ปลูกแล้วรวย ดอกไม้กินได้ เชฟคนดัง ฟันธง วงการอาหาร ต้องการซื้อกันเพียบ

ปลูกแล้วรวย ดอกไม้กินได้ เชฟคนดัง ฟันธง วงการอาหาร ต้องการซื้อกันเพียบ

จากกิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ในงาน WORLD’S GREAT INGREDIENTS ที่ มติชน อคาเดมี เมื่อเร็วๆ นี้ เชฟจึ๊ก–จารึก ศรีอรุณ ได้มาสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่หาซื้อง่ายๆ ในไทย เป็นวัตถุดิบเครื่องปรุงหลัก คุ้นเคยกันดี อย่าง มิโซะ เสริมด้วย เนื้อวากิว แอปเปิ้ล และ ปลา กลายเป็นเมนูไทยฟิวชั่น ที่มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น อบอวลอย่างกลมกลืน

เชฟจึ๊ก ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมในงานนี้ว่า วงการอาหาร มีการนำ ดอกไม้กินได้ มาประดับในแต่ละจาน มานานแล้ว  และยังรับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เชฟทุกร้าน เลือกใช้กันหมด เพราะเมื่อนำไปประดับแล้ว ทำให้อาหารสวยขึ้น มีคุณค่ามากขึ้น เป็นอาหารทางสายตา ชั้นดีเลยทีเดียว

เชฟจึ๊ก สาธิตเมนูเด็ด

“เทรนด์ ดอกไม้กินได้  มีมานานแล้ว และเชื่อว่ายัง อยู่อีกนาน เพราะไม่มีอะไรเสียหาย เป็นการเพิ่มต้นทุนที่ไม่สูงมาก แค่วางไปดอกสองดอก อาหารจานนั้น เพิ่มแวลู่ (Value) มาเลย ฉะนั้นอยากแนะนำ ใครสามารถปลูกได้ หาที่ปลูกกันเลย มีคนรอซื้อแน่นอน” เชฟจึ๊ก บอกอย่างนั้น

และว่า ปัจจุบันกำลังการผลิตดอกไม้กินได้  ไม่เพียงพอกับความต้องการของคนในวงการอาหาร ฉะนั้น การปลูกดอกไม้กินได้ เป็นธุรกิจที่น่าสนใจ แต่อาจมีข้อต้องระมัดระวัง เช่น อุณหภูมิ เรื่องสถานที่ ดินปลูก และ ต้องปลูกให้ทันรอบของดอกไม้นั้นๆ เพราะบางครั้งปลูกออกดอกมาแล้ว ไม่เก็บดอกไม้ก็เหี่ยวแห้ง เสียหายได้

ดอกไม้กินได้ เพิ่มมูลค่าให้เมนูจานนี้ได้ไม่น้อย

“ส่วนตัวผม ใช้ดอกไม้ฝรั่ง มาประดับจาน แต่ข้อเสียของบ้านเรา เป็นเมืองร้อน ฉะนั้นต้นทุนการปลูกดอกไม้ฝรั่ง อาจค่อนข้างสูง แต่เวลาขายก็ได้ราคาดี  กล่องเล็กนิดเดียว ขายกันเป็นพัน” เชฟจึ๊ก บอกอย่างนั้น