ทิ้งเงินเดือนครึ่งแสน กลับบ้านนอกเพาะเห็ด ต่อยอดทำเส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด หนีคู่แข่ง

ทิ้งเงินเดือนครึ่งแสน กลับบ้านนอกเพาะเห็ด ต่อยอดทำ เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด หนีคู่แข่ง
ทิ้งเงินเดือนครึ่งแสน กลับบ้านนอกเพาะเห็ด ต่อยอดทำ เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด หนีคู่แข่ง

ทิ้งเงินเดือนครึ่งแสน กลับบ้านนอกเพาะเห็ด ต่อยอดทำเส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด หนีคู่แข่ง

จากอาชีพวิศวกรโรงงาน โลดแล่นอยู่ในกรุงเทพฯ ด้วยเงินเดือนครึ่งแสน แต่ใช้ชีวิตกินอยู่อย่างประมาท ทำให้ คุณสายฝน ดวงคำ วัย 28 ปี มีหนี้สินท่วมตัว เป็นหนี้บัตรเครดิต และหนี้ก้อนใหญ่จากการซื้อบ้าน เพราะตั้งใจอยากพาแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีก ย้ายจากสุรินทร์มาดูแลอย่างใกล้ชิดในกรุงเทพฯ

คุณสายฝน ดวงคำ วัย 28 ปี
คุณสายฝน ดวงคำ วัย 28 ปี

แต่กรุงเทพฯ ไม่ใช่ที่ที่แม่คุ้นชิน เธอตัดสินใจกลับบ้านเกิด เปิดโรงเรือนเพาะเห็ด จนได้เงินมาส่งบ้าน และจ่ายหนี้บัตรเครดิต แต่ไม่มีเงินเหลือพอให้สามารถทำชีวิตให้ดีขึ้น จึงตัดสินใจปล่อยบ้านให้ธนาคารยึดขายทอดตลาด

“กรุงเทพฯ ไม่ใช่สังคมที่แม่เคยอยู่ ท่านต้องอยู่บ้านคนเดียว เราออกทำงานแต่เช้ากลับดึกไม่มีเวลาดูแล ทำกับข้าวมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ทิ้งไว้ทั้งวันก็ไม่อร่อย แล้วแม่ไปไหนไม่ได้ เพื่อนบ้านก็ไม่มี ทำให้แม่นั่งร้องไห้บนวีลแชร์ เป็นแบบนี้อยู่ปีกว่า เราคิดหาทางแก้ปัญหาแต่ไม่มีทางออก เลยตัดสินใจกลับบ้านที่จังหวัดสุรินทร์ในปี 2558 ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่” คุณสายฝน ย้อนความหลัง

ฟาร์มคุณลุงกะทิ
ฟาร์มคุณลุงกะทิ

หากเป็นคนทั่วไป เมื่อกลับบ้านต่างจังหวัดคงยึดอาชีพทำไร่ทำนา แต่คุณสายฝนเลือกเพาะเห็ด เพราะไม่ต้องใช้พื้นที่ และเก็บผลผลิตได้ในหนึ่งเดือน

“ถ้าปลูกข้าวต้องใช้เวลา 4-5 เดือนกว่าจะเก็บเกี่ยวได้ และอาจทำได้เพียง 1-2 ครั้งต่อปี เวลานานขนาดนั้นเรารอไม่ได้เพราะมีหนี้สินค้ำคออยู่ จึงนำรถไปรีไฟแนนซ์นำเงินก้อนมาลงทุนเปิดโรงเรือนเพาะเห็ด 4 โรง ในชื่อฟาร์มคุณลุงกะทิ ผลิตหัวเชื้อเอง 20,000 ก้อน คือ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม ด้วยการศึกษาจากยูทูบ ใช้แรงงานจากคนในครอบครัว ส่วนเครื่องไม้เครื่องมือเราเตรียมพร้อมมาตั้งแต่ลาออกจากอาชีพวิศวกรแล้ว” อดีตวิศวกร เล่า

ฟาร์มคุณลุงกะทิ
ฟาร์มคุณลุงกะทิ

เพียงครั้งแรกคุณสายฝนสามารถเพาะเห็ดได้สำเร็จ แต่กลับเจอปัญหาใหญ่ เพราะไม่มีตลาดรองรับ

“ลองนำผลผลิตไปขายในตลาดสด เราไม่มีแผงต้องไปฝากแม่ค้าคนกลางขาย ด้วยความมือใหม่ก็โดนเขากดราคา แต่ต้องจำยอมเพราะผลผลิตทยอยออกมาเรื่อยๆ ระหว่างนั้นพยายามหาตลาดใหม่ พอจะมีที่ไหนบ้างที่เปิดโอกาสให้เราเป็นเจ้าของพื้นที่สามารถนำของไปขายได้ จนไปเจอตลาดคลองถมเปิดขายทุกวันแต่เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ขายมาปีกว่าจนมีลูกค้ามาอุดหนุนประจำ”

ฟาร์มคุณลุงกะทิ
ฟาร์มคุณลุงกะทิ

ยอดขายเป็นที่น่าพอใจ คุณสายฝนควักเงินเก็บราว 200,000 บาท เปิดโรงเรือนเพิ่มเป็น 10 โรงเรือน แต่ยังไม่วายมีอุปสรรคเจอศัตรูพืช ต้องพักโรงเรือนไปบางส่วน เพราะไม่อยากใช้สารเคมี

“เราสร้างโรงเรือนหญ้าคา ขนาด 4 คูณ 12 เมตร จุเห็ดได้ 6 พันก้อนต่อ 1 โรงเรือน ส่วนหัวเชื้อเพาะเพิ่มเป็น 10 ชนิด เช่น เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดขอนขาว เห็ดนางนวลชมพู เห็ดนางรมทอง เห็ดโคนน้อย เห็ดหลินจือ เป็นต้น”

เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด
เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด

ยิ่งขยายโรงเรือนผลผลิตยิ่งเพิ่มมากขึ้น เจ้าของฟาร์มเห็ดเริ่มเจอคู่แข่ง หนักสุดเมื่อฟาร์มเห็ดเข้าสู่ปีที่ 4 รัฐเข้ามาสนับสนุนให้ชาวบ้านเพาะเห็ด คนกินเห็ดยังเท่าเดิม แต่ผู้ผลิตเพิ่มขึ้นเท่าตัวเกิดผลผลิตล้นตลาด

คุณสายฝน จึงเริ่มหาช่องทางการแปรรูปเห็ด ทำมาหลายอย่าง ทั้งแหนมเห็ด ข้าวเกรียบ เห็ดสามรส น้ำพริกเห็ด ฯลฯ แต่สินค้ายังไม่แตกต่างจากท้องตลาดเท่าไหร่นัก

“เราหยุดแล้วกลับมาทบทวนตัวเอง คิดและพัฒนาสินค้าใหม่จนได้เส้นก๋วยเตี๋ยว สังเกตจากคนสมัยก่อนในหมู่บ้านเขาทำขนมจีนได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเยอะแยะ เขายังทำกันได้ ทำไมเราจะทำเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ได้ ในมุมมองการตลาดเรามีที่หน้าฟาร์มว่างอยู่อยากเปิดเป็นร้านอาหารสักร้าน แต่จะขายอาหารตามสั่งคงไม่โดดเด่น บังเอิญแม่มีสูตรน้ำก๋วยเตี๋ยว และคนนิยมกิน เลยพัฒนาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด ศึกษาหลายๆ ทาง ทั้งยูทูบและปราชญ์ชาวบ้าน ลองผิดลองถูกพอได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา” เจ้าของฟาร์มเห็ด เล่าเสริม

เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด
เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด

ก่อนบอกต่อ เป็นจังหวะดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เปิดศูนย์บ่มเพาะให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่นำแผนธุรกิจไปประกวด จึงใช้โอกาสนี้นำโมเดลเส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ดเข้าประกวด

“กรรมการค่อนข้างชื่นชอบ เพราะยังไม่มีใครทำ บวกกับเทรนด์สุขภาพกำลังมา การประกวดครั้งนั้นสามารถคว้ารางวัลที่หนึ่งมาครองได้สำเร็จ เข้าโครงการทั้งหมด 2 ปี มีทีมมาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้สูตรมาตรฐาน โดยใช้อัตราส่วนแป้ง 1 กิโลกรัม ต่อเห็ด 1 กิโลกรัม ประกอบด้วยเห็ด 3 ชนิด คือ เห็ดนางรมทอง เห็ดนางนวลชมพู และเห็ดนางฟ้าภูฏาน ทำให้ได้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่ม เหนียว มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับหน้าฟาร์มทำร้านก๋วยเตี๋ยวเส้นเห็ด@ฟาร์มคุณลุงกะทิ เสร็จพอดีเมื่อปี 2562 อาจารย์จึงแนะนำให้ทดลองนำสินค้าไปวางขาย ปรากฏว่าผลตอบรับดี คนเต็มร้านทุกวัน” คุณสายฝน เล่าอย่างดีใจ

เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด
เส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด

สุดท้ายเหมือนฟ้าผ่า โลกเจอวิกฤตโควิด ร้านก๋วยเตี๋ยวพลอยได้รับผลกระทบต้องปิดหน้าร้าน ทีมอาจารย์จึงเสนอให้พัฒนาเป็นก๋วยเตี๋ยวเห็ดอบแห้ง เจ้าแรกในประเทศไทย

“การพัฒนาสินค้าต้องลงทุนเยอะ เป็นอุตสาหกรรม มีมาตรฐาน อย. อาจารย์จึงพาไปโรงงานผลิตเส้น เอาไอเดียไปคุยให้เขาฟังแล้วผลิตแบบ OEM ซึ่งได้มาตรฐาน สามารถขายได้ทั่วประเทศ แต่ละเดือนสามารถผลิตได้ 3,000 ซอง วางจำหน่ายหน้าฟาร์ม เพราะร้านเริ่มกลับมาเปิดได้แล้ว รวมถึงในท็อปส์มาร์เก็ต ที่โรบินสันสุรินทร์ และเซ็นทรัลอุบลราชธานี”

ปัจจุบัน ผลผลิตจากฟาร์มของคุณสายฝน ถูกแบ่งจำหน่ายสองทาง ผ่านแนวคิด ทำน้อยแต่ได้มาก เธอตัดสินใจลดปริมาณโรงเรือนที่เริ่มผุพัง เหลือเพียง 2 โรงเรือน โดยทำให้ได้มาตรฐานมากขึ้น เก็บผลผลิตจำหน่ายให้โรงเรียน หรือโรงพยาบาล ซึ่งได้ราคาดีกว่า และอีกส่วนนำมาแปรรูปเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเห็ด ภายใต้แบรนด์ ฮักธม เช่นปัจจุบัน

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟาร์มเห็ดคุณลุงกะทิ สุรินทร์ และ บะหมี่เส้นเห็ดอบแห้ง ตราฮักธม ไลน์ ไอดี nooopung หรือ โทร. 089-8815040, 090-6766899

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2563