เปิดใจเจ้าของ Khao ร้านอาหารไทย ทำอย่างไรถึงได้มิชลิน สตาร์?

เปิดใจเจ้าของ Khao ร้านอาหารไทย ทำอย่างไรถึงได้มิชลิน สตาร์?

มิชลิน สตาร์ เป็นรางวัลอันทรงเกียรติของวงการอาหารระดับโลก เป็นตราที่แสดงถึงมาตรฐานร้านอาหารคุณภาพยอดเยี่ยมที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ทางร้านตั้งใจพัฒนาเมนูอาหาร เพิ่มรสชาติใหม่ๆ ความน่าสนใจ และการบริการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อส่งมอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ และพึงพอใจสูงสุดเสมอมา

คุณตุ่น-ประดินันท์ อัครชิโนเรศ เจ้าของร้าน Khao ตอนขึ้นรับรางวัล มิชลิน สตาร์

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณตุ่น-ประดินันท์ อัครชิโนเรศ เจ้าของร้าน Khao ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง ที่สามารถรักษามาตรฐานความอร่อย คว้ามิชลิน 1 ดาว มาได้ถึง 2 ปีซ้อน แน่นอนว่าสิ่งที่หลายๆคน รวมถึงแอดมินเองอยากรู้ว่า เจ้าของร้านสาวคนนี้ เธอมีวิธีการหรือทำอย่างไรให้ ร้าน Khao ได้ดาว มิชลินติดกัน 2 ปีซ้อนแบบนี้

คุณตุ่น เผยว่า สาเหตุจริงๆ นั้น คงไม่มีใครรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะได้ดาวมา แต่สิ่งที่เธอทำกับร้าน คือ การชิม ซึ่งเธอให้เหตุผลว่า วัตถุดิบที่ได้มาในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น มะขามเปียก หรือ กะทิ นั้น ได้มาไม่เหมือนกัน บางวันมะขามเปียกแต่ละกำเปรี้ยวไม่เท่ากัน กะทิมาวันหนึ่งข้นอีกวันหนึ่งใส การชิม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้รสชาติยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของร้าน มากกว่าการทำตามสูตรที่เรียนมา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทุกครั้งในการทำอาหารออกเสิร์ฟ จะต้องชิมเสมอ

“เคยมีคนถามเหมือนกันว่า ทำไมไม่ใช้ระบบครัวที่คนอื่นเขาใช้ๆ กัน คือเขาไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเอาของมาจากไหน แค่ให้คนที่ไว้ใจได้ปรุงๆ ทำๆ แล้วก็เอาไปเสิร์ฟ ได้คุณภาพเหมือนเดิม ทำไมไม่ทำแบบนั้น ตุ่นบอกว่า การทำร้านอาหาร เราทำเพื่อคนที่มากิน แล้วมันก็เป็นแพชชั่นของคนในครัวด้วย คุณจะไปจำกัดความสามารถของคนทำครัวไม่ได้ เพราะทุกคนมีความสามารถและพร้อมจะเติบโตทุกคน ตุ่นให้คนจากที่นี่ไปเรียนรู้งานจากที่เอกมัย อยู่ประมาณ 4-5 เดือนก่อนมาที่นี่ เหตุผลคือเขาต้องรู้ว่า แกงของร้านเราชนิดนี้ ต้องรสชาติแบบนี้ คือเทรนด์จากที่เอกมัยแล้วมาทำร้านที่เพลินจิต ยังไงรสชาติก็ต้องเหมือนกัน สูตรที่ร้านก็มีแต่วัตถุดิบที่ได้มาแต่ละวันรสมันไม่เหมือนเดิม ผลสุดท้าย ตุ่นถึงได้บอกว่าทุกคนต้องชิม ให้ไปบอกเขาว่า วันๆ ไม่ต้องรู้อะไรเลย ปรุงทำไปตามสูตร นั่นคือคุณทำลายจิตวิญญาณของคนๆ หนึ่งที่เขามีแพชชั่นกับอาหารไม่แพ้เราที่เป็นเจ้าของร้านเลย”

“บางทีอาหารของเรามันไม่เหมือนเดิม แต่เราตั้งใจทำมาก เราจะบอกกับลูกค้าแบบนี้ และเช่นกัน เราก็บอกกับคนในครัวว่า ร้านเราอาหารแพง ลูกค้าที่มากิน มื้อนั้นอาจจะเป็นมื้อพิเศษสำหรับเขาก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าทำให้เขาผิดหวัง อะไรที่เล็กๆ น้อยๆ ต้องสังเกต เพื่อให้อาหารออกมาดีที่สุด ไม่แน่ว่ามื้อที่ลูกค้ามาทาน อาจจะเป็นมื้อแรกของการสร้างความประทับใจ หรือมื้อสุดท้ายที่จะได้เจอกันของใครบางคนก็ได้ เลยต้องตั้งใจและใส่ใจทำให้มากที่สุด” เจ้าของร้าน ว่าอย่างนั้น

ร้าน Khao สาขาเอกมัย ตั้งอยู่ที่ เอกมัย ซอย 10 เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ รอบกลางวัน เวลา 12.00-14.00 น. และรอบเย็น เวลา 18.00-22.00 น. ส่วนสาขาเพลินจิต เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ รอบกลางวัน เวลา 11.00-14.00 น. และรอบเย็น เวลา 18.00-22.00 น.

สำรองที่นั่งได้ที่ โทรศัพท์ (093) 505-0055 ติดตามข่าวสารได้ที่ อินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก : Khao