รายได้ไม่มี สนองนี้ดล้วนๆ หนุ่ม 22 ผุดบริการ เช่าตัวเองไปทำอะไรก็ได้เป็นเพื่อน

รายได้ไม่มี สนองนี้ดล้วนๆ หนุ่ม 22 ตามรอยไอดอล ผุดบริการ เช่าตัวเองไปทำอะไรก็ได้เป็นเพื่อนคุณ

หากใครยังจำกันได้ ที่ประเทศญี่ปุ่น มีหนุ่มหัวใสคนหนึ่ง ผุดบริการ คนที่ไม่ได้เช่า หรือบริการคนที่ไม่ทำอะไรเลย ให้คนอื่นเช่าตัวเขาเอง อาจจะให้ไปนั่งทานข้าวเป็นเพื่อนหรือคอยรับฟังคนระบายทุกข์ เป็นต้น ซึ่งบริการดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยหนุ่มคนดังกล่าวเป็นชาวโตเกียว ที่ชื่อว่า โชจิ โมริโมโตะ วัย 37 ปี

โชจิ โมริโมโตะ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไม่ได้คุยกับคุณโชจิ โมริโมโตะ แต่ได้คุยกับ คุณลีโอ-ภูรินท์ ดอนสี วัย 22 ปี เจ้าของเพจ เดี๋ยวไปเป็นเพื่อนละกัน ชายหนุ่มผู้ที่ได้แรงบันดาลใจและยึดเอาคุณโชจิ โมริโมโตะ เป็นบุคคลต้นแบบนั่นเอง

คุณลีโอ เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้เขาเป็นนักศึกษาสาขาภาพยนตร์ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ด้วยความเป็นคนชอบคิดชอบเขียนบท อีกทั้งชื่นชอบ คุณโชจิ โมริโมโตะ เป็นการส่วนตัว วันดีคืนดีเกิดไอเดีย อยากเล่าเรื่องด้วยภาพและแคปชั่น จึงทำเพจในคอนเซ็ปต์ ใดๆ คือคอนเทนต์ จึงเกิดเป็นที่มาของการ จ้างทิพย์ (ทิพย์ ศัพท์วัยรุ่น ถูกใช้เรียกสำหรับอะไรก็ตามที่ไม่มีจริง แต่เรามโนหรือจินตนาการขึ้นมาเอง เช่น จ้างทิพย์ = จ้างมโน เป็นต้น)

คุณลีโอ-ภูรินท์ ดอนสี วัย 22 ปี เจ้าของเพจ เดี๋ยวไปเป็นเพื่อนละกัน

“หากทุกคนได้เสพคอนเทนต์ออนไลน์ ก็คงได้เห็น อาชีพเช่าตัวเอง ในฟีดข่าวมาบ้าง ซึ่งเจ้าของไอเดียเขาคือ คุณโชจิ โมริโมโตะ ผมรู้สึกว่า ทำไมคนแบบเขาต้องมีคนเดียวบนโลก? แล้วก็ชอบแนวคิดของเขา เลยยึดเขาเป็นต้นแบบ เลยอยากทำตามคุณโมริโมโตะ เพราะบางคนเขาก็ไม่กล้าไปไหนหรือทำอะไรคนเดียว บวกกับผมอยู่ในช่วงฝึกงานในบริษัทหนึ่ง ก็อยากรู้ว่า การจัดการเพจหลังบ้าน เขาทำกันยังไง ก็เลยสร้างเพจขึ้นมาเล่นๆ ก่อน โดยการจ้างทิพย์ ซึ่งพวกคอนเทนต์อย่างเรื่อง จ้างมานั่งรถตู้ คือ เอามาจากเรื่องจริงของเพื่อนผมจริงๆ ที่เขาไม่กล้าบอกรถตู้เวลาจะลง เพราะรถตู้ชอบซิ่ง ผมก็นำเอาจุดนี้มาทำคอนเทนต์ มนุษย์ต้องการใครสักคนที่อยู่เคียงข้างเสมอ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะหาใครสักคนได้ง่ายๆ มันมีเหตุผลร้อยแปด ผมเข้าใจคนเหล่านี้ดี และไม่ได้คิดแสวงหาผลประโยชน์ แค่อยากทำแบบ คุณโชจิ โมริโมโตะ ที่ช่วยให้หลายๆ คน มีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น” คุณลีโอ เล่า

คุณลีโอ-ภูรินท์ ดอนสี วัย 22 ปี เจ้าของเพจ เดี๋ยวไปเป็นเพื่อนละกัน

ปัจจุบัน คุณลีโอ เปิดเพจมาได้เพียง 5 วัน มีคนติดตาม ให้ความสนใจ และทักเข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก จนเป็นแรงผลักดันให้คุณลีโอเลิกทำแบบจ้างทิพย์ แล้วหันมาทำจริงจังแล้ว

“มันมีเพื่อนแคปหน้าเพจผมไปโพสต์ในทวิตเตอร์ พอเช้ามาผมเห็นแจ้งเตือนเพจเยอะมาก บอกตรงๆ ว่าตกใจ ส่วนใหญ่ก็เข้ามาถามว่า สนใจอยากจ้าง จะคิดราคาเท่าไหร่ยังไง ผมก็ต้องมาชี้แจงว่า ผมทำเล่นๆ นะ ไม่ได้รับงานจริงๆ แต่มันเยอะจนอธิบายไม่ไหว เลยตัดสินใจ โอเค งั้นรับงานจริงจังไปเลยแล้วกัน” คุณลีโอ กล่าว

คุณลีโอ-ภูรินท์ ดอนสี วัย 22 ปี เจ้าของเพจ เดี๋ยวไปเป็นเพื่อนละกัน

โดยวิธีการจ้างงานคุณลีโอ เพียงแค่ทักอินบ็อกซ์เข้าไปเพื่อพูดคุยตกลงเรื่องขอบเขตงาน จากนั้นทางผู้จ้างจะต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้คุณลีโอ อาทิ จ้างไปดูหนังเป็นเพื่อน ผู้จ้างจะต้องออกค่าเดินทางไป-กลับให้คุณลีโอ จากนั้นออกค่าตั๋วหนังเพื่อให้เขาเข้าไปดูหนังเป็นเพื่อน ส่วนค่าเช่าตัว คุณลีโอ บอกว่า ไม่คิดเงิน แต่หากจะมีสินน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ก็แล้วแต่ศรัทธา

สายตาแม่ ตอนเฝ้าน้องอ่านหนังสือ

“คือผมเพิ่งมาทำ เลยไม่รู้ว่ามันจะต้องคิดเงินเท่าไหร่ยังไง เลยให้คนที่เขามาจ้างออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ผมแทน นี่ก็เพิ่งมีงานแรกเข้ามาเป็น ไปเฝ้าน้องมัธยมคนหนึ่งอ่านหนังสือ แต่น้องอยากได้ฟีลแบบคุณแม่มานั่งเฝ้าน้องอ่าน คุณแม่น้องมีรอยสักผีเสื้อ ด้วยความที่เรียนภาพยนตร์ ผมทำงานตามบรีฟได้หมด เลยจัดคอสตูมให้น้องเขา ก็เลยกลายเป็นคุณแม่ทิพย์ให้น้อง 1 วัน ก็สนุกดีครับ” คุณลีโอ ว่าอย่างนั้น

คอสตูมจัดเต็ม (แล้ว)

“ตอนนี้ก็ดูผลตอบรับก่อนครับ ว่าสามารถทำต่อไปจนกลายเป็นอาชีพจริงจังในอนาคตได้ไหม ตอนนี้ก็ทำเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างเรียนไปก่อน” คุณลีโอ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามเกี่ยวกับบริการของคุณลีโอเพิ่มเติมได้ที่เพจ เดี๋ยวไปเป็นเพื่อนละกัน