ครัวคุณตุ่ม ร้านดังมหาชัย เจอวิกฤต ยอดเหลือ 10% ก่อนพลิกฟื้นด้วยคนในพื้นที่

ครัวคุณตุ่ม ร้านดังมหาชัย เจอวิกฤต ยอดเหลือ 10% ก่อนพลิกฟื้นด้วยคนในพื้นที่
ครัวคุณตุ่ม ร้านดังมหาชัย เจอวิกฤต ยอดเหลือ 10% ก่อนพลิกฟื้นด้วยคนในพื้นที่

สู้ตายหนีโควิด ครัวคุณตุ่ม ร้านดังมหาชัย เจอวิกฤต ยอดเหลือ 10% ก่อนพลิกฟื้นด้วยคนในพื้นที่

หลังจากที่จังหวัดสมุทรสาคร มีการพบผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งพรวด นับว่าเป็นการพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดในประเทศไทย จนรัฐบาลมีคำสั่งล็อกดาวน์จังหวัดและประกาศเป็นพื้นที่สีแดง แน่นอนว่าทุกคนได้รับผลกระทบกันเป็นวงกว้าง หนึ่งในนั้น คือ ครัวคุณตุ่ม มหาชัย ร้านอาหารทะเลเจ้าดังในจังหวัดสมุทรสาคร

คุณบัญชา ขจรศักดิ์สาคร เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 วัย 55 ปี กล่าวกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ร้านแห่งนี้ เปิดกิจการมาแล้ว 40 กว่าปี ตั้งแต่สมัยคุณแม่ หลังจากคุณแม่เสีย พี่สาวของคุณบัญชาได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการอยู่ 3 ปี คุณบัญชาจึงเข้ามาบริหารร้านเต็มตัว ซึ่ง 40 กว่าปีที่ผ่านมา ร้านเองก็เคยผ่านเหตุการณ์วิกฤตต้มยำกุ้งมาแล้ว แต่ก็ไม่หนักหนาเท่าวิกฤตโควิดในครั้งนี้

“ช่วงต้มยำกุ้ง ร้านไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ เพราะด้วยความเป็นร้านอาหาร คนก็ยังต้องกินกันอยู่ แต่โควิดนี่หนัก ทั้ง 2 ครั้งเลย เพราะที่ร้านลูกค้าเป็นคนกรุงเทพฯ กว่า 90% พอมีโควิด คนก็ไม่ค่อยออกจากบ้าน เขาก็ไม่มากัน แล้วรอบ 2 ก็ระบาดหนักจนกลายเป็นพื้นที่สีแดง จากยอดขาย 100% ตกลงมาเหลืออยู่ 10% 15% มันไม่ไหว ก็ปิดร้านไป 10 กว่าวัน ลูกน้องจากที่มีประมาณ 30 คน ก็เหลืออยู่ 10 คน เพราะเขาก็ขอลากลับบ้านกัน พอมันเป็นแบบนี้เลยมาโปรโมตร้านให้คนที่เหลือ 10% ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ เขาเข้ามาหรือสั่งอาหารเราไปกิน มันก็พอช่วยให้ที่ร้านมีเงินมาเลี้ยงลูกน้องที่ยังอยู่กับเรา”

“พอผ่านไปสักระยะ จังหวัดมียอดผู้ป่วยน้อยลง ระบบการจัดการของหมอเขาดี ก็เริ่มมีการคลายล็อก ร้านก็เริ่มดีขึ้น ตอนนี้ยอดก็กลับขึ้นมาเป็น 50% 60% ได้แล้ว คนเริ่มปรับตัวได้ และสาธารณสุขก็มีมาตรการต่างๆ ออกมา ร้านเองก็มีมาตรการดูแลความปลอดภัยที่เข้มงวด หลังจากนี้ก็คิดว่าจากนี้คงไม่เลวร้ายเท่าไหร่แล้วแหละ อยู่ที่ว่าจะมีประกาศอะไรออกมาเพิ่มเติม” คุณบัญชา ว่าอย่างนั้น