ไม่ขายหมาให้ใครง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นใหญ่เป็นโตมาจากไหน เพราะ…..

ไม่ขายหมาให้ใครง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นใหญ่เป็นโตมาจากไหน เพราะ…

สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ลูกรักของครอบครัวใครหลายคน หากมองผิวเผิน หน้าตาอาจดุดันน่าเกรงขาม แต่หากลองเปิดใจ และสัมผัสคลุกคลีกันสักครั้งสองครั้งแล้วล่ะก็ รับรอง เป็นต้องเอ็นดู เจ้าสี่ขาหน้าเข้ม ถึงขั้นตกหลุมรัก ได้ไม่ยากเลยทีเดียว

ฟู่ฟู่-ซานต้า ขวัญใจของบ้าน

 

ว่ากันว่า ในวงการสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน นั้น มีบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นอันดับต้นๆ ว่าเป็น กูรูตัวจริง คลุกคลีอยู่กับการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มาหลายสิบปี ทั้งยังมีองค์ความรู้สะสมไว้อยู่มากมาย เหตุเพราะเป็นคนที่ชอบค้นคว้าและจดบันทึกไว้อย่างละเอียด

แต่อีกด้านหนึ่ง มีเสียงบอกต่อกัน เขาผู้นี้ หยิ่งใช่เล่น ใครที่อยากซื้อสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ที่เขาเพาะ แม้มีเงินจ่าย ก็ใช่จะซื้อกันได้ง่ายๆ

คำร่ำลือดังว่า มีที่มาที่ไปเท็จจริงแค่ไหน อย่างไร ไปฟังจากปากคำ คนต้นเรื่อง ครั้งนี้กันดีกว่า

“ต้นกำเนิด หมาไทยหลังอาน อยู่ที่จังหวัดตราด และผมเป็นคนตราด จำความได้ ก็เลี้ยงหมาหลังอานแล้ว”  คุณประทีป นิ่มมาก อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงเรียนตราษตระการคุณ จังหวัดตราด คือ บุคคลที่เกริ่นถึง      ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยน้ำเสียงกระฉับกระเฉง

คุณประทีป นิ่มมาก

ก่อนแนะนำตัวให้รู้จักมากขึ้น ปัจจุบันอายุ 59 ปี อาชีพก่อนหน้านี้ คือ รับราชการครูมายาวนานกว่า 40 ปี     อยู่สายสอนมาตลอด กระทั่งได้รับเลื่อนขั้น ไปอยู่สายบริหาร จึงตัดสินใจลาออกก่อนเกษียณ ด้วยเหตุผล   ไม่ชอบให้นักการเมืองมาชี้ให้ทำนั่น ทำนี่

“ออกจากราชการก็มาทำสวน มีที่ดินอยู่ 8 ไร่ ปลูกผลไม้ พวก มังคุด ลองกอง ทุเรียน  เลี้ยงไก่ชน ตั้งชื่อว่าสวนหนึ่งสมอง-สองมือ ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง  และเพาะพันธุ์หมาไทยหลังอานขาย ตั้งชื่อว่า สถานที่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน จังหวัดตราด” คุณประทีป เผย

และว่า ด้วยความที่เป็นครูมาก่อน จึงชอบการค้นคว้าและจดบันทึก ที่ผ่านมา จึงรวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับ หมาไทยหลังอานไว้มากมาย ชนิด 5 วัน อ่านไม่จบ

“สมัยก่อนหมาไทยหลังอาน อยู่ที่จังหวัดตราดที่เดียว ต่อมาคนนิยมนำไปเลี้ยงกันทั่วประเทศ ทำให้มีการผสมกันปนเปกันบ้าง เลือดชิดบ้าง แต่จากการศึกษามาตลอด ทำให้ผมมีวิธีการจัดการ เลี้ยงแบบแยก ไม่ปล่อยตามมีตามเกิด พ่อผสมลูกไม่ได้ แม่ผสมลูกไม่ได้ พยายามแก้ลักษณะ หลังแอ่น ต้องแก้ให้เส้นหลังตรง อุ้งเท้าต้องใหญ่ ปากไม่แหลม ลิ้นต้องดำ ขวัญมีสะบัก เหล่านี้ ผมเขียนบันทึกรายละเอียดไว้หมด และแก้ไขทุกอย่าง จนสายเลือดนิ่งแล้ว หมายความว่า ออกมา 7 ตัว ต้องมีอาน 7 ตัว สีต้องเหมือนกันหมด กะโหลกต้องได้รูป” คุณประทีป บอกอย่างนั้น

ฟาร์มเพาะ

และเผยให้ฟังด้วยว่า ปัจจุบัน มีฟาร์มเพาะพันธุ์หมาไทยหลังอาน กระจายอยู่ทั่วประเทศ บางแห่งทำขนาดใหญ่โต ถึงขั้นส่งออก เนื่องจากลูกค้าต่างชาติ อย่าง สหรัฐอเมริกา รัสเซีย ชอบหมาไทยหลังอานกันมาก ทั้งยังขายได้ราคาดี ส่วนฟาร์มของเขานั้น ไม่ได้เพาะส่งออก ขายแต่ในประเทศเท่านั้น

“หมาไทยหลังอาน ที่เมืองนอกซื้อขายกันแพงนะครับ เคยมีคนซื้อของผม แล้วส่งไปให้ลูกสาวที่สหรัฐอเมริกา ตอนนั้นผมขายไปสองหมื่น คนซื้อจัดส่งเอง หมาอายุเดือนเศษ พอไปถึง มีฝรั่งมาขอซื้อต่อสามพันเหรียญ” คุณประทีป เล่า

ก่อนคุยให้ฟังต่อ ปัจจุบัน สถานที่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ของเขา มี พ่อพันธุ์ดั้งเดิม 1 ตัว พ่อพันธุ์ผสมได้ 4 ตัว แม่พันธ์ุดั้งเดิม 4 ตัว และ แม่พันธุ์ผสม 4 ตัว  ล่าสุดมีคนมาขอซื้อ หมาอายุ 3 เดือนเศษไป ทั้งที่ใจจริงไม่อยากขาย เพราะจะเก็บไว้เป็นหมาต่อยอด แต่คนซื้ออยากได้จริงๆ เพราะคิดถึงเจ้าตัวที่เพิ่งโดนรถชนตายไป เลยใจอ่อน ยอมขายไปให้ในราคา 25,000 บาท

“คนมาซื้อหมาของผม ผมไม่ได้เอาไปส่งให้นะ หากอยากได้ของดีเมืองตราด ต้องขับรถมาดูเอง ผมตั้งราคาไว้ ตัวละ 15,000 บาท สำหรับลูกหมาอายุ 45 วัน คุณมาถึงปั๊บ เห็นชอบใจ คุณเอาไปได้ ไม่ต้องมาจองสองพัน สามพัน ไม่ต้องมาโอนก่อน ผมบอกเลย หมานะต้องไปเลี้ยง 10 ปีขึ้น คุณต้องมาเล่นกับมัน ว่าเข้ากับคุณได้รึเปล่า เพราะมันเคยมีตัวอย่าง คนจองตัวนี้แหละ เวลามาที่ฟาร์มจริง ไอ้ตัวที่จองไม่เล่นกับเขา มันหนีหน้า แต่อีกตัวมันเล่นด้วย เขาเลยเปลี่ยนเอาอีกตัว ผมบอกนี่ไง มันเป็นแบบนี้” คุณประทีป บอกเป็นฉากๆ

อยากได้ต้องมาดูเอง

ได้จังหวะ จึงขอถามถึงเสียงร่ำลือ หมาไทยหลังอานของเขา ถึงมีเงินก็ซื้อไม่ได้จริงหรือ คุณประทีป หัวเราะอารมณ์ดี ก่อนบอกหนักแน่น

“เรื่องจริงครับ ผมไม่ได้ขายหมาของผมไม่ให้ใครง่ายๆ ไม่ว่าท่านจะเป็นใหญ่เป็นโตมาจากไหน เพราะจุดประสงค์ของผม คือ อยากให้คนที่อยากเลี้ยง มาดูก่อนกับตาตัวเองว่าเข้ากับตัวเราได้มั้ย มันมีนิสัยใจคออย่างไร และที่สำคัญ มันคือของดีเมืองตราด จะใช้เงินซื้อหาอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดั้นด้นมาดูด้วย”

เมื่อถามถึงการเพาะพันธุ์หมาไทยหลังอาน ทำเป็นธุรกิจ มีแววสดใสแค่ไหน คุณประทีป บอก เป็นธุรกิจมีอนาคตดี เพราะหมาเลี้ยงแล้วตาย จึงมีความต้องการทดแทนตลอด อีกอย่างหมาไทยหลังอาน เป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการ คนซื้อมีกำลังพอสมควร จึงขายได้ราคาดี

อยากทำเป็นธุรกิจ อย่านับจากหนึ่ง ต้องเริ่มจากสิบ

“คนเลี้ยงหมาไทยหลังอาน แล้วอยากทำเป็นธุรกิจ แนะนำว่า อย่าไปนับหนึ่ง คือ เที่ยวไปซื้อหมาจากไหนไม่รู้ ราคาถูกๆ เอามาเลี้ยง คุณต้องนับสิบ คือ ไปหาหมาที่สวย พันธุ์แท้ มีใบเพ็ด สายเลือดนิ่ง ซื้อมาคู่หนึ่งเลย รับรองปีเดียวคืนทุน กล้ารับประกัน เพราะผมมีประสบการณ์ทำได้มาแล้ว” คุณประทีป บอกทิ้งท้าย

สนใจ สถานที่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน จังหวัดตราด ติดต่อ คุณประทีป นิ่มมาก              ที่ โทรศัพท์ 090-393-3980 หรือ เพจ ตราดรักษ์หมา