เงินกยศ.ตั้งต้น 3,000 บาท ก่อนมาเป็น ร้านกางเกงในเซ็กซี่ ใหญ่สุดของไทย

เงินกยศ.ตั้งต้น 3,000 บาท ก่อนมาเป็น ร้านกางเกงในเซ็กซี่ ใหญ่สุดของไทย
เงินกยศ.ตั้งต้น 3,000 บาท ก่อนมาเป็น ร้านกางเกงในเซ็กซี่ ใหญ่สุดของไทย

เงินกยศ.ตั้งต้น  3,000 บาท ก่อนมาเป็น ร้านกางเกงในเซ็กซี่ ใหญ่สุดของไทย

เป็นพ่อค้าตั้งแต่ปีหนึ่ง นำเงิน กยศ. มาสร้างธุรกิจ คุณข้าว-ไกรสร เสมแดง อายุ 34 ปี หนุ่มสงขลา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่ไม่ได้ทำงานตรงตามสายที่ร่ำเรียนมา เนื่องจาก มีใจรักค้าขาย เขาหัดเป็นพ่อค้า แบบซื้อมาขายไป ตั้งแต่สมัยเป็นนิสิต ปีหนึ่ง

“ทำธุรกิจ เริ่มต้นตั้งแต่สมัยเรียนปีหนึ่ง วันเสาร์ ไม่มีเรียน ไปรับเสื้อยืดคอกลมจากโบ๊เบ๊ นั่งรถมาสองป้ายรถเมล์ ลงคลองถม เปิดแผงขาย รับมาตัวละ ไม่เกิน 60 ขายตัวละ 99 พอเรียนปีสอง เริ่มทำแบรนด์เสื้อผ้า เอง แล้วเปลี่ยนมาทำกางเกงในขาย ตอนปีสาม” คุณข้าว เล่าความหลังให้ฟัง

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ คนรับฟัง ถึงกับเอ่ยปาก ขยันมาก คุณข้าว บอกจริงจัง ก่อนหัวเราะอามรณ์ดี

“พอดี ไม่มีจะกิน ครับ”

คุณข้าว เล่าต่อ ถึงจุดเปลี่ยนมาสู่วงการกางเกงใน ว่า เสื้อยืดนำวางขายแถวคลองถมนั้น ขายช่วง หกโมงเย็นถึงตีสาม ของวันเสาร์ โดยตนไปขอปันที่ขายกับรุ่นพี่ ชื่อนัท ซึ่งมีแผงขายแอร์การ์ด กว้างประมาณหนึ่งเมตร อยู่ก่อน กระทั่งไม่นาน มีคู่แข่งมาเปิดแผงฝั่งตรงข้าม ขายเสื้อยืดแบบเดียวกัน แต่ตัดราคาขายอยู่ที่ตัวละ 79 บาท

“คู่แข่งอาศัยเอากำไรน้อยหน่อย แต่ขายได้ทุกวัน ส่วนเราขายได้แค่วันเสาร์วันเดียว แต่ต้องกินอีกหกวัน สู้ไม่ไหว อาทิตย์ถัดมา ผมยังขายตัวละ 99 แต่หนึ่งแถมหนึ่ง ขายได้หมดเลย แล้วหันมาขายกางเกงใน ตัวละ 39 สามตัวร้อย ก็รับมาจากโบ๊เบ๊ อีกนั่นแหละครับ” คุณข้าว เล่าออกรส

ก่อนบอกอีกว่า กางเกงใน ที่รับมาขายดีกว่าเสื้อยืด เลยขยายตลาดไปรับมาจากทั้งโบ๊เบ๊ ประตูน้ำ หลายแบบ หลายลาย ตัวละหลายร้อยก็มี ตัวละ 39 บาทก็มี ขณะเดียวกัน แอร์การ์ดของรุ่นพี่ที่แบ่งแผงให้ขาย เริ่มซา เพราะสมาร์ตโฟนเข้ามา เลยชวนกันลงทุนอีกก้อน ขายกางเกงในดีกว่า

“ตอนนั้นทำแบบรับมาขายไป แต่มีอยู่ยี่ห้อหนึ่ง ที่ลูกค้าถามหามาก แต่หาของมาขายหายังไงก็หาไม่ได้ ทั้งประตูน้ำ ทั้งโบ๊เบ๊ เป็นรุ่นขอบเล็กๆ ผ้านุ่มๆ เหมือนผ้าสเปนเด็กซ์ มีอีกทีก็ในห้าง ขายตัวละพันกว่าบาท เลยคิดทำเอง ไปว่าจ้างโรงงานให้สั่งตัดกางเกงในตามแบบและสเปกที่ลูกค้าอยากได้” คุณข้าว เล่าให้ฟังอย่างนั้น

และบอกต่อ เริ่มต้นธุรกิจขายกางเกงใน X-Rock (เอ็กซ์ร็อก) หุ้นกันสองคนกับรุ่นพี่ที่ขายแอร์การ์ด ตอนนั้นเงิน กยศ. ออกพอดี เอามาลงกันคนละพันห้าร้อยบาท สรุปมีทุนสามพัน ไปสั่งตัดกางเกงใน ได้มาประมาณ 20 ตัว ขายตัวละ 100 บาท ทรงเหมือนในห้างที่ขายตัวเป็นพัน แต่ฝีจักรอาจเนี้ยบไม่เท่ากันแค่นั้น

กางเกงในเซ็กซี่ จุดขายชัดเจน

ใช้เวลาไม่นาน กางเกงในแบบของเขา ขายดิบขายดี อาจเพราะลูกค้าบอกต่อ คุณภาพดี ราคาไม่แพง มีพ่อค้าแม่ค้าด้วยกัน รับไปขายต่อหลายเจ้า แต่ขายดีอยู่พักเดียว ตลาดคลองถมถูกสั่งปิด เลยต้องหันไปขายส่งที่ตลาดนัดจตุจักร แต่รายรับไม่พอรายจ่าย เลยตัดสินใจส่งเข้าขายในห้างสรรพสินค้า

“กางเกงใน เอ็กซ์ร็อก ทุกวันนี้มีขายให้ห้างหลายแห่ง เข้าไปวางขายไม่ยาก แต่อยู่ให้ยาว ยากเหมือนกัน เพราะห้างจะบีบโปรโมชั่นให้ลดราคาไปเรื่อยๆ อันไหนลดได้เราก็ลด อันไหนลดไม่ได้ เอาออกมาก่อน เอาตัวใหม่ ที่ลดได้เข้าไป พอสถานการณ์เป็นอย่างนี้ เลยลุยขายออนไลน์ ทุกช่องทาง” เจ้าของกิจการ เผย

และว่า ธุรกิจในแบบของเขา เจาะกลุ่ม กางเกงในแฟชั่น เซ็กซี่ เป็นหลัก ราคาขายเริ่มต้นร้อยกว่าไปถึงสองพันกว่า เดือนหนึ่ง ทำออกมา 4-5 แบบ หมดแล้วหมดเลย มีรุ่นใหม่ออกมา รุ่นเก่าไม่รีบซื้ออดไป ที่ผ่านมา มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งนิยมกว้านซื้อ รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น เอาไปเก็งกำไรขายต่อได้อีก

ปัจจุบัน กิจการ X-Rock มีโชว์รูมแห่งเดียว ที่ว่ากันว่า เป็นร้านกางเกงในใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ปากซอยวัดบัวขวัญ ย่านนนทบุรี เปิดมาราวห้าปี หลายคนที่เคยเข้าไปส่องทางโซเชียล อาจต้องหลุดปากอุทาน เซ็กซี่มากกกกก

“โอ๊ย….เซ็กซี่มาก ลูกค้าผู้หญิงเข้ามา ตื่นตาตื่นใจ บอกเป็นเสียงเดียว หนูว่าร้านผู้หญิงยังไม่เซ็กซี่เท่าร้านพี่เลย มี แหวกหน้า แหวกหลัง ซ้ายขวา สายเดี่ยว สองเส้น สามเส้น มีหมด” คุณข้าว บอกยิ้มๆ

และว่า สินค้าในแบบของเขา เจาะกลุ่ม “เก้ง-กวาง” เน้นเซ็กซี่ มีเอกลักษณ์ชัดเจน ในความเป็นตัวตนแบบ LGBT

ถามถึง ผลตอบแทน คุณข้าว บอก ธุรกิจอยู่มาสิบกว่าปีแล้ว ผลตอบแทนดีพอสมควร แต่ได้ลูกค้าแค่กลุ่มเล็กๆ กลุ่มเดียว ไม่ใช่ลูกค้ากลุ่มแมส

ตั้งใจกับธุรกิจยังไง คุณข้าว บอก เน้นออนไลน์ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ออนกราวด์ ในห้าง ไม่เน้น เพราะห้างบีบราคามาก ค่าจีพีคิดเท่าเดิม ขึ้นปีที่สองสาม ค่าจีพีขึ้นอีก เลยเน้นมาร์เก็ตเพลส ขายออนไลน์ดีกว่า