ไม่อายเลยครับ! นักร้องหนุ่มค่าตัวแพง แต่ง พรีเดเตอร์ ขายกล้วยทอดสี่แยกไฟแดง

ไม่อายเลยครับ! นักร้องหนุ่มค่าตัวแพง แต่ง พรีเดเตอร์ ขายกล้วยทอดสี่แยกไฟแดง
ไม่อายเลยครับ! นักร้องหนุ่มค่าตัวแพง แต่ง พรีเดเตอร์ ขายกล้วยทอดสี่แยกไฟแดง

ไม่อายเลยครับ! นักร้องหนุ่มค่าตัวแพง แต่ง พรีเดเตอร์ ขายกล้วยทอดสี่แยกไฟแดง  

สามารถเรียกรอยยิ้มได้เป็นอย่างดี จากผู้คนที่สัญจรผ่านไปมายามนี้ แถวสี่แยกอาเซียน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะหากมาถูกจังหวะ อาจได้พบปะกับ พรีเดเตอร์ นักฆ่าจากต่างดาว ผู้โด่งดังจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ออกมายืนเต้นตามจังหวะเพลง พร้อมเสนอขาย กล้วยทอดโมเลน ให้กับผู้สนใจ ในราคากระปุกละ 20 บาท เท่านั้น

“กล้วยโมเลน เป็นขนมของชาวอินโดนีเชีย รสชาติคล้ายกล้วยแขกบ้านเรา แต่ก่อนทอดกล้วยน้ำว้า จะพันด้วยแป้งก่อน แผ่นแป้งที่ห่อเหมือนแผ่นขนมปัง ผมเรียนรู้วิธีการทำจากเชฟขวัญ ผ่านช่องยูทูบ ครับ” พรีเดเตอร์ พักเหนื่อยจากการขาย ก่อนมานั่งให้ข้อมูลด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

คเณค์ ณิชกุลกัลยาภา ปัจจุบันอายุ 39 ปี
คุณคเณค์ ณิชกุลกัลยาภา ปัจจุบันอายุ 39 ปี

จากนั้นจึงแนะนำตัวให้รู้จัก ชื่อ คเณค์ ณิชกุลกัลยาภา ปัจจุบันอายุ 39 ปี อดีตนักร้องหนุ่มค่าตัวแพง ประจำตามผับ/เธค ที่ประเทศสิงคโปร์ ทำงานอยู่ 9 ปีกว่าไม่มีปัญหา กระทั่งโลกมาเจอกับโควิดระบาด อาชีพกลางคืนในสถานบันเทิงอย่างเขา เลยได้รับผลกระทบต้นๆ ต้องบินกลับบ้านเกิด ครุ่นคิดว่าอาชีพนักร้องของเขานั้น คงไปต่อไม่ได้แล้ว ประกอบกับ อยากเป็นเจ้านายตัวเอง เลยคิดหาอะไรทำที่บ้านเกิดดีกว่า

“ตอนคิดว่าจะทำอะไรดี ผมเริ่มคิดจาก หนึ่ง สิ่งธรรมดาที่สุด ขายตรงสี่แยกไฟแดงนี่แหละ น่าจะเป็นเงินเป็นทอง  สอง จะขายอะไร ขายสิ่งที่ ในพื้นที่มีมากที่สุด นั่นคือ กล้วย แล้วจะทำผลิตภัณฑ์อะไรจากกล้วย อะไรที่ทำกันได้ในครอบครัว อ้าว! กล้วยทอดไง ไม่ต้องลงทุนมาก อุปกรณ์ พอมีติดบ้านอยู่แล้ว” คุณคเณค์ เล่าเหตุผลให้ฟัง

กล้วยโมเลน
กล้วยโมเลน

และบอกอีกว่า แม้คิดจะขาย กล้วย ที่มีอยู่ดาษดื่น แต่กล้วยของเขา ควรแปลกใหม่ ไม่เหมือนที่ใครขายอยู่ก่อน เลยลองเสิร์ชหา สูตรทำกล้วยขาย ของประเทศต่างๆ ปรากฏมีทั้งของเวียดนาม กัมพูชา แต่ที่เข้าตาที่สุดคือ กล้วยโมเลน ของประเทศอินโดฯ ที่เชฟขวัญ เชฟคนดัง นำมาถ่ายทอดบนช่องยูทูบ เขาเลยขอจำมาทำเป็นอาชีพใหม่เสียเลย

ส่วนที่มาของชุด พรีเดเตอร์ คุณคเณค์ บอก ทำขึ้นมาเองทุกขั้นตอน เริ่มจากโจทย์ข้อแรก จะแต่งเป็นตัวอะไร ที่ไม่โดนแดด และ ไม่ร้อน

“ถ้าไม่อยากโดนแดด ต้องใส่หมวกมิดชิด แต่ทำยังไงถึงหายร้อน ในหมวกเลยติดพัดลม โดยใช้แผงโซลาร์เซลล์ ดึงอากาศเข้ามา เอ๊ะ! ชักเหมือนมนุษย์อวกาศ แต่ถ้าใส่ชุดหุ้มตัว มันร้อนเกินไป เลยพลิกไปหา พรีเดเตอร์ คือใส่ชุดธรรมดา แต่ปิดตามจุดในร่างกาย ช่วงหน้าอก แขน ข้อศอก เท่านั้น ทำให้ไม่ร้อนมาก” คุณคเณค์ แจงแนวคิด

ชุดพรีเดเตอร์
ชุดพรีเดเตอร์

ก่อนเล่าต่อแบบอารมณ์ดี มีคนถามเยอะ ร้อนมั้ย บอกเลย ไม่ร้อน เพราะมีพัดลมแบบโซลาร์เซลล์ สั่งมาทางออนไลน์ เอามาแกะแล้วต่อสายให้มันยาวขึ้น แล้วหันทางหัวพัดลมจ่อเข้าไปในหัว ดึงอากาศจากภายนอก ลงทุนชุดนี้ไปประมาณ 3,000 บาท

ทราบมาว่า ก่อนหน้านี้คนในครอบครัวไม่เห็นด้วยที่ออกมาขายของแบบนี้ คุณคเณค์ ยิ้มกว้าง ก่อนเผย

“พ่อผมนี่แหละครับ บอกว่า ถ้าไปขายจะหนีออกจากบ้าน แกไม่เข้าใจชุดของผม เครียดกันอยู่พักหนึ่ง แกไม่เข้าใจว่าการขายของตามสี่แยก เป็นการขายที่ดีที่สุด เข้าถึงลูกค้าเร็วที่สุด ยิ่งแต่งตัวแปลกๆ เป็นจุดดึงดูด จะยิ่งขายดี แกไม่เข้าใจ จนทำชุดเสร็จไปขายวันแรก ถึงจะเข้าใจว่าเป็นอย่างนี้”

ขายกล้วยทอด
ขายกล้วยทอด

ออกขายวันแรกวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา  ตรงกับช่วงหยุดยาว ทำออกมา 26 กระป๋อง ขายหมดในเวลาไม่นาน ตั้งราคาขายกระป๋องละ 20 บาท ด้วยเหตุผล ไม่ต้องทอน หยิบจับง่าย

“มีกำลังผลิตกันสองคนกับคุณแม่ ทำได้แค่ 26 กระป๋อง ผมปั้นแป้ง แม่พันใส่กล้วย เช้ามาก็ทอดกัน ตอนนี้ ขายมาได้เกือบเดือน จ้างคนพันแป้งสองคนแล้ว เลยผลิตได้เยอะขึ้น วันหนึ่งสูงสุด 70 กระป๋อง” เจ้าของสินค้า บอกอย่างนั้น

ถามไถ่ถึงภารกิจตอนนี้ คุณคเณค์ บอก เจ็ดโมงเช้า ทอดกล้วย ใส่เครื่องสะบัดน้ำมัน รอให้ความร้อนคลาย แล้วก็แพ็กใส่กล่อง 10 โมง ขับรถออกจากบ้าน ไปถึงสี่แยกอาเซียน เปิดการขายราวสิบโมงครึ่ง เที่ยงได้กลับแล้ว

ขายกล้วยทอด
ขายกล้วยทอด

ส่วนสาเหตุที่เลือกสี่แยกอาเซียน แม้จะอยู่ห่างจากบ้านพักของเขาถึง 30 กิโลเมตร คุณคเณค์ บอก สี่แยกนี้เป็นแยกที่คนต่างจังหวัดใช้ด้วย คนขึ้นเหนือใช้ คนไปอีสานก็ใช้ ไม่ใช่มีแต่คนเพชรบูรณ์ สินค้าของเขาถ้าขายทุกวันให้คนซ้ำๆ เดิมๆ การขายจะไม่กว้างพอ

ก่อนจาก ขอให้ฝากทิ้งท้าย คุณคเณค์ บอก บางคนมืดแปดด้าน ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงกับอาชีพใหม่เลี้ยงตัว อยากให้กล้าออกมาทำอะไรที่แปลกใหม่ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่ไม่อยากให้ไปขายแบบแต่งตัวโป๊ๆ โควิดครั้งนี้ เป็นข้ออ้างที่ให้ทำอาชีพใหม่ได้เลย ไม่ต้องอายใคร บางคนบอก โห! เป็นนักร้องเงินเดือนเกินครึ่งแสน มาขายของสี่แยก ไม่รู้สึกอายอะไรเลยหรือ

“สำหรับผมคิดแบบนี้ หนึ่ง ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ ชอบทำขนม ชอบขายของ ก็คิดไปหาสิ่งที่ตัวเองชอบ สอง ทำจากสิ่งที่ตัวเองมี คือ วัตถุดิบ บ้านเรามีกล้วยเยอะ ก็ทำขนมจากกล้วย  และ สาม ใส่จินตนาการเยอะๆ ใส่ความคิดสร้างสรรค์เยอะๆ ไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จมั้ย แต่ยึดที่ตัวเองเป็นหลัก ว่าทำเต็มความสามารถ ตัวเรามีความสามารถอะไร ใส่ลงไปให้หมด” คุณคเณค์ ฝากไว้อย่างนั้น

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2563