ลิปจากผักออร์แกนิก สำหรับคนแพ้ง่าย ไอเดียอดีตสาวออฟฟิศ ฮิตมากในต่างแดน

ลิปจากผักออร์แกนิก สำหรับคนแพ้ง่าย ไอเดียอดีตสาวออฟฟิศ ฮิตมากในต่างแดน

ลิปสติก เครื่องสำอางที่ใช้แต่งริมฝีปากให้มีสีสันสวยงาม มีหลากหลายประเภท แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้ลิปสติกแต่งเติมริมฝีปากได้ เพราะใช้แล้วเกิดอาการแพ้ หรือริมฝีปากมีสีคล้ำกว่าเดิม เหตุนี้เองจึงทำให้เกิดแบรนด์ลิป Lovella Organics (เลิฟเวลล่า ออร์แกนิค) ขึ้น โดยมี คุณแพร์ – ลักษณ์วดี พิพัฒนศิริกุล วัย 32 ปี เป็นผู้ก่อตั้ง

คุณแพร์ เล่าว่า เลิฟเวลล่า ออร์แกนิค เป็นแบรนด์ลิปออร์แกนิกที่ผลิตขึ้นเพื่อเป็นตัวช่วยให้กับเหล่าคนแพ้ง่าย ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากตัวเธอเองที่เป็นคนแพ้ง่ายเช่นกัน

คุณแพร์ – ลักษณ์วดี พิพัฒนศิริกุล วัย 32 ปี เป็นผู้ก่อตั้ง Lovella Organic

“แบรนด์เปิดมาได้ 4 ปีแล้วค่ะ จุดเริ่มต้นมาจาก ช่วงมัธยมแพร์เห็นเพื่อนแพ้ลิปจนปากเป็นสีม่วง ก็รู้สึกว่าการแพ้ลิปมันน่ากลัว แล้วพอขึ้นมหา’ลัย แพร์ก็ดันมาแพ้ลิป ยี่ห้อไหนที่เขาบอกว่าดีก็แพ้ จนทำงานบริษัทแล้วลาออกไปเรียนต่อที่อังกฤษ แล้วเมืองเขาอากาศมันหนาว ก็จะหาของที่เราใช้แล้วไม่แพ้มันยาก เลยคิดว่า เรียนที่นี่เราก็หาข้อมูลศึกษาพวกสารประกอบต่างๆ ได้ง่าย ก็หาอ่านเลยสิ เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อยากผลิตลิปเพื่อคนแพ้ง่ายแบบแพร์ได้ใช้ด้วย” คุณแพร์ เล่า

เธอเล่าต่อว่า การเริ่มต้นทำแบรนด์ ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะเธอไม่มีความรู้หรือเคยทำธุรกิจมาก่อน อีกทั้งกว่าจะได้สูตรลิปที่ลงตัว ศึกษาและปรับแก้กันพอสมควร แถมโรงงานได้รับการรับรองจากองค์กร ECOCERT ประเทศฝรั่งเศส มาตรฐาน COSMOS ORGANIC ด้วย

“จริงๆ ที่บ้านแพร์ไม่เห็นด้วยนะที่จะมาทำธุรกิจ โดนบ่นมาเป็นเวลา 8 เดือนเลยว่า ให้หางานทำสิ มันก็ทำให้เกิดความท้อนะ แต่แพร์เชื่อว่าแพร์ทำมันได้ เลยกู้พ่อมาลงทุนหลักล้าน แล้วพุ่งชน แล้วมันก็ผิดพลาดค่อนข้างเยอะ เพราะไปลงทุนพวกโปรดักต์ แต่ดันลืมการทำมาร์เก็ตติ้งการตลาด ซึ่งมันเป็นข้อผิดพลาดที่ทำให้แพร์หันมาโฟกัสกับการตลาดเพิ่มขึ้น”

ผลิตภัณฑ์ตัวแรกของแบรนด์ คือ เลิฟเวลล่า ออร์แกนิค กลิ่น Rose Cupcake เป็นลิปทรีตเม้นต์ที่มีต้นทุนในการผลิตยังสูง เพราะส่วนผสมเป็นออร์แกนิกทั้งหมด ตั้งแต่การเพาะปลูกไปจนถึงกระบวนการผลิตที่ควบคุมโดยองค์กร ECOCERT ซึ่งเป็นองค์กรรับรองออร์แกนิก ที่ก่อตั้งในประเทศฝรั่งเศส ส่วนผสมบางชนิดมีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากคล้ำได้ด้วย

“แพร์ทำทุกอย่างเองหมดค่ะ ทั้งถ่ายรูป คิดคอนเทนต์ แล้วมีพนักงาน 2 คนคอยช่วยรับออร์เดอร์ส่งของ นอกนั้นก็จ้าง Outsource เอา เพราะแพร์เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ ยังไม่ค่อยมั่นใจเรื่องการบริหารคนเยอะๆ กลัวคุมหลังบ้านไม่ดี ค่อยๆ โตไปดีกว่า แล้วสินค้าที่เป็นออร์แกนิก ภาพจำของคนจะนึกถึงสินค้าที่มีแพ็กเกจจิ้งแนวๆธรรมชาติ บางคนไม่อินซึ่งแพร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ก็มีโจทย์ที่เราต้องโฟกัสตีตลาดให้แตก ด้วยความที่เป็นคนชอบสีชมพู ก็เลยเอาสีชมพูนี่แหละมาใช้ผสมผสานกับความเป็นออร์แกนิก กลายเป็นแบรนด์ในแบบของแพร์เอง มีคนซื้อไปใช้แล้วไปรีวิวในเพจจีบัน เลยทำให้ได้รับออร์เดอร์เข้ามาเพิ่มด้วย” คุณแพร์ เล่า

จนเมื่อปี 2019 ออร์เดอร์ของลิปทรีตเม้นต์เริ่มชะลอตัวลง คุณแพร์จึงตัดสินใจทำกลิ่นอื่นเพิ่มเติมเข้ามา อย่าง มิกซ์เบอร์รี่ ชีสเค้ก และค่อยๆ ทะยอยออกคอลเล็กชั่นลิปสีสุขภาพ อย่าง สี Red Radish (เรดดิช) และ สี Sweet Potato Pink (มันหวาน) รวมทั้งลิปไลน์ทรีตเม้นต์ที่ทำกลิ่นอื่นๆ เข้ามาเพิ่ม ซึ่งลูกค้าในกลุ่มคนแพ้ง่ายแล้ว คนท้อง และชาวมุสลิมก็สามารถใช้ได้ เพราะมีส่วนผสมของธรรมชาติที่ได้รับการรับรองจาก อย.และฮาลาล

ลิปสุขภาพ สีเรดดิช และ สีมันหวาน

“ตัวออริจินัล เป็นตัวที่ขายดีสุด ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อย่าง อีฟแอนด์บอย บิวเทรี่ยม สยามพารากอน ร้านขายสินค้าออร์แกนิก เมื่อก่อนแพร์ก็มีตัวแทนแต่รู้สึกไม่ค่อยคลิก โอเคมันกระจายสินค้าได้เยอะ ได้เงินเร็ว แต่แพร์พบว่ามันมีสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ด้วย เลยหั่นออกเหลือแค่ขายออนไลน์เองกับวางตามห้างร้านดีกว่า” คุณแพร์ เผย

นอกจากนั้น ลิปเลิฟเวลล่า ยังขยายตลาดไปตีตลาดในต่างประเทศด้วย เช่น ไต้หวัน กัมพูชา เมียนมา และบาห์เรน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีและเป็นที่นิยมมาก

“ลิปแบรนด์แพร์ สีมันจะไม่ค่อยเข้มเหมือนแบรนด์อื่น แล้วราคาค่อนข้างสูงกว่าสินค้าประเภทเดียวกันในตลาดทั่วๆ ไป คือ 290 กับ 450 มันเลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตลาดไม่ได้โตเร็วเท่าคนอื่นเขา แต่ถามว่ามีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ไหม มันมีเรื่อยๆ แต่ถ้าเทียบกับปีที่แล้ว ปีนี้ยอดน้อยลงเพราะมีโควิด ช่วงนั้นยอดออฟไลน์หายไปเลย แต่มันก็จะได้ทางออนไลน์เข้ามาชดเชยแทน แต่ก็ไม่ได้เยอะเท่าเดิม แพร์หวังว่าลิปบำรุงออร์แกนิคของเลิฟเวลล่า จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่แพ้ง่าย คนตั้งท้องและเด็กๆ ได้ดีนะคะ” เจ้าของแบรนด์สาว กล่าว

สนใจสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก Lovella Organics