ทาส(แมว)สาว ตั้งเป้าพาแมวไทยไปแมวโลก ด้วยผลิตภัณฑ์เซรามิกสุดมุ้งมิ้ง

ทาส(แมว)สาว ตั้งเป้าพาแมวไทยไปแมวโลก ด้วยผลิตภัณฑ์เซรามิก
ทาส(แมว)สาว ตั้งเป้าพาแมวไทยไปแมวโลก ด้วยผลิตภัณฑ์เซรามิก

ทาส(แมว)สาว ตั้งเป้าพาแมวไทยไปแมวโลก ด้วยผลิตภัณฑ์เซรามิกสุดมุ้งมิ้ง

ว่าด้วยเรื่องของ เซรามิก คนทั่วไปมักจะนึกถึงของต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ถ้วยกาแฟ จาน ชาม เหยือก สุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ที่ใส่สบู่ แก้วน้ำ กระเบื้องปูพื้นและบุผนัง กระเบื้องหลังคาเซรามิก โอ่ง กระถาง และของตกแต่งต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว ผลิตภัณฑ์เซรามิกนั้น มีครอบคลุมหลากหลายมากกว่าที่คิด

คุณส้มแป้น- ปฏิมา หนองบัว เจ้าของผลิตภัณฑ์เซรามิกลายแมวสุดมุ้งมิ้ง แบรนด์ วิลาน บาย แฟมิลี่เคลย์ (Vilan by Familyclay)

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้คุยกับ คุณส้มแป้น- ปฏิมา หนองบัว เจ้าของผลิตภัณฑ์เซรามิก ลายแมวสุดมุ้งมิ้ง แบรนด์ วิลาน บาย แฟมิลี่เคลย์ (Vilan by Familyclay)

เธอเล่าให้ฟังว่า ที่บ้านมีธุรกิจทำโรงงานผลิตเซรามิก อาทิ จานชามทั่วๆ ไป มาได้ 10 กว่าปีแล้ว ส่วนตัวแล้วเธอเรียนจบมาทางด้านโลจิสติกส์ และได้เข้าไปทำงานในบริษัทโลจิสติกส์แห่งหนึ่งมาก่อน ด้วยอะไรหลายๆอย่าง บวกกับความคุ้นเคยที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก จึงรู้สึกชื่นชอบงานเซรามิกมากกว่า จึงได้เข้ามารับช่วงต่อบริหารโรงงาน และเล็งเห็นถึงปัญหาของโรงงานที่พบเจอ คือ ไม่มีความเป็นแบรนดิ้งของตัวเองชัดเจนให้ลูกค้าจดจำได้มากพอ เธอจึงต้องเข้ามาปรับปรุงธุรกิจใหม่ ให้มีความชัดเจนเพื่อสร้างการจดจำมากขึ้น

“พอเราเข้ามาก็เห็นว่าโรงงานเรามันไม่มีแบรนดิ้งที่ทำให้คนจำได้ เพราะต้องยอมรับว่า ธุรกิจโรงงานเซรามิก มันไม่ได้มีแค่เราเจ้าเดียวที่ทำขาย เลยต้องเข้ามาปรับการตลาดใหม่ ปรับรูปแบบให้ตอบโจทย์และมีความเป็นสมัยใหม่มากขึ้น และก็ได้เอาความรู้เกี่ยวกับโลจิสติกส์เข้ามาช่วยด้วย” คุณส้มแป้น เล่า

เนื่องด้วยเป็นคนชอบและเลี้ยงแมว อีกทั้งเห็นว่า ตลาดสินค้าเซรามิก ลายแมวล้วน ยังไม่มีใครเข้ามาทำจริงจัง คุณส้มแป้นจึงเริ่มปรับแบรนดิ้งเป็นแมวขึ้นมา เพื่อเจาะตลาดกลุ่มนี้

“ด้วยหน้าตาของแบรนด์ที่เป็นแมววิเชียรมาศ อย่าง กะทิ แมวที่บ้านมันมีคาแร็กเตอร์ เลยจับคาแร็กเตอร์เขามาใส่ในงานเซรามิก และแมวพันธุ์นี้ มีนามสกุลเป็นถึงทูตวัฒนธรรม เลยต้องการเอาความเป็นทูตวัฒนธรรมของแมวไทย มาผสมกับคาแร็กเตอร์เจ้าเหมียว บวกกับความถนัดเรื่องเซรามิกที่มีอยู่แล้ว จึงออกมาเป็นผลงานเซรามิกรูปแมวต่างๆ จนเกิดเป็นแบรนด์ วิลาน บาย แฟมิลี่เคลย์ ก็มีทั้ง จาน ชาม ช้อน กำไร สร้อย ต่างหู แก้ว ที่วางแปรงสีฟัน ที่ชงชา ชุดชงกาแฟ นี่แหละค่ะ”

“ตอนนี้ทำแบรนด์มาได้ 5 ปี ส่วนโรงงานก็เลิกทำไปแล้วค่ะ คือเราเห็นว่าตลาดตรงนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนเลี้ยงแมวก็เพิ่มขึ้น ก็เพิ่งมาเริ่มจับคาแร็กเตอร์แมวชัดๆ ประมาณ 3 ปีที่แล้ว ผลตอบรับดีในระดับหนึ่งค่ะ ออนไลน์ก็มีแต่เพิ่งทำมาประมาณไม่ถึงปี มีส่งออกไปไต้หวันด้วย เป็นลักษณะตัวแทนขาย ผลตอบรับค่อนข้างดี” เจ้าของแบรนด์คนเดิม เล่า

สินค้าเด่นของแบรนด์เลยคือ ถ้วยมัค และ ชุดดริปกาแฟ ที่เป็นชุดที่ขายดีมาก ด้วยคาแร็กเตอร์ของแมว วาดมือทีละใบ แฮนด์เมด 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สินค้าแต่ละชิ้นมีลายไม่เหมือนกันเลย

แก้วมัค

“พวกแก้ว ชุดชาม กลายเป็นต่างหู สร้อยคอ เมนไอเดียมาจากการที่พยายามจะทำให้คนหลุดจากคำว่าเซรามิกจะต้องเป็นแค่ถ้วย เทเบิ้ลแวร์อะไรแบบนี้ เราเลยมาจับของที่เป็นอย่างอื่นมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งความกุ๊งกิ๊งของแมว เพราะเรารู้ว่าคนชอบความกุ๊งกิ๊งของเขา เพราะถ้าให้ทำเป็นลายสัตว์อื่นๆ มันก็ค่อนข้างยากในระดับหนึ่ง แต่ด้วยความที่เราคุ้นเคยกับแมว ก็จะมีภาพในหัวว่า แมวทำท่านี้แล้วตลก แล้วเป็นยังไง ก็จะพยายามเอามาใส่ในงาน ซึ่งงานของเราเป็นฟู้ดเกรด ตัวดิน สีที่เพ้นต์สามารถเข้าไมโครเวฟ ทนความร้อนได้ปกติเลย” คุณส้มแป้น เผย

นอกจากงานสไตล์วิลาน บาย แฟมิลี่เคลย์ แล้ว ทางแบรนด์ก็รับงานตามแบบที่ลูกค้าต้องการด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณส้มแป้นจะเปิดรับเป็นรอบเพื่อเอาจำนวน และต้องใช้เวลารอของประมาณ 1 เดือน

“เรามีรับวาดเป็นรอบๆ ด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นแมวที่ลูกค้าสั่งมาจะใช้เวลาทำประมาณ 3-4 อาทิตย์ที่ต้องรอ เพราะอาศัยจำนวนด้วย มันเป็นขั้นตอนของการทำงานเซรามิกอยู่แล้ว เพราะมันต้องใช้เตาเผา เราไม่สามารถเอาไปเผาแค่ชิ้นเดียวได้ งานที่เราทำ จะเผาประมาณ 2 รอบ รอบแรกจะใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง ส่วนรอบ 2 อีก 12 ชั่วโมง ซึ่งกินเวลาไป 2 วันแล้ว ยังไม่รวมระยะเวลาการปั้น การรอให้แห้ง การวาด การลงสี ก็เลยจะนานนิดนึง และด้วยความเป็นแฮนด์เมด มันเลยทำจำนวนได้ไม่เร็วมาก เมื่อเทียบกับการทำเป็นโรงงานแบบสมัยก่อน เพราะทำกันเพียง 3 คนเท่านั้นเอง”

แต่หากใครสนใจอยากเรียนการปั้นงานเซรามิก คุณส้มแป้น กล่าวว่า เธอก็เปิดเวิร์กช็อปด้วยเช่นกัน โดยมีค่าคอร์สพื้นฐาน 2,500 บาท มีดินให้ 3 กิโลกรัม ใช้เวลาเรียน 2 วัน ตั้งแต่การขึ้นมือแบบพื้นฐาน

อดถามไม่ได้ถึงสภาวการณ์ที่โควิดระบาด ทางแบรนด์ได้รับผลกระทบหรือไม่อย่างไร คุณส้มแป้น เผยว่า แบรนด์ได้รับกระทบเล็กน้อย ในแง่ของที่เป็นแฮนด์เมดที่มีราคาสูง แต่คิดว่าไม่ค่อยมีผลกระทบกับลูกค้าเท่าไหร่ เพราะเธอเห็นว่า กลุ่มคนรักแมวมีเพิ่มขึ้นมาทุกๆ ปี ฉะนั้นลูกค้าที่มาซื้อก็จะเป็นกลุ่มคนกลุ่มนี้เสียส่วนใหญ่ เรียกว่า ยิ่งอยู่บ้าน ยิ่งอยู่กับแมวเยอะ ยิ่งชอบยิ่งรักแมวมากขึ้น ก็จะยิ่งถูกใจกับสินค้าของแบรนด์ เลยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง

“ตอนนี้รู้สึกว่าคนที่ตามเรา ยังติดภาพแบรนด์ว่าเป็นเซรามิกอยู่ ก็พยายามทำงานที่เป็นผ้าเข้ามามากขึ้น อยากให้คนติดที่คาแร็กเตอร์แมวให้ชัดเจนว่า ถ้าเห็นแมวตัวนี้ มันคือแบรนด์ วิลาน บาย แฟมิลี่เคลย์ นะ ไม่ใช่แค่เซรามิกเฉยๆ แล้วส่วนตัวเลี้ยงแมวพันธุ์ไทย ก็รู้สึกว่า คนไทยยังไม่ค่อยให้ค่าแมวไทยเหมือนแมวสายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งจริงๆ แมวไทยมันสวยและน่ารัก เราก็อยากใช้จุดที่เราเห็นตรงนี้ ทำให้แมวไทยมีชื่อเสียงขึ้นมา เพราะแมววิเชียรมาศ เป็นแมวที่ดังมากนะคะในต่างประเทศ ก็อยากที่จะเอาแมวไทยตรงนี้ออกไปต่างประเทศให้ได้” เจ้าของแบรนด์สาว เผยถึงแผนในอนาคต

สินค้ามีให้เลือกซื้อหลากหลาย ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน หากใครสนใจ ดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก Ceramics byfamilyclay

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2563