ไตปลา โกหยัด ขายมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยมีปัญหาร้องเรียน ไม่เคยมีใครท้องเสีย

ไตปลา โกหยัด ขายมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยมีปัญหาร้องเรียน ไม่เคยมีใครท้องเสีย
ไตปลา โกหยัด ขายมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยมีปัญหาร้องเรียน ไม่เคยมีใครท้องเสีย

ไตปลา โกหยัด ขายมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยมีปัญหาร้องเรียน ไม่เคยมีใครท้องเสีย

หากเอ่ยถึง แกงไตปลา จะเป็นอาหารเมนูหลักแทบทุกบ้านของชาวใต้ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม เผ็ดร้อน สามารถกินคู่กับผักแนม ข้าวสวย ขนมจีน อร่อยจนต้องร้องว่า “หรอยจังหู้” แต่ใครจะทราบว่าเบื้องหลังความอร่อยนั้นต้องผ่านกระบวนการคิดสูตรจากรุ่นสู่รุ่น ปรุงแต่งจนได้เป็น ไตปลา แบรนด์โกหยัด ที่หลายๆ แบรนด์นำไปเป็นส่วนผสม กลายเป็นแบรนด์ตัวเองและอร่อยจนส่งขายไปแล้วทั่วโลก

โกหยัด หรือ คุณประหยัด เจริญเดช เล่าให้ฟังว่า ขายไตปลามาตั้งแต่ปี 2526 เริ่มต้นขายปลีกในตลาดนัดจังหวัดนครศรีธรรมราช มาก่อน และพัฒนาสูตรปรับปรุงคุณภาพมาเรื่อยๆ

“ถามคนเฒ่าคนแก่ว่าทำยังไงให้กินอร่อย ก็ได้สูตรมาและปรับปรุงเป็นของตนเอง บางครั้งก็ไปซื้อของเจ้าอื่นมาลองกิน มันก็เค็มไปบ้าง จำไว้และนำมาปรับให้สูตรของตนเองดีขึ้น”

การพัฒนาสูตรไตปลาของโกหยัด เริ่มจากการลองทำไตปลาตั้งไว้ 30-40 โหล ดูว่าแต่ละสูตรเป็นอย่างไร สูตรไหนอร่อยและปรับปรุงจนได้สูตรเป็นของตนเอง และไม่เคยใส่น้ำเพิ่ม ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารเคมี สารแต่งสีแต่งกลิ่นใดๆ เพราะทำกินเองด้วย สบายใจที่ได้กินของดี มีคุณภาพ ลูกน้องทุกคนในโรงงานก็ขอไตปลาไปกิน และเน้นเรื่องความสะอาดสำคัญที่สุด

โกหยัด-ประหยัด เจริญเดช

“เหมือนจิตวิญญาณคนขายไตปลา เราอยากกินของดีๆ ถ้าเราทำของสกปรกของไม่ดีก็ไม่อยากกิน ใจเขาใจเรา” โกหยัด บอก

หากลูกค้าคนใดสงสัยว่าโรงงานเป็นอย่างไร วิธีการทำสะอาด มีคุณภาพหรือไม่ โกหยัด เล่าด้วยรอยยิ้มว่า “มีทั้งสถาบันการศึกษาต่างๆ ขอเข้ามาดูงานตลอด ไม่เคยปิดบัง เข้าไปดูได้เลยว่าเราทำโรงงานไตปลาที่สะอาด แนะนำวิธีการทำด้วย ค้าขายมาเกือบ 40 ปีไม่เคยมีปัญหาร้องเรียน ไม่เคยมีใครท้องเสีย เราทำเองกินเอง และเน้นเรื่องความสะอาด อร่อย และมีคุณภาพ”

ด้านวัตถุดิบในการปรุงไตปลาของโรงงานไตปลาโกหยัดนั้น จะมาจากการใช้พุงปลาแทบทุกชนิด เช่น ปลาทู ปลาช่อน ปลากระบอก ปลาทูน่า ฯลฯ ไปเลือกวัตถุดิบด้วยตนเองก่อนและมีการตกลงกับห้องเย็นให้เขามาส่งวัตถุดิบมาที่โรงงาน ทำให้ได้วัตถุดิบคุณภาพ

หากถามว่าไตปลาของปลาอะไรอร่อยที่สุด โกหยัด แย้มให้ฟังว่า “ต้องเป็นพุงของปลาหลายๆ ชนิดผสมกัน ถึงจะได้ไตปลาที่อร่อย”

โรงงานไตปลาโกหยัด

เมื่อถามถึงสถานการณ์ของโรคระบาดที่ผ่านมา โรงงานได้รับผลกระทบหรือไม่ โกหยัด บอกว่า แม้ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด โรงงานไตปลาโกหยัดประสบปัญหาขาดทุน ในช่วง 2-3 เดือนขาดทุนประมาณเดือนละ 80,000-90,000 บาท เพราะต้องแบกรับลูกน้องอีก 20 ชีวิตและส่งของออกไม่ได้ แต่เมื่อฝ่าฟันวิกฤตมาได้ ในปัจจุบันยอดขายก็ดีขึ้นตามลำดับ โดยมียอดจำหน่ายเดือนละประมาณ 1,000,000 บาท (ยอดรวมทั้งต้นทุนและกำไร) และมีราคาไตปลาจำหน่ายตั้งแต่เป็นขวดขายส่งโหลละ 75 บาท ไตปลาเป็นปี๊บจำหน่ายปี๊บละ 250-500 บาท (ราคาตามคุณภาพของไตปลา)

“ปี๊บละ 500 บาทจะเป็นไตปลาชั้นดี ลูกค้าบางรายไม่มั่นใจครั้งแรก จะซื้อแบบปี๊บละ 250 บาท เราก็แนะนำให้ลองซื้อปี๊บละ 500 บาทไปปรุงดู ถ้าไม่อร่อยเราไม่เอาเงิน ปรากฏว่าทุกวันนี้เขาก็ซื้อแบบปี๊บละ 500 บาทไปปรุงต่อในโรงงานไตปลาแห้งของเขาเองเพราะติดใจ” โกหยัด เล่าด้วยรอยยิ้ม

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจำหน่ายสินค้าบางราย นำไตปลาโกหยัดไปจำหน่ายยังต่างประเทศ โดยมีทั้งแถบเอเชียและยุโรป “ลูกค้าบางคนโทรศัพท์มาจากสวิตเซอร์แลนด์ตอนดึกๆ ถามว่าไตปลาของเราจะนำไปแกงยังไง เราก็แนะนำไป หรือบางรายมาจากภาคต่างๆ เช่น โรงงานจากภาคอีสานนำไตปลาเราไปผสมกับน้ำปลาร้าก็มี”

สำหรับอุปสรรคในการทำงานตลอดระยะเวลายาวนานที่ผ่านมา โกหยัด บอกว่า แทบไม่มี แต่อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยดูแลเรื่องการปรับปรุงเครื่องจักรในโรงงานให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเรื่องการขอรับรอง อย. ประเภทที่ 2 เพราะไตปลาเป็นสินค้าทั่วไปเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ผู้ซื้อต้องนำไปปรุงอีกทอดหนึ่ง ซึ่งทางโรงงานก็กำลังดำเนินการอยู่ แต่เนื่องจากประสบปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องล่าช้าออกไป

หากสนใจ ไตปลา โกหยัด สามารถเข้าชมสินค้าไตปลาออนไลน์ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก โรงงานไตปลาโกหยัด นครศรีธรรมราช หรือสั่งสินค้าทางโทรศัพท์ และ ID LINE : 081-272-2961