มาแรง แซงทางโค้ง CIA ผู้มาก่อนกาล ธุรกิจม้ามืด…แห่งปี

มาแรง แซงทางโค้ง CIA ผู้มาก่อนกาล ธุรกิจม้ามืด…แห่งปี 

ปี 2563 เรียกว่าเป็นปีที่สะบักสะบอมกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะประเทศไทย เพราะนอกจากจะโดยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกแล้ว การเมืองในบ้านเราก็เผ็ดร้อนเป็นที่จับตามองของนานาชาติเช่นกัน

แต่มีธุรกิจหนึ่งที่มาแรงแซงทุกสถานการณ์ ที่ไม่ว่าจะมีการชุมนุมที่ไหน ก็จะไปถึงก่อนใคร จนชาวเน็ตถึงกับตั้งสมญานาม CIA หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ให้ CIA หน่วยเคลื่อนที่เร็ว เป็นรถมอเตอร์ไซค์ขายอาหารพ่วงข้าง ที่มีสารพัดอาหารคาวหวาน อย่าง ไก่ทอด ลูกชิ้นทอด ข้าวไข่เจียว ข้าวโพดคลุกเนย หรือจะน้ำดื่ม น้ำหวาน เป็นต้น

มี CIA จำนวนไม่น้อย ที่สามารถกอบโกยรายได้จากการค้าขายในรูปแบบนี้ ยกตัวอย่างเช่น คุณเก้า แม่ค้าร้านลูกชิ้นทอด วัย 25 ปี ที่ยึดอาชีพขายไส้กรอกทอด ลูกชิ้นทอด มาเกือบ 6 ปี ปกติขายได้วันละประมาณ 4 พันบาท ลดเหลือวันละพันบาท อาจเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจและสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่พอมีม็อบก็ตามไปขาย จึงทำให้พอมีรายได้เข้ามาบ้าง

หรือจะเป็นแม่ค้าร้านน้ำรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ยึดอาชีพเปิดร้านขายน้ำอยู่แล้ว นอกจากจะขายน้ำแล้ว ยังมี ร่ม เสื้อกันฝน และของจำเป็นที่ต้องใช้ที่นำมาขายเพิ่มเติม ก็ขายได้เช่นกัน

“เราต้องทำมาหากิน ยังมีความจำเป็นต้องใช้เงิน ลูกยังเรียนหนังสือ ไปม็อบเราขายได้แน่นอน ถึงคนมาซื้อน้อยแต่ยังขายได้มากกว่าปกติเป็นเท่าตัว เมื่อวานไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมา ขายหมดเกลี้ยง คุ้มค่าน้ำมัน ไม่กลัวว่าจะเกิดอันตรายเพราะไม่ได้อยู่แนวหน้า แต่ก็ให้คนขับรถนั่งไว้ตลอด หากเกิดอะไรขึ้นจะได้เคลื่อนย้ายทัน”