ร้านตัดผมของคนมีฝัน ริมนา บาร์เบอร์ เปิดให้บริการทุกวัน หลังพระอาทิตย์ตกดิน

ร้านตัดผมของคนมีฝัน ริมนา บาร์เบอร์ เปิดให้บริการทุกวัน หลังพระอาทิตย์ตกดิน
ร้านตัดผมของคนมีฝัน ริมนา บาร์เบอร์ เปิดให้บริการทุกวัน หลังพระอาทิตย์ตกดิน

ร้านตัดผมของคนมีฝัน ริมนา บาร์เบอร์ เปิดให้บริการทุกวัน หลังพระอาทิตย์ตกดิน

คุณอูเซ็น ดีแลตานา ชายหนุ่มจากจังหวัดยะลา เป็นกลุ่มเป้าหมายของโครงการฝึกทักษะอาชีพที่ใฝ่ฝันของ ผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์และด้อยโอกาสเพื่อเป็นผู้ประกอบการและแรงงานคุณภาพ ดำเนินงานโดย มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา หนึ่งในสมาชิกทุนพัฒนาอาชีพและนวัตกรรมที่ใช้ชุมชนเป็นฐาน กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)

นอกจากอาชีพค้าขาย อีกภารกิจหนึ่งที่คุณอูเซ็นทำมาตลอด คือ พยายามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชน เนื่องจากยาเสพติดในชุมชน ตามกำลังที่ประชาชนคนหนึ่งจะทำได้ เขารวมกลุ่มเยาวชนมาเล่นกีฬา จัดแข่งขันกีฬา ให้เยาวชนได้มาใช้เวลาว่างทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีประโยชน์ร่วมกันอยู่เสมอ เนื่องจากใน 3 จังหวัดชายแดนใต้มีการระบาดของยาเสพติดค่อนข้างมาก เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เยาวชนหลุดออกจากระบบการศึกษา และขาดเป้าหมายในการดำเนินชีวิต

คุณอูเซ็น ดีแลตานา

ดังนั้น ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาจึงเกิดการรวมกลุ่มกันภายในชุมชนเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเยาวชนให้มีโอกาส และทางเลือกในการดำเนินชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ คุณอูเซ็นจึงเป็นที่รู้จักและไว้ใจจากเยาวชนส่วนมากในชุมชน

“ยาเสพติดก็เหมือนความมืด เราก็เพียงหากิจกรรมดีๆ มาไล่ความมืดนั้น กิจกรรมดีๆ ก็เหมือนกับการเปิดไฟ แล้วเรื่องที่ไม่ดีก็จะค่อยๆ หายไปเอง” คุณอูเซ็น บอกอย่างนั้น

ก่อนเล่าว่า ในตอนแรกที่รู้จักโครงการ นึกถึงเด็กในชุมชนก่อนเลย อยากชวนเขาไปฝึกอาชีพ อย่างน้อยก็เป็นโอกาสให้พวกเขาได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และมีกิจกรรมดีๆ ทำ ช่วงแรกเราคอยขับรถไปรับไปส่งเด็กๆ อย่างเดียว จากในชุมชนมาที่อบรม แต่พอเห็นเขาเรียนมันน่าสนุก ที่สำคัญ มีการฝึกอาชีพช่างตัดผม ซึ่งเป็นอาชีพในฝันของเรามานานแล้ว เลยไปขออาจารย์เข้าร่วมอบรมด้วยคน

“เพราะว่าไม่มีทักษะเลยยากครับ จะจับหวี จับปัตตะเลี่ยน หรือขนาดกรรไกร ยังไม่รู้เลยว่าต้องใส่นิ้วนั้นบังคับนิ้วนี้ แต่เพราะมันเป็นความฝัน ที่ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้ทำมันจริงๆ ด้วยซ้ำ พอมีโอกาสเราต้องมุ่งมั่น และตั้งใจจนสำเร็จ แม้ว่าที่เรียนจะยากแต่มีอาจารย์ช่วยแก้ไขเวลาทำผิดพลาด แต่พอได้ตัดผมด้วยตัวเองหัวแรก รู้สึกตื่นเต้นจนใจสั่น เหงื่อเริ่มออกไปทั้งตัว แต่ก็ผ่านมาได้” คุณอูเซ็น ย้อนความทรงจำ

ฝึกจนชำนาญ

หลังจากมีทักษะความรู้ด้านการตัดผมจากโครงการแล้ว คุณอูเซ็นรวบรวมทุนทรัพย์ส่วนหนึ่งมาลงทุนสร้างร้านตัดผมเล็กๆ ชื่อ ริมนา บาร์เบอร์ ร้านตัดผมชายที่ตั้งอยู่ในชุมชน เปิดให้บริการทุกวันในเวลาหลังพระอาทิตย์ตกดิน เนื่องจากเป็นเวลาที่ร้านอื่นในชุมชนปิดแล้ว และในวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่มักจะกลับเข้าบ้านช่วงค่ำๆ ริมนา บาร์เบอร์ จึงเป็นร้านเดียวที่เปิดต้อนรับลูกค้ายามค่ำคืน

“การตัดสินใจทำร้านตัดผมไม่ใช่เพราะมีเงินเหลือเฟือ เราเป็นคนหนึ่งที่ต้องประกอบอาชีพหล่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว แต่ถ้ามีกำลังที่จะส่งต่อโอกาสให้คนอื่นได้เราก็ควรทำ ริมนา บาร์เบอร์ จึงเป็นสถานที่ให้เด็กเยาวชนเหล่านี้เขาได้มาใช้ทักษะความรู้ที่อบรมมาให้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เกิดขึ้นจริงๆ ไม่ใช่อบรมเสร็จแล้วเขาไม่รู้จะไปเป็นช่างตัดผมที่ไหน” คุณอูเซ็น เผยความตั้งใจ

เปิดต้อนรับลูกค้าหัวแล้วหัวเล่า

และนับเป็นเวลาเกือบปีแล้ว ที่ร้านตัดผม ริมนา บาร์เบอร์ เปิดต้อนรับลูกค้าหัวแล้วหัวเล่า ที่นี่ไม่ได้เติมเต็มความฝันของคุณอูเซ็นเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่มีเยาวชนอีกหลายคนที่ใช้ที่นี่เป็นสถานที่ฝึกฝนทักษะช่างตัดผมจนเชี่ยวชาญ อย่างที่ทราบกันว่าศิลปินต่างมีลายเส้นเป็นของตัวเอง เยาวชนที่มาเป็นช่างตัดผมที่นี่ก็เช่นกัน แต่ละคนต่างมีลูกค้าประจำแวะเวียนมา อย่างน้อยๆ ช่างหนึ่งคนจะมีลูกค้าวันละ 3-4 คนต่อวัน คิดในราคา 40 บาทต่อหัว แม้จะเป็นเงินไม่มากมาย แต่หากพูดถึงเด็กเยาวชนบางคนที่อาจยังไม่มีเป้าหมายในชีวิต อาชีพช่างตัดผมในชุมชนนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้น เป็นประสบการณ์ชีวิตที่หนุนให้พวกเขาได้เรียนรู้ และก้าวเดินต่ออย่างมีเป้าหมายได้

ริมนาบาร์เบอร์

“ผมดีใจ ส่วนหนึ่งคือ กรรไกรที่ซื้อมา 700 บาท ได้ใช้แล้ว แต่ที่ดีใจมากที่สุดคือได้เห็นน้องๆ มีงานทำ มีกิจกรรมหลังจากเลิกเรียน บางคนก็ไปเตะบอล แต่พอตกกลางคืนมาตัดผมที่ร้านนี้ เด็กคนอื่นเห็นเพื่อนมารวมตัวกันทำเรื่องดีๆ เขาสนใจอยากมาฝึกบ้าง” คุณอูเซ็น บอกทิ้งท้าย