพร้าวลงในกระทะและตั้งไฟอ่อนที่สุด เทผงใบกัญชาลงไป แล้วทิ้งไว้ ประมาณ 3-4 ชม. คอยคนเป็นระยะๆ (หรือหมักทิ้งไว้ 5 วัน)
 3. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสนิทแล้วจึงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบให้ได้มากที่สุด
 4. ใส่ขวดเก็บไว้ใช้เป็นอันเสร็จ

สูตรสอง

ส่วนประกอบ

 • น้ำมันกัญชาที่รู้ปริมาณ CBD
 • น้ำมันพืช (Base) บริสุทธิ์ (น้ำมันพืชชนิดต่างๆ)

วิธีทำ

 1. ผสมน้ำมันกัญชาและน้ำมันพืชให้มีปริมาณ CBD 25 มิลลิกรัม ต่อการนวด 1 ครั้ง
 2. ใส่ขวดเก็บไว้ใช้

ส่วนวิธีการนวด พทป.แวสะมิง แวหมะ รองคณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต เผยว่า การนวดต้องมีกลไก ไม่ใช่มีแค่น้ำมันนวดอย่างเดียว กล่าวคือ นวดอย่างไรให้ผิวหนังเปิดกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และนวดอย่างไรให้ผิวหนังเปิดเพื่อเกิดการนำส่งยาที่ดี และนวดอย่างไรไม่ให้เกิดการอักเสบเพิ่มเติม องค์ประกอบนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการนวด ซึ่งสามารถใช้มือของตัวเองนวดได้

หากมี อาการคอตกหมอน คือการอักเสบของกล้ามเนื้อเฉียบพลัน ปวดต้นคอ หันคอไม่ได้ เมื่อมีอาการไม่ต้องตกใจ หากมีน้ำมันโดยเฉพาะน้ำมันนวดกัญชา ให้นำมาทาถู และนวดย้อนขึ้นตามรูขุมขนและลายกล้ามเนื้อ โดยใช้ความเร็วสูงให้เกิดความร้อน 15 วินาทีต่อครั้ง ทำซ้ำๆ และหยุดทาน้ำมันนวดกัญชาอีกครั้ง เพื่อเปิดผิวหนัง ให้สารหรือยาดูดซึมให้เกิดการซ่อมแซมต่อไป 

วิธีการกดจุด 3 จุด
วิธีการกดจุด 3 จุด

อาการยอกหลัง ไม่สามารถก้มตัว หรือเอี้ยวตัวได้ ใช้เทคนิคเดียวกัน คือ ให้นวดย้อนกล้ามเนื้อตรงตำแหน่งที่เกิดการเกร็งตัว และใช้ความเร็วสูงให้เกิดความร้อน แต่ไม่ต้องลงน้ำหนักแรง และใช้วิธีการกดจุด 3 จุดเบาๆ คือ กดค้าง 10 วินาที ให้มืออยู่นิ่งแล้วปล่อย ทำแบบนี้ 10-15 ครั้ง จากนั้นค่อยๆ ใช้น้ำมันที่มีอยู่หรือใช้น้ำมันกัญชา นวดย้อนกล้ามเนื้อ ประมาณ 10-15 นาที แล้วกล้ามเนื้อจะคลายลง

ตะคริว เกิดขึ้นที่ขาโดยเฉพาะที่น่อง นอกจากความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันแล้ว อาจจะรู้สึกเกร็งกล้ามเนื้อหรือเป็นก้อนแข็งๆ เกิดขึ้นใต้ผิวหนัง อย่าตกใจ ให้ใช้วิธียืดกล้ามเนื้อตามจังหวะการหายใจ และให้ใช้น้ำมันที่มีอยู่หรือน้ำมันกัญชานวดย้อนขึ้น ตามลายกล้ามเนื้อ

อาการปวดศีรษะ หรือ ไมเกรน
อาการปวดศีรษะ หรือ ไมเกรน

อาการปวดศีรษะ หรือ ไมเกรน มี 2 ชนิด คือ 1. ไมเกรนที่เกิดจากกลุ่มฮอร์โมน โดยเฉพาะผู้หญิงที่เป็นประจำเดือน หรือก่อนประจำเดือนมา 2. เกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ จะไม่ใช้วิธีการกดจุดรุนแรง แต่จะใช้น้ำมันที่มี Terpenes Essential Oil เป็นตัวหนึ่งทำให้เกิดการผ่อนคลาย และทำให้เกิดการคลายกล้ามเนื้อ ใช้ได้เฉพาะคนไม่แพ้กลิ่น

อ่านเพิ่มเติม 

เปิดอนาคตภาคอุตสาหกรรม สารสกัด กัญชา-กัญชง ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง?

รวมสูตร ‘อาหาร-เครื่องดื่ม’ ผสม กัญชา ส่วนผสมละเอียดยิบ ไว้ฝึกทำ

ใบกัญชาแห้ง กิโลละเกือบครึ่งแสน ระวังจกตา ปักหมุดจุดปลูกถูกกฎหมาย ดีกว่า

ใบกัญชาสด แห้ง ขาดตลาด ขออภัยอย่างสูง ไม่สามารถจำหน่ายให้ได้ในเวลานี้