ส่องเทรนด์สินค้าไซซ์เล็ก ตอบโจทย์ยุค…ข้าวยาก หมากแพง

ส่องเทรนด์สินค้าไซซ์เล็ก ตอบโจทย์ยุค...ข้าวยาก หมากแพง
ส่องเทรนด์สินค้าไซซ์เล็ก ตอบโจทย์ยุค...ข้าวยาก หมากแพง

ส่องเทรนด์สินค้าไซซ์เล็ก ตอบโจทย์ยุค…ข้าวยาก หมากแพง

เศรษฐกิจทั่วโลกกำลังเผชิญความยากลำบาก หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องหันมารัดเข็มขัดรายจ่าย

เดอะ จาการ์ตา โพสต์ รายงานว่า ขณะนี้ผู้บริโภคซื้อสินค้าบางชนิดน้อยลง หรือไม่ก็เปลี่ยนใจไปซื้อสินค้าที่ราคาถูกกว่า ซึ่งเทรนด์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัส และน่าจะยังอยู่ต่อไปอีกยาวๆ เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นกลับมา

“พีที ยูนิลีเวอร์ อินโดนีเซีย” ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภครายใหญ่ พยายามคิดหาวิธีรับมือกับความประหยัด โดยเน้นให้สินค้ามีราคาแพงน้อยลง และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทเปิดตัวสินค้าทางเลือกที่มีราคาถูกลง และมีปริมาณน้อยลง เมื่อเทียบกับสินค้าปกติที่มีอยู่ เช่น สบู่เหลวไลฟ์บอย และซอสถั่วเหลือง “บังโก้” ที่มีขนาดเล็กลง

เศรษฐกิจอินโดนีเซียหดตัว 5.32% ในไตรมาส 2 ปีนี้ และมีแนวโน้มจะหดตัวต่อเนื่องในไตรมาส 3 ซึ่งจะทำให้อินโดนีเซียเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกนับจากปี 2542

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียก็มีคนว่างงานหลายล้านคน รวมถึงคนที่มีรายได้ลดลงจากการระบาดของโควิด-19

เช่นเดียวกับ “แซมส์ คลับ” (Sam’s Club) ห้างค้าปลีกในเครือ “วอล-มาร์ต” ที่ขึ้นชื่อเรื่องการขายสินค้าไซซ์ใหญ่และปริมาณมาก ก็เตรียมหันไปจำหน่ายสินค้าไซซ์เล็กลง เพื่อให้เหมาะกับการเฉลิมฉลองหรืองานรื่นเริงที่ลดขนาดลงท่ามกลางโควิด-19 รวมถึงชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป

สินค้าไซซ์เล็ก

โดยแซมส์ คลับ ลดขนาดสินค้าหลายรายการ อาทิ บราวนี่และเค้กแบบรวมหน้าต่างๆ ซึ่งแพ็กขนาดเล็กขายดีกว่า

นอกจากนี้ ยังมีการปรับไซซ์สินค้าให้หลากหลายขึ้น เช่น แฮมที่มีให้เลือก 3 ไซซ์ ทั้งน้ำหนัก 1.81 กิโลกรัม, 3.17 กิโลกรัม และ 4.5 กิโลกรัม รวมถึงขนมปังโรลที่มีขนาด 1 ใน 3 จากปกติ

ช็อปปิ้ง

CNBC อ้างอิง “เคน แฮร์ริส” ผู้บริหารของบริษัท คาเดนต์ คอนซัลติ้ง กรุ๊ป ที่ระบุว่า มีบริษัทบรรจุภัณฑ์หลายแห่งที่มีแผนจะปรับเปลี่ยนไซซ์บรรจุภัณฑ์ เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าสำหรับช่วงเวลาที่ต้องประหยัด

เขาบอกด้วยว่า ผู้บริโภคจะมีทางเลือกในการซื้อสินค้าแบบใช้แล้วหมดไปที่มีขนาดเล็กลง ไม่ว่าจะเป็นน้ำเกรวี่ ไปจนถึงซอสแครนเบอร์รี่ และชีส

…………..

ที่มาภาพ

 https://www.unilever.co.id

 https://adage.com

 https://hip2save.com