โควิดทำ นทท.ลด อาณาจักรโกโก้ชื่อดัง ผุดกลยุทธ์ เพิ่มเซอร์วิส แทนการปรับลดราคา

โควิดทำ นทท.ลด อาณาจักรโกโก้ชื่อดัง ผุดกลยุทธ์ เพิ่มเซอร์วิส แทนการปรับลดราคา

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณมนูญ ทนะวัง เจ้าของ Cocoa Valley (โคโค่ วัลเล่ย์) ชายผู้ทิ้งเงินเดือนหลายแสน แล้วหันมาทำสวนโกโก้ที่ตนเองชื่นชอบ อีกทั้งมีการสนับสนุนชาวบ้านให้หันมาปลูกโกโก้ พร้อมรับซื้อต่อในราคาที่ดี จนทำให้ชุมชนมีรายได้เหมือนๆ กับเขา (อ่านเรื่องราวก่อนหน้า คลิก)

นอกจากจะปลูกแล้ว คุณมนูญยังต่อยอดกิจการตัวเอง แตกแขนงออกมาอีกหลากหลายจนครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การแปรรูปโกโก้ กิจกรรมเวิร์กช็อปโกโก้ คาเฟ่ รวมไปถึงรีสอร์ต ที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่งในหมู่นักท่องเที่ยว แต่เมื่อโควิดมาเยือน ก็ทำให้อาณาจักรโกโก้แห่งนี้ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน คุณมนูญ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชม โคโค่ วัลเล่ย์ แห่งนี้ลดลง

“ตั้งแต่โควิดมา ก็ได้รับผลกระทบนะครับ นักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อยลง แต่ทุกอย่างก็ยังให้บริการปกติ เพียงแต่ในส่วนของรีสอร์ต เปิดรับแขกปกติแต่อาจจะลดจำนวนห้องลงเล็กน้อย คาเฟ่ก็จะมีการลดจำนวนโต๊ะในร้านลง ตามนโยบายของรัฐบาล ส่วนเดินชมสวนก็จำกัดอยู่ที่วันละ 2 รอบ รอบละ 6 คน มีรอบ 09.30 น. กับ รอบ 13.30 น. ก็คิดราคา 500 บาท ส่วนที่เวิร์กช็อปก็วางตารางใหม่ ไม่ให้ชนกับที่ชาวบ้านเขาทำงาน เพราะเขาก็กลัวๆ โควิด ก็เลยพักกิจกรรมตรงนี้ไปก่อน”

“แต่อย่างที่บอกว่านักท่องเที่ยวมาน้อยลง แต่เราก็ไม่ได้ไปทำอะไรกับราคาที่พักที่มันเป็นอยู่นัก เพียงแต่ปรับเปลี่ยนและเพิ่มมูลค่าเข้าไปแทน คือลูกค้าที่มาพักก็จะได้เซอร์วิสที่แตกต่างจากช่วงปกติ อย่างเช่น เราจะทำเมนูพิเศษที่ไม่มีขายหน้าร้านให้กับคนที่มาเข้าพัก อะไรแบบนี้มากกว่า เพราะไปแตะเรื่องราคาเยอะๆ คนจะสับสนกันเสียเปล่าๆ” คุณมนูญ ว่าอย่างนั้น

หากสนใจอยากเข้าไปเยี่ยมชมอาณาจักรโกโก้ของคุณมนูญ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก Cocoa Valley Resort