ต่อยอดเป็นอาชีพได้ ทำ ผักดองธรรมชาติ ขาย มี PROBIOTICS ซะด้วย

ต่อยอดเป็นอาชีพได้ ทำ ผักดองธรรมชาติ ขาย มี PROBIOTICS ซะด้วย

ข้อมูลดีๆ จาก ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม By สามพรานโมเดล ถ่ายทอดวิชาการทำ ผักดองธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการเพียบ คือ มี PROBIOTICS ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ไม่เป็นหวัดง่าย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ลดอาการท้องผูก แก้อาการท้องเสีย

มาถึงขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำผักกวางตุ้ง (ลองมาหลายผักแล้ว แต่พบว่ากวางตุ้ง อร่อยสุด) ที่จะใช้ดองไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เสร็จแล้วนำไปผึ่งไว้หนึ่งแดด จากนั้นนำผักมาขยำหรือนวดผัก เพื่อให้น้ำจากผักออกมาอีก เพื่อลดความเหม็นเขียว เสร็จแล้วนำไปล้างทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง แล้วค่อยบีบน้ำจากผักออกให้ได้มากที่สุด

เครื่องปรุงรส ผักดองธรรมชาติ

จากนั้นนำมาผสมกับวัตถุดิบปรุง 4 ชนิด ได้แก่ เกลือ ขมิ้น พริกป่น และ น้ำตาลปี๊บ ตามสัดส่วน กวางตุ้ง 1 กิโล เกลือครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บเกือบครึ่งช้อนโต๊ะ ขมิ้น 1 ช้อนชา พริกกะเหรี่ยงป่น 1 ช้อนชา ถ้าชอบเผ็ดใส่เพิ่มได้ ไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่

แต่ถ้าอยากให้ผักดองมีรสเปรี้ยวอย่างเดียว ให้ลดน้ำตาลลงหรือไม่ต้องใส่ก็ได้ และหากบ้านไหนไม่มีน้ำตาลปี๊บ ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำผักที่บีบน้ำออกแล้ว มารอรับส่วนผสมนี้ แล้วจึงนำใส่โหล จากนั้นกดให้แน่นๆ เพื่อลดอากาศให้มากที่สุด

น่าอร่อย

กดผักให้แน่นโหลที่สุด ก่อนนำโหลผักที่เคล้ากับส่วนผสมแล้ว ไปผึ่งแดดทิ้งไว้ 3 วัน หรือถ้าช่วงไหนไม่มีแดด ให้พักในที่ร่มทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน รับประทานได้ ชิมรสเมื่อผักได้ที่ นำใส่ตู้เย็นได้เลย ความเปรี้ยวจะได้คงที่ เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

“ผักดองธรรมชาติ ต่อยอดเป็นอาชีพได้ โดยเราอาจไปติดต่อกับเกษตรกรผู้ปลูก หากส่งผักขายไม่ทัน หรือ ผักแก่เกินไปแล้ว เราจะรับซื้อ หรือหากใครมีผักเหลือๆ ในตู้เย็น ลองนำมาทำดูก่อนก็ได้” เจ้าหน้าที่ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม แนะมาอย่างนั้น