แกงเนื้อซอสมิโซะ เมนูฟิวชั่นทำเงิน เชฟคนดัง ออกโรง Recommend

แกงเนื้อซอสมิโซะ เมนูฟิวชั่นทำเงิน เชฟคนดัง ออกโรง Recommend
แกงเนื้อซอสมิโซะ เมนูฟิวชั่นทำเงิน เชฟคนดัง ออกโรง Recommend

แกงเนื้อซอสมิโซะ เมนูฟิวชั่นทำเงิน เชฟคนดัง ออกโรง Recommend

หากเอ่ยถึงวัตถุดิบเครื่องปรุงของชาวญี่ปุ่น ถ้าให้นึกเร็วๆ หลายคนคงบอก รู้จัก มิโซะ เวลาเดินเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ซุปมิโซะ มักถูกนำมาต้อนรับลูกค้า จัดมาคู่กับเซตอาหารเสมอ

มิโซะ หรือหลายคนบอก คือ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น นั้น ได้จากการเอาถั่วเหลืองไปนึ่งแล้วบดให้ละเอียด จากนั้นนำข้าวมอลต์และเกลือมาผสม หมักทิ้งไว้ ในสมัยโบราณทำมิโซะเป็นก้อนตากแห้งไว้ เพื่อไม่ให้เสียง่าย แต่ปัจจุบันมักจะบรรจุกล่องแช่เย็น เป็นวิธีถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ ในซุปมิโซะหนึ่งถ้วยจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน ฯลฯ

ที่ผ่านมา มีข้อมูลจากวงการแพทย์ ยืนยันถึงความมหัศจรรย์ของคุณสมบัติเชิงยาของมิโซะ ว่า เปี่ยมด้วยคุณค่า ให้พลังงานสูง ช่วยบำรุงสุขภาพและความกระฉับกระเฉง เนื่องจากการหมักที่ก่อให้เกิดจุลินทรีย์แล็กติก มิโซะ จึงเป็นมากกว่าแค่องค์ประกอบย่อย ระหว่างขั้นตอนการหมักโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตในข้าวและถั่วเหลือง จะแตกตัวจนกลายเป็นกรดอะมิโน กรดไขมัน และน้ำตาลที่ย่อยง่ายกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้ ซุปมิโซะ จึงเป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ระบบย่อยอาหารไม่ดี และผู้หญิงญี่ปุ่น ยังใช้ซุปมิโซะ เพื่อให้ทารกหย่านมด้วย

“พูดถึงมิโซะ หลายคนอาจคิดว่าทำได้แค่ทำซุปทานกันเป็นถ้วยๆ ทั้งที่ความจริงแล้ว สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เพราะมิโซะ มีรสชาติ หวาน-เค็ม นำ เทียบเคียงได้กับเต้าเจี้ยว แต่เต้าเจี้ยวจะมีกลิ่นอายของความเป็นจีน” เชฟจึ๊กจารึก ศรีอรุณ เชฟคนดังแห่งวงการอาหาร เริ่มต้นให้ความรู้อย่างนั้น

ก่อนบอกต่อถึง ภาพรวมวัตถุดิบเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่มีอยู่ในบ้านเรา ว่า คนไทยมีการใช้วัตถุดิบเครื่องปรุงของชาวญี่ปุ่นกันมานานมากแล้ว ยิ่งใครเป็นเชฟ แล้วไม่รู้จักวัตถุดิบเครื่องปรุงญี่ปุ่น จะเรียกตัวเองว่าเป็นเชฟไม่ได้ เพราะญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ผลิตวัตถุดิบเครื่องปรุงคุณภาพดี ที่ทั่วโลกเลือกใช้

“วัตถุดิบของญี่ปุ่นอันดับต้นๆ ที่หลายคนเลือกใช้ คือ เนื้อวากิว ซึ่งคุณภาพดีที่ระดับโลก เนื้อวากิว คือ เนื้อวัวญี่ปุ่น ที่มาจากหลายแหล่งเลี้ยง ที่เขาทำแข่งกันเองในประเทศ ถัดลงมาน่าจะเป็น กลุ่มเนื้อปลา และ ผลไม้ อย่าง แอปเปิ้ล ส่วนเครื่องปรุง อันดับหนึ่งเลย นี่ต้องยกให้ มิโซะ” เชฟจึ๊ก บอกอย่างนั้น

และว่า จากการที่คนไทยคุ้นเคยกับวัตถุดิบเครื่องปรุงของญี่ปุ่นกันมานาน จนแพร่หลายนั้น ปัจจุบัน จึงแทบจะกลายเป็นของพื้นบ้าน ที่ต้องมีประจำตู้เย็นกันไว้บ้างไม่มากก็น้อย ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่จะนำวัตถุดิบเครื่องปรุงญี่ปุ่นมาดัดแปลง หรือใช้คู่กับเมนูของไทย

ยกตัวอย่าง แกงเนื้อซอสมิโซะ ที่เป็นแกงเนื้อแบบไทยๆ แต่มีรูปแบบใหม่ โดยใช้เนื้อคุณภาพสูง คือ เนื้อวากิว ราดด้วยมิโซะเดรส ที่นำมิโซะ ไปต้มกับ โชยุ และ สาเกะ ก่อนนำไปเผา ซึ่งกลิ่นจะหอมมาก ส่วนน้ำแกงแดง ใช้พริกแกงแดง แต่ปรุงเพิ่มด้วยมิโซะ จะได้ความหอม เค็ม และหวาน จากมิโซะ จากนั้นค่อยใส่แอปเปิ้ลบดเป็นท็อปปิ้ง เพื่อให้ความหวานอย่างมีเอกลักษณ์ของแอปเปิ้ล ไปช่วยตัดเลี่ยนของกะทิ

“นี่คือตัวอย่างอาหารไทยฟิวชั่น ง่ายๆ ที่สามารถใช้วัตถุดิบเครื่องปรุงของญี่ปุ่นได้หมด ร้านอาหารสไตล์ โอมากาเซะ ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยม สามารถนำไปต่อยอดอาชีพได้ไม่ยาก” เชฟจึ๊ก ฝากไว้อย่างนั้น

………..

และในเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ก.พ.นี้ จะมีงานไลฟ์สดสาธิตการทำอาหาร อีกหนึ่งกิจกรรมที่คนรักการทำอาหารไม่ควรพลาดกับงาน WORLD’S GREAT INGREDIENTS

โดยครั้งนี้ ขอเชิญพบกับ เชฟกระทะหล่อจาก มติชน อคาเดมี เชฟจึ๊กจารึก ศรีอรุณ ที่จะมาสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่หาซื้อได้ง่ายๆ ในไทย ด้วยวัตถุดิบเครื่องปรุงหลักที่คุ้นเคยกันดี อย่าง มิโซะ เสริมด้วย เนื้อวากิว แอปเปิ้ล และปลา ที่เชฟนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูไทยฟิวชั่น ที่มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นอบอวลอย่างกลมกลืน

เตรียมตัวให้พร้อม แล้วพบกันที่หน้าจอในวันอังคารที่ 9 ก.พ.นี้ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ไลฟ์สดที่ Matichon Academy ถ้าไม่อยากพลาดงานดีๆ แบบนี้ รีบกดเข้าร่วมงานไว้เลย

https://www.facebook.com/events/1324468027930034

หรือลงทะเบียนผ่าน zoom ล่วงหน้าได้ที่นี่

https://zoom.us/webinar/register/WN_keERi1kpR6SYM6A1bXw_Lg

#สาธิตการทำอาหาร #เรียนทำอาหาร #อาหารญี่ปุ่น #สูตรเด็ด #มิโซะ #มติชน อคาเดมี #MatichonAcademy