จากเทรนเนอร์ สู่ สตรีมเมอร์ อาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ลองผิดลองถูก กว่าจะมีคนดู 

จากเทรนเนอร์ สู่ สตรีมเมอร์ อาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ลองผิดลองถูก กว่าจะมีคนดู 
จากเทรนเนอร์ สู่ สตรีมเมอร์ อาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ลองผิดลองถูก กว่าจะมีคนดู 

จากเทรนเนอร์ สู่ สตรีมเมอร์ อาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ลองผิดลองถูก กว่าจะมีคนดู 

จากช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นการปรับตัวในหลายอาชีพ เทรนเนอร์ ก็เช่นกัน คุณปอ-วรฉัตร ทับซ้าย คือเทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี เขาชื่นชอบการเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเกิดวิกฤต เขาได้ปรับตัวมาเป็น สตรีมเมอร์ เจ้าของเพจ ปอวอตีมมิ่ง เล่นเกมออกกำลังกายยอดฮิต ริงฟิต ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังสร้างรายได้จากการออกกำลังกายแม้ไม่ได้อยู่ในฟิตเนส  

อาชีพเทรนเนอร์ เงินดีแค่ไหน ก็แพ้โควิด 

หลังเรียนจบ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คุณปอ เลือกทำงานในฟิตเนส ในตำแหน่งเซลส์ แต่เจ้านายเห็นว่าหน่วยก้านดี และกำลังมองหาเทรนเนอร์คนใหม่อยู่ จึงส่งไปเรียนเทรนเนอร์ เสริมทักษะการฝึกสอน ราว 3 เดือน จนได้ทำงานจริงจัง กระทั่งขยับตัวเป็นผู้จัดการฟิตเนสย่านราชพฤกษ์ ถึงปัจจุบัน  

แต่เทรนเนอร์ คือหนึ่งในอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด เทรนเนอร์หนุ่ม บอกตามจริงว่า “รายได้ดีจนไม่สามารถหาอย่างอื่นทดแทนได้ เคยได้สูงสุดหลักแสนบาทต่อเดือน จากค่าคอมมิชชั่น และจากความขยันของตัวเอง อีกทั้งยังถูก Disrupt ได้ยาก แต่โควิดทำให้ความคิดเปลี่ยน ฟิตเนสต้องปิดชั่วคราว คนหันมาออกกำลังกายที่บ้านมากขึ้น โดยใช้การเทรนออนไลน์ ขณะเดียวกัน มีฟิตเนสเกิดใหม่มากมายแต่จำนวนลูกค้ายังเท่าเดิม สิ่งที่แข่งขันกันได้คือ ราคา เมื่อราคาถูกลง ค่าจ้างเทรนเนอร์ก็น้อยลงตามกัน ด้วยเหตุนี้ ทำให้ผมมองหาทางเลือกใหม่”

คุณปอ-วรฉัตร ทับช้าง คือเทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี
คุณปอ-วรฉัตร ทับช้าง เทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี

ไม่ใช่เฉพาะโควิดที่ทำให้ คุณปอ อยากหาทางเลือกใหม่ แต่เพราะขยันทำงาน และสู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก

“หลังจบ ม.6 ไม่เคยขอเงินพ่อแม่อีกเลย หาเงินเองมาตลอด ผมเป็นคนชอบเล่นเกม มีช่วงหนึ่งนำเงินเก็บก้อนแรกแปดพันบาท ไปซื้อเกมมือสองมาขาย ได้กำไรสองพันบาท ได้จับเงินหมื่นก็ตอนนั้น แล้วต่อยอดมาเรื่อยๆ จนมีเงินเก็บ 4-5 หมื่นบาท มีเงินซื้อทีวี มีเงินซื้อทุกอย่างที่อยากได้เพราะเกม” เขาเล่าด้วยความภูมิใจ 

ก่อนเสริมว่า “ผมไม่ชอบใช้ชีวิตลำบาก ถ้าอยากใช้ชีวิตให้ดีขึ้นต้องหาเงินให้มากขึ้น เป็นคนนิสัยเสียว่าจะให้อดมื้อกินมื้อ ถ้ารู้สึกว่าอาชีพที่ทำอยู่มันไม่ดี ต้องหาทางเลือกดีๆ เสริมเข้าไป”

เพจ ปอวอตีมมิ่ง
เพจ ปอวอตีมมิ่ง

จากเด็กติดเกม สู่ตรีมเมอร์ “ริงฟิต” เกมออกกำลังกายยอดนิยม

จากโควิดช่วงแรก ฟิตเนสถูกปิดชั่วคราว เทรนเนอร์วัย 29 ใช้ชีวิตอยู่กับเกม วันละ 4-5 ชั่วโมง ตอนแรกมีความสุข เพราะมีเวลาเล่นเกมเต็มที่ แต่นานวันเข้าเงินในกระเป๋าเหลือน้อยลง ความคิดแล่นมาในหัว ต้องหักดิบ แล้วหาเงินจากเกมอีกครั้งให้ได้

“สตรีมเมอร์ คืออาชีพใหม่มาแรง ดูเขาทำกันแล้วประสบความสำเร็จ เราก็น่าจะทำได้ แต่อาชีพนี้ต้องลงทุนโดยที่คุณจะไม่ได้อะไรกลับมาเลย ขั้นแรกซื้อคอมพิวเตอร์ กล้อง ไมโครโฟน ไฟ และเกม ริงฟิต แอดเวนเจอร์ (Ring Fit Adventure) คือเกมออกกำลังกายคนกำลังฮิตกันมาก ราคาพุ่งคูณสอง จากสองพันบาท โดดไปห้าพันบาท” เขาเล่าเสียงตกใจ 

ริงฟิต แอดเวนเจอร์ (Ring Fit Adventure)
ริงฟิต แอดเวนเจอร์ (Ring Fit Adventure)

ได้อุปกรณ์ครบทุกอย่าง คุณปอ บอกต่อว่า ศึกษามาเบื้องต้น สตรีมเมอร์มือใหม่ควรเปิดเพจก่อน เพราะการมองเห็นของเพจกว้างกว่าเฟซบุ๊กส่วนตัว และอีกอย่าง เฟซบุ๊กได้ทำแพลตฟอร์มสำหรับ ครีเอเตอร์เกมมิ่งไว้ เพื่อสนับสนุนคนกลุ่มนี้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ  

“ตั้งชื่อเพจเลย ปอวอตีมมิ่ง 8 เดือนแรก ไม่ได้เงินสักบาท ไม่ท้อ ทำมันไปเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก ไลฟ์อาทิตย์ละ 4-5 วัน วันแรกมีคนดู 70 คน วันต่อมาเหลือ 30 คน แต่จู่ๆ คนมาจากไหนไม่รู้พุ่งไป 300 กว่าคน คิดว่าอยู่ตัวแล้วเปลี่ยนคอนเทนต์ดีกว่า ไปทำคอนเทนต์ที่อยากทำจริงๆ นั่งเล่นเกมเฉยๆ แล้วไลฟ์ไปด้วย ปรากฏว่าคนดูไม่อิน ยอดจากหลักร้อยเหลือหลักสิบ แต่ผมก็ฝืนทำมาหลายเดือน”

อุปกรณ์ของสตรีมเมอร์
อุปกรณ์ของสตรีมเมอร์

จนโควิดรอบสอง สตรีมเมอร์มือใหม่ ยังหลงทาง แต่โชคยังดีได้เจอสตรีมเมอร์ตัวจริง แนะนำให้กลับไปเล่นเกมริงฟิตเหมือนเดิม

“ตอนแรกไม่เชื่อ เสียงยังค้านอยู่ในหัว จะไม่ได้เลยเหรอ สุดท้ายจนมุม นั่งเล่นเกมเฉยๆ คงไม่รอด เลยกลับมาเล่นเกมริงฟิตจริงจังอีกรอบ เป็นช่วงเดียวกับฟิตเนสปิดรอบสอง ทำยาวๆ ผลตอบรับดีขึ้นทุกวัน จากคนดูหลักหน่วย กลายเป็นหลักสิบ หลักร้อย เป็นหลักพัน ยอดฟอลโล่วจากหลักพันเป็นหลักหมื่น กราฟโตขึ้นทุกวัน นี่แหละคือทางของเรา” คุณปอ เล่า

เทคนิคสำคัญ สตรีมเมอร์ มัดใจคนดู

เทคนิคสำคัญ ที่คุณปอแนะนำ สำหรับการเป็นสตรีมเมอร์คือ ให้ความสำคัญกับคนดูทุกคนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของช่อง

“ลูกเพจไม่ใช่แค่เข้ามาดู แต่เข้ามารู้จักมาเป็นเพื่อนกัน คอมมูนิตี้ของผมคือ คนดูได้คุยกันเอง และคุยกับสตรีมเมอร์ด้วย สำคัญอีกอย่าง ผมมีทักษะในการจำชื่อคน สามารถเรียกชื่อคนที่เข้ามาดูประจำทุกวันได้ทุกคน นี่คือข้อแตกต่าง”

คุณปอ-วรฉัตร ทับช้าง คือเทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี
คุณปอ-วรฉัตร ทับช้าง เทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี

โดยเพจ ปอวอตีมมิ่ง จะเริ่มไลฟ์ช่วงสี่ทุ่มของทุกวันยาวไปจนถึงตีสองหรือตีสาม เหตุผลที่ไลฟ์ช่วงดึก ไม่ใช่เพราะเป็นเวลาไพร์มไทม์ หรือใครแนะนำมา แต่เป็นเพราะยังมีอีกหนึ่งหน้าที่ คือผู้จัดการฟิตเนส กว่าจะเสร็จงานแรกถึงบ้านก็มืดแล้ว

“ตอนแรกก็แอบท้อ กลัวไม่รอด และไม่มีใครสนับสนุนให้ไลฟ์เวลานั้น เพราะดึกและเป็นเวลานอน ฉะนั้น กลุ่มเป้าหมายของผมคือ ผู้ใหญ่ ต้องตีโจทย์แล้วว่าเขาชอบดูอะไรกัน ต้องเอ็นเตอร์เทนแบบไหน หลักๆ เน้นความสนุกและความตลกในแบบของเรา ใช้ความเป็นตัวเองให้มากที่สุด”

ก่อนไลฟ์ต้องเตรียมตัวอย่างไร คุณปอ บอกว่า ต้องกินข้าวให้อิ่ม เตรียมน้ำให้พร้อม ที่เหลือคือการเซตกล้อง จัดไฟ คิดแคปชั่น คิดมุกตลก ความยากคือการคิดอะไรใหม่ๆ ไม่ให้คนดูเบื่อ

รายได้ดี พอให้ชื่นใจ 

ทุกวันนี้จากการเป็นสตรีมเมอร์ คุณปอสามารถสร้างรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว 

“รายได้มาจากคนดู กดส่งดาวมาให้เรา ใครส่งมาผมก็จะเอ็นเตอร์เทนกลับ เช่น เต้นให้ดู ดาวที่ได้มาก็เอาไปแลกเป็นเงิน เหมือนมนุษย์เงินเดือนเลย สมมติทำยอดตั้งแต่ต้นเดือนถึงปลายเดือนได้เท่าไหร่ เฟซบุ๊กจะตัดยอดส่งเป็นเงินมาให้ ได้ประมาณหลักหมื่นบาทต่อเดือน บางเดือนไม่ถึงก็มี น้อยกว่านี้ก็เคยได้มาแล้ว”

คุณปอ-วรฉัตร ทับช้าง คือเทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี
คุณปอ-วรฉัตร ทับช้าง เทรนเนอร์หนุ่ม วัย 29 ปี

นอกจากได้เงินจากเกมแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณปอยิ้มได้ คือเกมที่เขาไลฟ์ทุกวัน สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกเพจได้

“เกมริงฟิต คือเกมออกกำลังกาย ลูกเพจดูแล้วทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากออกกำลังกาย บางคนตรวจสุขภาพประจำปีไขมันลดลงด้วย บางคนอินบ็อกซ์มาถามเรื่องการออกกำลังกาย ผมไม่เคยหวง ในเมื่อเราเลือกเป็นบุคคลสาธารณะและเป็นเทรนเนอร์ด้วยแล้ว ต้องให้ความรู้กับเขา”

ท้ายที่สุด เทรนเนอร์หนุ่ม บอกว่า ขอเวลาอีกหนึ่งปีถ้าสตรีมเมอร์ยังป็นอาชีพที่คงเส้นคงวา อาจจะเปลี่ยนมาทำเต็มตัว

“ยอมรับว่าอาชีพนี้มีความเสี่ยง ถ้าวันนึงชื่อเสียงหายไป คนเบื่อเราแล้วเท่ากับว่าไม่มีรายได้ คนใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด มีหลายคนเหมือนกันไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า” คุณปอ บอกอย่างนั้น