โควิดพ่นพิษ SMEs เด่น ผู้ไม่ยอมแพ้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสพยุงธุรกิจ

โควิดพ่นพิษ SMEs เด่น ผู้ไม่ยอมแพ้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสพยุงธุรกิจ
โควิดพ่นพิษ SMEs เด่น ผู้ไม่ยอมแพ้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสพยุงธุรกิจโควิดพ่นพิษ SMEs เด่น ผู้ไม่ยอมแพ้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสพยุงธุรกิจ

โควิดพ่นพิษ SMEs เด่น ผู้ไม่ยอมแพ้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสพยุงธุรกิจ

ท่ามกลางไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด หลายธุรกิจล้มลุกคลุกคลาน บาดเจ็บสาหัสกันไปหลายราย ยอดขายหรือกำไรที่เคยได้ เหลือศูนย์ในพริบตา แต่อย่างไรก็ตาม เชื้อมรณะตัวนี้ไม่สามารถหยุดยั้งสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอดของมนุษย์ได้ ในรอบปี 2563 นี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวม SMEs ดาวเด่น ผู้ไม่ยอมแพ้ มาให้ดูกัน

คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของร้าน "Penguin Eat Shabu-เพนกวินกินชาบู"
คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของร้าน “Penguin Eat Shabu-เพนกวินกินชาบู”

SMEs ดาวเด่นคนแรก ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือ คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของร้าน “Penguin Eat Shabu-เพนกวินกินชาบู” ร้านบุฟเฟ่ต์ชื่อดัง ที่เติบโตสวนกระแสวิกฤตโควิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ จากไอเดีย “สั่งชาบูแถมหม้อ” 

เป็นเวลากว่า 6 ปีที่ร้านเพนกวิน อีท ชาบู เปิดให้บริการบุฟเฟ่ต์ ด้วยโลโก้เพนกวินสีเหลืองเด่น ทำให้ร้านเป็นที่จดจำ บวกกับคุณภาพวัตถุดิบ ที่ลูกค้าทานแล้วประทับใจ ทำให้ร้านสามารถขยายได้มากถึง 9 แห่ง

อ่านเพิ่มเติม เปิดวิธีคิด สู้แบบเพนกวิน อะไรคือสิ่งที่ควรทำ ถึงเกิดวิกฤตก็รอดได้ 

แม้ร้านจะเติบโตมาด้วยรากฐานและระบบที่แข็งแกร่ง แต่ช่วงพิษโควิดไม่เคยปรานีใคร เพนกวิน อีท ชาบู ประกาศปิด 2 สาขา (นิมมานฯ-สีลม) และเริ่มกอบกู้ธุรกิจในสาขาที่เหลือให้อยู่รอด ด้วยไหวพริบของคุณต่อ ได้วางกลยุทธ์แรกอย่างทันท่วงทีเมื่อเจอวิกฤต คือ ลดคอร์สการบริหารจัดการร้าน เช่น ลดค่าเช่า ลดจำนวนพนักงาน วัตถุดิบอะไรที่ไม่จำเป็น ให้ตัดออก สเต็ปสอง ทำดีลิเวอรี่ และออกโปรแรง “สั่งชาบูแถมหม้อ” แม้ก่อนหน้านี้จะเคยทำดีลิเวอรี่มาแล้วแต่ไม่สำเร็จ แต่ขอลองดูอีกสักตั้ง ซึ่งโปรนี้ทำให้ เพนกวิน อีท ชาบู รอดมาได้ และเมื่อร้านกลับมาเปิดอีกครั้ง เพนกวิน อีท ชาบู ยังเป็นต้นแบบร้านอาหารที่ใส่ใจวิถีชีวิตนิวนอร์มอล ให้กับร้านอาหารอื่นๆ อีกด้วย 

คุณคริส-กัณณ์ปาณัฎฐ์ เกิดอรุณ ผู้จัดการหญิงคนแกร่งของ NapPark Hostel 
คุณคริส-กัณณ์ปาณัฎฐ์ เกิดอรุณ ผู้จัดการหญิงคนแกร่งของ NapPark Hostel

SMEs ดาวเด่นคนที่สอง คือ  คุณคริส-กัณณ์ปาณัฎฐ์ เกิดอรุณ ผู้จัดการหญิงคนแกร่งของ NapPark Hostel ที่ต่อสู้เพื่อนำพาโฮสเทลให้อยู่รอดท่ามกลางวิกฤต

โฮสเทลแห่งนี้เปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี เป็นโฮสเทลที่ได้รับความนิยมมากบนถนนข้าวสาร 100% เป็นลูกค้าชาวต่างชาติทั้งหมด หลังส่งนักท่องเที่ยวชุดสุดท้ายกลับประเทศ โฮสเทลกลับสู่ความเงียบงันอีกครั้ง ถนนข้าวสารทั้งเส้นเปรียบเสมือนเมืองร้างไม่มีผู้คน และไม่มีเสียงดนตรี

อ่านเพิ่มเติม เปิดสูตร ซีเคร็ต การ์เด้น เมนูสวนแห่งความลับ

แต่ท้อได้ไม่นาน คุณคริส ในฐานะผู้จัดการทั่วไป ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง สิ่งแรกที่ทำ คือ เรียกพนักงานทุกคนมาทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ หากวันนี้ต้องปรับตัว เปลี่ยนหน้าที่ จากพนักงานต้อนรับ จากแม่บ้าน ต้องเปลี่ยนมาทำอาหาร เก็บจาน จะรับได้หรือไม่ เมื่อตกลงกันแล้ว จากโฮสเทล ได้เปลี่ยนมาเป็นร้านอาหาร ชูเมนูเด็ด โรลดอกไม้ เจ้าสมุทรโจรสลัด และเมนูอาหารอีกหลากหลายที่พนักงานทุกคนช่วยกันทำ จนวันนี้ NapPark Hostel สามารถลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง และเธอเชื่อว่า เมื่อเปิดประเทศ โฮสเทลแห่งนี้ยังเป็นที่หนึ่งในใจนักท่องเที่ยว ส่วนร้านอาหารยังคงเปิดควบคู่กันไป เพราะเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้โฮสเทลรอดมาได้  

คุณสุรวัช อัครวรมาศ วัย 58 ปี อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA)
คุณสุรวัช อัครวรมาศ วัย 58 ปี อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA)

และ SMEs ดาวเด่น คนสุดท้าย ได้แก่ คุณสุรวัช อัครวรมาศ วัย 58 ปี อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA), ที่ปรึกษาสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA), ที่ปรึกษาสมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.), เจ้าของบริษัท กู๊ดลัคเอ็กซ์เพรส จำกัด, บริษัท เค.ที.เค. ทัวร์ เอ็นเตอร์ไพร้ส์ จำกัด ฯลฯ ผู้คร่ำหวอดในวงการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี 

มาปีนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นกันกับ SMEs รายอื่น แม้วิกฤตนี้จะหนักที่สุดในชีวิต แต่คุณสุรวัช สู้ไม่ถอย เพราะมีพนักงานในความดูแลถึง 20 ชีวิต ด้วยความเห็นใจ คุณสุรวัชคิดอยู่นานจนตกผลึกเปิดร้านขายบะหมี่ฮกเกี้ยน แรกๆ ยังไม่ค่อยมีคนซื้อ แต่ด้วยความกลมกล่อมของสูตร ทำให้ลูกค้าเริ่มรู้จักและมาอุดหนุน จนตอนนี้สามารถเปิดขายในคิงพาวเวอร์ได้แล้ว