ลาออกจากราชการ มาเป็น CEO ผุดแบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิก ส่งขายต่างแดน

ลาออกจากราชการ มาเป็น CEO วัยเกษียณ ผุดแบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิก ส่งขายต่างแดน

คุณเคยจินตนาการถึงชีวิตในช่วงบั้นปลาย หรือชีวิตในวัยเกษียณไว้อย่างไรกันบ้าง? อยู่บ้านเลี้ยงหลาน เลี้ยงสัตว์ ทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ขาย หรือหาซื้อที่บรรยากาศดีๆ ในต่างจังหวัด เริ่มทำไร่ปลูกผัก ใช้ชีวิตตามวิถีสโลว์ไลฟ์? แต่นั่นคงไม่ใช่กับ คุณณัญญา-สุนันท์ชนก ชาวบางงาม เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางออร์แกนิก วัย 50 ปีคนนี้

คุณณัญญา เล่าให้ฟังว่า เธอเกิดและเติบโตในครอบครัวข้าราชการ และเจริญรอยตามครอบครัว ยึดอาชีพเป็นข้าราชการมากว่าครึ่งชีวิต กระทั่งขาดหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณพ่อไป คุณณัญญาจึงมีเพียงคุณแม่ ที่เป็นครอบครัวเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ ก็รู้สึกว่าอยากทุ่มเทและใช้เวลาที่เหลืออยู่ อยู่กับผู้เป็นมารดาให้มากที่สุด ประจวบเหมาะกับอิ่มตัวในหน้าที่การงาน จึงตัดสินใจลาออกจากราชการในวัย 47 ปี

“เป็นข้าราชการมันไม่ได้รวยหรอกแต่มีความมั่นคง ถ้าเราใช้ชีวิตแบบพอเพียง และรู้จักเก็บหอมรอมริบ มันก็จะมีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง แล้วตอนรับราชการอยู่ พอมีเวลาว่างก็มีขายของออนไลน์แบบไม่สต๊อกของ มันก็เลยมีเงินเก็บนี่แหละค่ะ” คุณณัญญา กล่าว

หลังจากออกจากชีวิตราชการ ก็หันมาประกอบอาชีพอิสระ ประจวบกับคุณแม่ของเธอมีอาการคันผิวหนัง เนื่องจากแพ้สาร เธอจึงไปซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกมาให้คุณแม่ใช้ ซึ่งเมื่อใช้แล้วไม่คัน ณ จุดนี้เอง จึงเป็นตัวจุดประกายให้คุณณัญญา เกิดความสนใจในเรื่องผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก

“ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจทำเป็นธุรกิจเลยค่ะ เพียงแต่ว่าพี่สนใจพวกเรื่องสกินแคร์อยู่แล้ว เพราะคุณแม่พี่แพ้ง่าย ก็ไปลองซื้อมาใช้แล้วเขาหายแพ้ เลยลองศึกษา ทำใช้เองและก็แจกจ่ายให้คนรอบข้าง เขาก็ถามว่าทำไมไม่ลองทำขายดูล่ะ เลยลองดู โดยเริ่มจากคิดว่า ในชีวิตประจำวัน เราใช้อะไรกันบ้าง แล้วก็ใช้เวลา 2 ปีในการศึกษา อบรมการเริ่มต้นธุรกิจตามหน่วยงานที่เขาเปิดสอน เพราะเราไม่เคยทำ ไม่มีความรู้ตรงนี้มาก่อน” คุณณัญญา เล่า

โดยผลิตภัณฑ์ที่คุณณัญญาผลิตออกมามีด้วยกันทั้งหมด 5 ตัว ได้แก่ แชมพูมะกรูดออร์แกนิก พรีเมี่ยม, ครีมนวดผมอัญชันออร์แกนิก พรีเมี่ยม, เจลล้างหน้าน้ำผึ้งผสมขมิ้นออร์แกนิก พรีเมี่ยม, เจลอาบน้ำว่านหางจระเข้ออร์แกนิก พรีเมี่ยม และ โลชั่นฟักข้าวออร์แกนิก พรีเมี่ยม กลิ่นกุหลาบ

“จริงๆ พี่ทำส่งออกเป็นหลักค่ะ ส่งไปตะวันออกกลาง อย่าง บาห์เรน พี่ศึกษาความต้องการของคนประเทศเขาแล้วค่อยทำไปขาย ซึ่งที่นั่นกำลังซื้อเขาสูง ไม่เกี่ยงเรื่องราคาถ้าเป็นสินค้ามีคุณภาพ แล้วเรารู้ว่า สินค้าเราเป็นสินค้าที่เน้นคุณภาพ วัตถุดิบที่ใช้ก็ออร์แกนิกที่ปลูกตามหลักเกษตรอินทรีย์ที่มีใบรับรอง OEM พี่ก็เลือกโรงงานที่ได้มาตรฐานมีใบรับรอง เลยมั่นใจว่าส่งไปได้ แล้วที่ไทยแบรนด์น้องใหม่ สู้เจ้าที่เขามีมานานกว่าไม่ได้อยู่แล้ว เลยไม่ได้กะทำขายในประเทศเลย ก็เป็นเวลา 1 ปีแล้วค่ะ ที่แบรนด์ถือกำเนิดขึ้น”

“แต่พอเจอโควิดก็กระทบหนักเหมือนกันค่ะ เพราะน่านฟ้ามันปิด ทำส่งออกไม่ได้ ก็เลยปรับแผนทำการตลาดใหม่ หันมาโปรโมตในบ้านเราเอง ผลตอบรับก็ดีนะคะ รายได้ค่อนข้างดี มีเลี้ยงตัวเอง ลูกค้ากลุ่มสุขภาพชอบกันมาก ตอนไปออกบู๊ธที่เมืองทอง ก็มีคนเข้ามาถามว่าเปิดรับตัวแทนไหม ก็เลยเป็นไอเดียให้ต่อยอดธุรกิจไปอีกสเต็ปหนึ่งแต่ก็ขอศึกษาก่อน” คุณณัญญา กล่าว

แชมพูมะกรูดออร์แกนิก พรีเมี่ยม และ ครีมนวดผมอัญชันออร์แกนิก พรีเมี่ยม ราคาขวดละ 450 บาท เจลล้างหน้าน้ำผึ้งผสมขมิ้นออร์แกนิก พรีเมี่ยม ราคา 690 บาท และ เจลอาบน้ำว่านหางจระเข้ออร์แกนิก พรีเมี่ยม กับ โลชั่นฟักข้าวออร์แกนิก พรีเมี่ยม กลิ่นกุหลาบ ราคาขวดละ 490 บาท

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Nanya Organic

 

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2563