ช่างเครื่องหนัง อาชีพหากินชั่วชีวิต ของ สายพิน อินทร์ทรวง งานเนี้ยบ โดนใจวัยรุ่น

ช่างเครื่องหนัง อาชีพหากินชั่วชีวิต ของ สายพิน อินทร์ทรวง งานเนี้ยบ สวยทน โดนใจวัยรุ่น

อาชีพช่างฝีมือ โดยเฉพาะในทวีปยุโรป เป็นอาชีพเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่ก่อนยุคกลาง หรือราวศตวรรษที่ 5 ถึง 15 ก่อนจะถูกเครื่องจักรเข้ามาแทนที่ในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม แต่เนื่องจากมนุษย์ยังชื่นชอบ งานฝีมือ ทำให้จิตวิญญาณของงานเหล่านี้ไม่เคยสูญหายไป

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณสายพิน อินทร์ทรวง หรือ น้าสายพิน วัย 60 ปี ผู้ยึดอาชีพการเป็นช่างทำเครื่องหนังมาตั้งแต่วัยรุ่น น้าสายพิน เล่าว่า อาชีพทำเครื่องหนังเป็นอาชีพที่ญาติทำมาก่อนแล้ว อีกทั้งในสมัยก่อน ช่างทำเครื่องหนัง จัดเป็นอาชีพหนึ่งที่มีรายได้ค่อนข้างดี พออายุ 15 จึงเข้าไปฝึกทำรองเท้าในโรงงาน ฝึกฝนเก็บประสบการณ์ ไต่เต้าขึ้นมาเป็นช่างเต็มตัวเมื่อตอนอายุ 18 ปี

คุณสายพิน อินทร์ทรวง หรือ น้าสายพิน วัย 60 ปี

“สมัยโน้นช่างทำพวกเครื่องหนังรายได้ดี ก็เลยทำ ทำได้หมดทั้งรองเท้า กระเป๋า เข็มขัด พวงกุญแจ เมื่อก่อนน้ารับจ้างผลิตให้พวกแบรนด์ ก็ส่วนมากส่งไปเมืองนอกนู่นแหละ แล้วก็ทำส่งสำเพ็ง ประตูน้ำอะไรพวกนี้ด้วย แต่ตอนนี้ก็หันมาทำเป็นสินค้าโอท็อปกับเครือข่ายอีก 4-5 คน แล้วขายเองมาได้ 10 กว่าปีแล้วครับ” ช่างทำเครื่องหนังวัยเก๋า เล่า

เครื่องหนังของน้าสายพินที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากเลยคือ รองเท้าแตะ ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมดเกือบทั้งหมด ที่มีมาตรฐาน มผช. เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ทน ใส่สบาย แถมงานสวยเนี้ยบ เป็นที่โด่งดังแบบปากต่อปากในหมู่วัยรุ่น โดยเฉพาะเหล่านักศึกษา

“ของน้าเป็นงานทำมือซะส่วนใหญ่โดยเฉพาะรุ่นหนังแท้ รูปแบบอาจไม่ทันสมัย จะออกแนววินเทจมากกว่า พวกตัดพื้น วัดขนาด ต้องใช้มือทำ เพราะขนาดเท้าแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน แล้วกว่ากาวที่ทาทำรองเท้าจะแห้ง มันต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน 6 ชั่วโมงนะกว่าจะแห้งแล้วทาย้ำให้อีก ลูกค้าจะทักมาเร่งก็ไม่รีบให้ เพราะน้าทำเน้นคุณภาพจริงๆ ทำตามขั้นตอน ถ้าใช้เครื่องจักรมันเร็วก็จริง แต่สินค้ามันจะไม่มีคุณภาพ พอลูกค้าซื้อไปแล้วพังเร็ว เขาก็ไม่มาซื้อเราอีก เลยคิดว่า จะคงความเป็นงานฝีมือแบบนี้ไว้ดีกว่า ตามที่ลูกค้าเขาพูดกัน จ่าย 129 ใส่เป็นปีก็ยังไม่พัง” น้าสายพิน ว่าอย่างนั้น

แน่นอนว่า คนวัยเก๋าอย่าง น้าสายพิน ก็ประสบปัญหาในการทำธุรกิจเช่นกัน โดยเฉพาะกับเรื่อง เทคโนโลยี ที่ช่างไม่สันทัดเอาเสียเลย

“น้าไปฝึกอบรมจากกรมพัฒนาชุมชนบ้าง กระทรวงพาณิชย์บ้าง อบรมตามมหาวิทยาลัยก็มีไปฟัง พวกนี้เขาก็จะสอนหมด ทั้งวิธีขายออนไลน์ อย่างพวกไลฟ์สด การตลาด การสร้างเพจ ถ่ายรูปยังไงจะสวย ก็ลองผิดลองถูกมาเยอะ กว่าจะเข้าใจแล้วทำได้”

นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ไม่ถนัด ก็มี โควิด ที่ทำให้ยอดขายเครื่องหนังของน้าสายพินนั้นลดลง

“ปกติน้าจะออกงานบู๊ธอะไรแบบนี้ แล้วก็ขายออนไลน์ แต่พอโควิดมา ออกงานไม่ได้ ยอดออนไลน์ก็น้อยลง จะไปทำอย่างอื่นก็ไม่รู้จะทำอะไร เพราะน้าก็อยู่ตรงนี้มาเกือบทั้งชีวิตแล้ว เลยตั้งหลักแล้วลองไลฟ์ขายดู แต่ก็มีลูกค้าดูแค่ 3 คนเท่านั้นแหละ เพราะน้าไลฟ์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว พอลูกค้าเขาเห็นก็เอาไปลงทวิตเตอร์ วันต่อมาคนก็ตามมาดู 3-4 ร้อย และเข้ามาซื้อ ปีนี้ก็มีออร์เดอร์ 400 กว่าคู่ ก็ดีใจครับที่คนให้ความสนใจสินค้าของน้า” คุณน้า ว่าอย่างนั้น

เครื่องหนังของน้าสายพิน ราคามีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน สามารถเข้าไปดูหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ เครื่องหนังบ้านสายพิน