โควิดเป็นเหตุ! กระทบอาชีพนักร้อง ขอบินกลับไทย เริ่มต้นชีวิตใหม่

โควิดเป็นเหตุ! กระทบอาชีพนักร้อง ขอบินกลับไทย เริ่มต้นชีวิตใหม่
โควิดเป็นเหตุ! กระทบอาชีพนักร้อง ขอบินกลับไทย เริ่มต้นชีวิตใหม่

โควิดเป็นเหตุ! กระทบอาชีพนักร้อง ขอบินกลับไทย เริ่มต้นชีวิตใหม่

คุณคเณค์ ณิชกุลกัลยาภา ปัจจุบันอายุ 39 ปี พื้นเพเป็นคนเพชรบูรณ์ หลัง เรียนจบ ม.6 ไปสมัครงานเป็นพนักงานประจำซูเปอร์มาร์เก็ต จากนั้นไปสมัครเป็นแดนเซอร์ ในคลับแห่งหนึ่งที่พัทยา ทำอยู่พักใหญ่ ได้การสนับสนุนให้ขึ้นเป็นนักร้อง กระทั่งอายุ 24 ปี ได้รับคัดเลือกจากเอเยนซี่ ให้ไปเป็นนักร้องประจำตามผับ/เธค ที่ประเทศสิงคโปร์

คุณคเณค์ ณิชกุลกัลยาภา ปัจจุบันอายุ 39 ปี
คุณคเณค์ ณิชกุลกัลยาภา ปัจจุบันอายุ 39 ปี

“เป็นนักร้องอยู่สิงคโปร์ อยู่เมืองไทย 6 เดือน อยู่สิงคโปร์ 6 เดือน ร้องเพลงจีน ฝรั่ง เพลงไทย ร้องแนวพี่เบิร์ด ธงไชย ค่าตอบแทน ได้เงินเดือน เดือนละประมาณ 6 หมื่นบาท มีที่พัก อาหาร มีรถรับส่ง ฟรี” คุณคเณค์ เผยให้ฟังอย่างนั้น

ทำงานอยู่ 9 ปีกว่าไม่มีปัญหา กระทั่งโลกมาเจอกับโควิดระบาด อาชีพกลางคืนในสถานบันเทิงอย่างเขา เลยได้รับผลกระทบต้นๆ

“ไปสิงคโปร์ วันที่ 15 มีนาคม พอวันที่ 21 เดือนเดียวกัน รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศล็อกดาวน์ ถึงเดือนตุลาคม ผับ บาร์ ต้องปิดหมด เลยไปลงทะเบียนขอกลับเมืองไทย ได้คิวเดือนกันยายน ต้องอยู่ที่สิงคโปร์ เหมือนติดคุกอยู่ 6 เดือน โชคยังดี มีบ้านให้พัก อาหารฟรี ไม่ลำบากมากนัก แต่รายได้ไม่มีเลย” คุณคเณค์ เล่าประสบการณ์

เมื่อกลับถึงประเทศไทย ต้องถูกกักตัวอีก 14 วัน ที่จังหวัดชลบุรี สุดท้ายได้กลับบ้านที่จังหวัดเพชรบูรณ์ราวต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตลอดเวลากักตัวอยู่นั้น คุณคเณค์ครุ่นคิดว่าอาชีพนักร้องของเขานั้น คงไปต่อไม่ได้แล้ว ประกอบกับ อยากเป็นเจ้านายตัวเอง เลยคิดหาอะไรทำที่บ้านเกิดดีกว่า

ขายกล้วยทอด
ขายกล้วยทอด

แม้คิดจะขาย กล้วย ที่มีอยู่ดาษดื่น แต่กล้วยของเขา ควรแปลกใหม่ ไม่เหมือนที่ใครขายอยู่ก่อน เลยลองเสิร์ชหา สูตรทำกล้วยขาย ที่เข้าตาที่สุดคือ กล้วยโมเลน ของประเทศอินโดฯ ที่เชฟขวัญ เชฟคนดัง นำมาถ่ายทอดบนช่องยูทูบ เขาเลยขอจำมาทำเป็นอาชีพใหม่เสียเลย หยิบชุดพรีเดเตอร์สวมใส่ เดินเร่ขายกล้วยที่แยกอาเซียน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

จากแวดวงบันเทิง เจอแต่ของสวยๆ งามๆ ได้เงินเดือนดี แต่ต้องมาเร่ขายของตามสี่แยกไฟแดง มีวิธีคิดกับตัวเองยังไง คู่สนทนาท่านเดิม บอกแบบไม่ลังเล

“ต้องเปลี่ยนความคิด เพราะโลกเปลี่ยนไปแล้ว การเดินทางไม่ง่ายดายเหมือนแต่ก่อน การจำกัดการเข้าออกประเทศมีมากขึ้น ถ้ากลับมาเมืองไทย ก็หางานยากขึ้น เพราะนักร้องตามผับ/เธค เน้นสวย หล่อ อายุน้อย อย่างผมคงหางานยากขึ้น ถ้าไม่พลิกตอนนี้จะไปทำตอนไหน อาจพูดได้ว่าวิกฤตโควิดนี้ทำให้ผมเด้งออกมาจากวงการที่เคยทำอยู่ได้ดีที่สุดแล้ว และถ้าไม่เปลี่ยน คงติดแต่ในวังวน คิดแต่จะทำแต่อาชีพเดิมๆ”

ท้อมั้ยต้องมาขายของแบบนี้ “ไม่เลยครับ แต่มีคนรอบข้างสงสาร แม่บอกลูกไปขายลำบาก ผมบอกว่า ไม่ลำบาก ผมไม่อยากใช้ชีวิตกลางคืนแล้ว ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีที่สุด ได้ทำอาชีพมีความสุข ได้อยู่กับพ่อกับแม่ ไ ด้อยู่บ้าน ทำสวน  มีเวลาว่างนอนกลางวัน” คุณคเณค์ บอกหนักแน่น