นัดคิวตีสองยังได้! อายโฮม ร้านแว่นตาในบ้าน เปิด 24 ชม. รับลูกค้าแค่ 5 คน/วัน 

นัดคิวตีสองยังได้! อายโฮม ร้านแว่นตาในบ้าน เปิด 24 ชม. รับลูกค้าแค่ 5 คน/วัน 
นัดคิวตีสองยังได้! อายโฮม ร้านแว่นตาในบ้าน เปิด 24 ชม. รับลูกค้าแค่ 5 คน/วัน 

นัดคิวตีสองยังได้! อายโฮม ร้านแว่นตาในบ้าน เปิด 24 ชม. รับลูกค้าแค่ 5 คน/วัน 

ธุรกิจร้านแว่นตา ไม่ใช่อะไรแปลกใหม่ เพราะสามารถพบเห็นได้ทั่วไป อีกทั้งบริการวัดหรือตัดแว่นสายตาก็มีมานานแล้วเช่นกัน แต่จะมีร้านไหนบ้างที่ฉีกกฎร้านแว่นตาได้เท่ากับร้านนี้ ทั้งเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง แถมยังใช้เวลาในการวัดสายตา ตรวจสุขภาพตาอย่างละเอียดนานถึง 2 ชั่วโมง และที่สำคัญ รับลูกค้าจำกัดวันละ 5 คนเท่านั้น

คุณชิง-ธนิดา ผดุงเกียรติสกุล วัย 30 ปี
คุณชิง-ธนิดา ผดุงเกียรติสกุล วัย 30 ปี

ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ คือบริการจากร้าน “EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม” ของ คุณชิง-ธนิดา ผดุงเกียรติสกุล วัย 30 ปี และ คุณปลั๊ก-ประมาณ ภัทรชัยวงศ์ สองเจ้าของที่ช่วยกันเปิดร้านแว่นตามานานกว่าปีครึ่ง 

ก่อนมาเปิดร้านแว่นตา คุณชิงคว้าปริญญาใบแรก จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต่อมาได้ศึกษาต่อปริญญาตรีใบที่สอง ในคณะทัศนมาตรศาสตร์ เกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญด้านการวัดสายตาโดยเฉพาะ ใช้เวลาเรียนนานถึง 6 ปี ก่อนใช้เวลาอีกหลายปีทำงานในร้านแว่นตาตามห้างสรรพสินค้า เพื่อหาประสบการณ์

“จากการทำงานทำให้เห็นปัญหา ว่าร้านแว่นตาส่วนใหญ่ ลูกค้าชอบมาใช้บริการในเวลาเดียวกัน ทำให้ร้านไม่สามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ จะวัดนานก็เกรงใจคนรอ จะวัดเร็วก็กลัวไม่ได้ประสิทธิภาพ ทำได้แค่กลางๆ ไม่สุดสักทาง” คุณชิง เล่า

EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม
EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม

จากปัญหาดังกล่าว กลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ ให้คุณชิงเปิดร้านแว่นตา เธอสอบใบประกอบโรคศิลปะและเปิดร้านในบ้านของตัวเองเพื่อประหยัดค่าเช่า และตอบโจทย์เรื่องเวลาเปิด-ปิด เพราะอยากให้บริการ 24 ชั่วโมง 

“ข้อดีของการเปิดร้านในบ้าน คือ สามารถรับลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าสะดวกเวลาไหนก็มาได้เลย และที่สำคัญ ช่วยประหยัดค่าเช่าที่ ซึ่งเป็นรายจ่ายก้อนใหญ่ เมื่อตัดส่วนนี้ออกได้ ทำให้เราสามารถลดค่าแว่นตา ค่าเลนส์ คืนกำไรให้ลูกค้าได้ หากเทียบกับห้างแล้วถูกกว่า 10-20 เปอร์เซ็นต์ ราคากรอบเริ่มต้น 2,500 บาท ราคาเลนส์เริ่มต้น 1,000 บาท เลนส์ progressive เริ่มต้น 6,000 บาท ร้านจะรับมาจากบริษัทนำเข้าแว่นตาโดยตรง คัดเฉพาะแว่นที่เน้นเรื่องการใช้งาน น้ำหนักเบา เน้นฟังก์ชั่นมากกว่าแฟชั่น” คุณชิง บอก  

EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม
EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม

ส่วนการลงทุนส่วนอื่น ที่ขาดไม่ได้ คือ อุปกรณ์และเครื่องมือวัดสายตา เจ้าของร้านสาว บอกว่า ร้านของเธอใช้เครื่องมือทันสมัยที่สุด ณ ตอนนี้ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สามารถวัดสายตาทำได้ละเอียดมากขึ้น ทั้งกล้ามเนื้อตา ตาเหล่ ตาเข ฯลฯ รวมถึงทำเทสต์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการบริการส่วนอื่น ทั้งเครื่องเล่น VR เกมต่างๆ ขนม น้ำดื่ม กาแฟ หรือหนังสือการ์ตูนให้อ่าน ให้ทานฟรี 

EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม
EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม

ส่วนบริการสำคัญ คุณชิง บอกว่า รับเฉพาะลูกค้านัดคิว จำกัดวันละ 5 ท่านเท่านั้น เพราะอยากให้บริการเต็มที่ที่สุด โดยเฉลี่ยใช้เวลาในการตรวจและวัดสายตา 2 ชั่วโมงต่อคน

“ซักประวัติ 15-20 นาที ตรวจค่าสายตาและทดลองใช้ 20-40 นาที ตรวจสุขภาพตา 5-15 นาที หลังจากนั้นจะเป็นการเลือกแว่น กรอบแว่น เลนส์ ให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละท่าน ทดลองเดิน ลองดูมือถือ ฯลฯ เพื่อให้ได้แว่นที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ จึงนัดวันละ 5 คนเท่านั้น เท่ากับทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวัน เต็มเวลาการทำงานพอดี” เจ้าของร้าน อธิบาย

แม้จะเปิด 24 ชั่วโมง แต่ย้ำว่าไม่ได้ล่วงเลยหรือกินเวลาพักผ่อน

“สมมติวันนี้มีลูกค้านัดตีสองตีสาม วันถัดไปจะนัดลูกค้าให้เลตขึ้น สักช่วงบ่าย ทำให้มีเวลาพัก ยังไม่เคยมีนัดตีห้า เช้าสุดคือ 7 โมงเช้า ดึกสุดคือ ตีสองถึงตีสาม ถ้าลูกค้ามาดึกจริงๆ เราจะแจ้งให้ลูกค้าพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะบางคนมาง่วงๆ ไม่แนะนำ เนื้อตาไม่แข็งแรง เพราะใช้งานหนัก วัดสายตาแล้วอาจได้ค่าไม่ตรง”

EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม
EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม

จากจำนวนลูกค้า 5 คนต่อวัน เจ้าของร้านสาว บอกว่า รายได้ถือว่าพอหล่อเลี้ยงธุรกิจ เพราะไม่มีค่าเช่าที่ หรือค่าส่วนกลาง มีเพียงค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าแรงพนักงาน ค่าบริการที่จัดเตรียมให้ลูกค้า ซึ่งไม่ได้มากมายอะไร

“รายได้หลักต่อเดือนประมาณหลักแสนบาทต่อเดือน แม้จะเปิดก่อนโควิดรอบแรกเพียงสองเดือน แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบมาก เพราะร้านรับลูกค้า Private เข้ามาใช้บริการครั้งละหนึ่งท่าน ไม่แออัด มีการทำความสะอาดทุกครั้ง มั่นใจได้ จึงยังมีลูกค้าอยู่เรื่อยๆ ส่วนโควิดระลอกใหม่ มีบ้างที่ลูกค้ายกเลิกนัด เพราะอยู่ต่างจังหวัด เข้ามากรุงเทพฯ ยาก ซึ่งเราเข้าใจสถานการณ์” คุณชิง ย้ำ 

EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม
EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม

และว่า ตอนนี้คิววันเสาร์-อาทิตย์ เต็มไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนคิววันธรรมดา เดือนมกราคม ใกล้เต็มแล้วเช่นกัน

“ร้านเราจะกำหนดให้มีวันหยุดหนึ่งวัน บางเดือนอาจจะหยุดวันพฤหัส แล้วแต่ช่วง ส่วนลูกค้าที่อยากจองคิว สามารถโทรนัดได้ที่เบอร์ 094-768-9616 วิธีนี้ดีที่สุด เนื่องจากสามารถตกลง วันและเวลาได้ง่าย และความผิดพลาดมีน้อย ให้พยายามใช้เบอร์ของท่านโทรมาจองคิว เพื่อความง่ายในการบันทึกเบอร์โทรศัพท์ หรือจองผ่านไลน์ และเฟซบุ๊ก หลังจากตกลงเวลากันเรียบร้อย ให้แจ้งชื่อ นามสกุล และเบอร์ติดต่อ เมื่อทางร้านเราพิมพ์กลับว่าคอนเฟิร์มวันและเวลาเรียบร้อย เป็นอันเสร็จสิ้นการจอง” คุณชิง ระบุวิธีการจองคิว

ในการรับแว่นตา สามารถทำได้สองวิธีการ คือ มารับเองที่ร้าน หรือให้ส่งไปรษณีย์ ไม่ต้องกลัวว่าแว่นตาจะแตก เพราะห่ออย่างดีด้วยบับเบิ้ล แน่นหนามาก และมีประกัน หากเสียหาย เปลี่ยนตัวใหม่ให้ฟรี ไม่ต้องห่วง

เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก EyeHome ร้านแว่นตาอายโฮม ไลน์ eyehomeshop โทรศัพท์ 094-768-9616 (เบอร์สำรอง 092-262-2040) อีเมล : [email protected]

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 26 มกราคม 2021