J’Aime แยมผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส จ๊อบเสริมสู้โควิด ของสาวบริษัทท่องเที่ยว

J’Aime แยมผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส จ๊อบเสริมสู้โควิด
J’Aime แยมผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส จ๊อบเสริมสู้โควิด

J’Aime Homemade Jam แยมผลไม้สไตล์ฝรั่งเศส จ๊อบเสริมสู้โควิด ของสาวบริษัทท่องเที่ยว

ปัจจุบัน การทานอาหารสไตล์ฝรั่ง อย่างเช่น ขนมปังทาแยม เข้ามาตอบสนองการใช้ชีวิตแบบเร่งด่วนของคนเมืองกรุงได้ดีเลยทีเดียว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสไปเดินเล่นที่งานแสดงสินค้าแห่งหนึ่ง ไปเจอเข้ากับบู๊ธขายแยมที่เคลมตัวเองว่าเป็นสูตรลับสไตล์ฝรั่งเศส

คุณนุ่น-กรกช ประเสริฐลักษณา วัย 31 ปี และคุณอเล็กซ์-อเล็กซองเดรอ บัวย็องเซ (Alexandre Boyancé)

ด้วยความอยากรู้ว่าต่างจากแยมที่วางขายทั่วไปอย่างไร จึงได้พูดคุยกับเจ้าของร้านอย่าง คุณนุ่น-กรกช ประเสริฐลักษณา วัย 31 ปี และคุณอเล็กซ์- อเล็กซองเดรอ บัวย็องเซ (Alexandre Boyancé) คู่รักชาวฝรั่งเศส ที่มาช่วยกันขาย

คุณนุ่น บอกว่า แยมของเธอไม่เหมือนแยมทั่วไป เพราะเธอและแฟนหนุ่มจะเลือกใช้เนื้อผลไม้แท้ๆ ที่หาซื้อได้ตามฤดูกาลมาเคี่ยวด้วยกรรมวิธีและสูตรลับจากทางบ้านของคุณอเล็กซ์ จนได้แยมที่มีเนื้อสัมผัสเหลว ทำให้สามารถตักมาทาบนขนมปังหรือทานคู่กับอาหารต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งแยมตามท้องตลาดจะไม่มีเนื้อสัมผัสแบบนี้

“แยมผลไม้ของเรา ทำมาจากผลไม้เน้นๆ เลยค่ะ เคี่ยวจนได้เนื้อสัมผัสที่เหลวกว่าที่ขายทั่วไป เป็นสูตรต้นตำรับที่ส่งต่อจากครอบครัวฝรั่งเศสรุ่นสู่รุ่น ของทางบ้านแฟนเลยค่ะ ทำสดๆ ใหม่ๆ ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ผสมเจลาตินหรือกลิ่นสีปรุงแต่งใดๆ ฉะนั้น จะได้กลิ่นของผลไม้เต็มๆ เลยค่ะ” คุณนุ่น ว่าอย่างนั้น

คุยไปคุยมา คุณนุ่น ก็เผยว่า ทำแยมขายมาได้ 3 ปีแล้ว แต่เพิ่งกลับมาทำอย่างจริงๆ จังๆ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

“จริงๆ นุ่นทำงานประจำในบริษัทท่องเที่ยวค่ะ ทำพวกกราฟิก ดูแลมาร์เก็ตติ้ง ส่วนแฟนทำงานในเครือโรงงานชิ้นส่วนนาฬิกา ปกติเราก็ทำแยมทานกันอยู่แล้ว เพราะทางบ้านแฟนเขามีสูตรการทำ แล้วด้วยความที่รสชาติเราสามารถควบคุมได้ เลยลองทำแจกจ่ายให้คนรอบตัวทาน เขาก็บอกว่าอร่อย เลยคุยกันว่าลองทำขายดูดีไหม อเล็กซ์เขาก็เห็นด้วย นุ่นเลยเป็นลูกมือช่วยขาย ส่วนคนทำจริงๆ ก็คืออเล็กซ์นี่แหละค่ะ เคยหายไปช่วงหนึ่งเพราะยุ่งกับงาน แต่ก็กลับมาทำจริงจังเพราะรายได้เราทั้งคู่ก็ลดลงเพราะโควิด” คุณนุ่น เล่า

เธอเล่าต่อว่า เมื่อลองทำออกมากขาย ก็ได้ผลตอบรับที่ดี เพราะหลายๆ คน ไม่เคยทานแยมจากผลไม้ธรรมชาติ ที่ไม่มีเจลาติน ไม่มีกลิ่นสังเคราะห์ และเก็บได้นาน 4 เดือนเมื่อแช่ในตู้เย็น

“แยมของเรามีหลายรสชาติตามวัตถุดิบที่หาได้ในฤดูนั้นๆ อย่าง พวกแอปเปิ้ล สาลี่ แก้วมังกร ก็เคยทำเหมือนกันค่ะ แต่เราก็มีรสอยู่หลักๆ 6 รสชาติที่ยืนพื้นค่ะ คือ สตรอว์เบอร์รี่ มะม่วงเสาวรส พีช ราสป์เบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เบอร์รี่รวม แล้วก็กีวี่ค่ะ รสที่ขายดีคนไทยชอบเลยคือมะม่วงเสาวรสกับเบอร์รี่รวม”

“เราทำกัน 2 คนเป็นครอบครัว ไม่ได้กะว่าต้องขยายกิจการให้ใหญ่อะไร เพราะเราทั้งคู่เน้นขายวันอาทิตย์ที่ตลาดเช้าประชานิเวศน์ 3 มากกว่า แต่ออนไลน์อย่างช้อปปี้เราก็มีค่ะ ก็มีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเรื่อยๆ รายได้ถือว่าโอเค พออยู่ได้ในระดับหนึ่ง สำหรับการทำเป็นอาชีพเสริม ตอนนี้ก็พยายามออกอีเว้นต์ตามงานแฟร์ต่างๆ เพื่อขยายตลาด แล้วก็คิดแยมรสใหม่ๆ ด้วย”

ด้วยความที่เป็นแยมเหลวตักง่าย คุณนุ่น จึงบอกว่า นอกจากจะตักทากับขนมปังแล้ว สามารถนำมาผสมกับนมสด ไอศกรีม หรือโยเกิร์ตได้ด้วยเหมือนกัน

แยมมี 2 ขนาดให้เลือก คือ Petit jar (เปอร์ติส จาร์) ราคา 60 บาท และ Grand jar (กองด์ จาร์) ราคา 100 บาท หากใครสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ J’Aime Homemade Jam Line ID : @vyq1416p หรือเบอร์โทร. (063) 585-4915