กลัวที่ไหน! หมดยุคสิ่งพิมพ์ การ์ตูนนิสต์ งานหด หันขายพิซซ่า เฮาส์

กลัวที่ไหน! หมดยุคสิ่งพิมพ์ การ์ตูนนิสต์ งานหด หันขายพิซซ่า เฮาส์
กลัวที่ไหน! หมดยุคสิ่งพิมพ์ การ์ตูนนิสต์ งานหด หันขายพิซซ่า เฮาส์

กลัวที่ไหน! หมดยุคสิ่งพิมพ์ การ์ตูนนิสต์ งานหด หันขายพิซซ่า เฮาส์

เมื่ออาชีพเลี้ยงตัว คือ วาดภาพการ์ตูน ส่งให้ตามสื่อสิ่งพิมพ์ หรือเรียกกันว่า การ์ตูนนิสต์ นั้น เดินมาถึงหนทางตีบตัน เหตุเพราะโลกออนไลน์คืบคลานครอบคลุม ผู้คนเลิกอ่านหนังสือ หันมาเสพสื่อผ่านสมาร์ทโฟนกันทั้งบ้านทั้งเมือง สื่อกระดาษน้อยใหญ่ จึงทยอยล้มหายตายจาก หากจะพึ่งพารายได้จากการทำงานเดิมๆ คงเป็นไปไม่ได้

คุณป้อม –จิรบูล ศิริเมือง การ์ตูนนิสต์ วัยห้าสิบเศษ จึงมองหาอาชีพอื่นเลี้ยงตัว แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เพราะที่ผ่านมาไม่เคยดิ้นรนทำงานอื่นใด นอกจากวาดการ์ตูน กระทั่งเพื่อนสนิท ซึ่งทำงานดูแลร้านชาแบรนด์ดังแถบภาคอีสาน มาแนะนำให้ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ ไปเปิดที่ร้อยเอ็ด จังหวัดบ้านเกิดของเขา เริ่มแรกไม่ค่อยแน่ใจ เพราะเพื่อนบอก ลงทุนหนึ่งแสนบาท เดือนเดียวคืนทุนแล้ว

“ไม่ถนัดเรื่องค้าขาย เพราะเขียนแต่การ์ตูนมาตลอด แต่เพื่อนบอก แค่มีพื้นที่หน้าโรงเรียน เดือนเดียวคืนทุนแสนนึง ผมบอกมันใช่เหรอ และคิดว่าไม่ใช่งานที่ถนัดอยู่ดี  แต่สุดท้ายก็ลงทุน จ้างลูกน้องมาขาย แรกๆ ขายดีอยู่ แต่ทำไปปีกว่า ยอดเริ่มตก” คุณป้อม เล่าประสบการณ์ เมื่อราว 4-5 ปีก่อน

คุณป้อม – จิรบูล ศิริเมือง

เมื่อขายชาชงหน้าโรงเรียน เริ่มไม่ดี คุณป้อม จึงมองหาสินค้าใหม่มาเสริมในร้าน กระทั่งตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์อีกครั้ง คราวนี้เป็นพิซซ่ายี่ห้อหนึ่ง ลงทุนไปด้วยทุนเกือบสี่หมื่นบาท

“พิซซ่า ขายดีอยู่พักนึงซาอีก งานเขียนการ์ตูนก็หดหายลงเรื่อยๆ เลยคิดสร้างธุรกิจของตัวเอง ผมเริ่มจากอ่านดวงก่อน เขาบอก อาจได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารจานอบ เลยคิดทำพิซซ่าขาย แต่คราวนี้จะสร้างแบรนด์ของตัวเอง” คุณป้อม เล่าก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ไปไงต่อ! สื่อกระดาษหาย รายได้หด นักเขียนการ์ตูน คิดไม่ตก ซื้อแฟรนไชส์ก็ไม่รุ่ง

 

สำหรับ ประเด็นแรกในการตั้งต้น สร้างแบรนด์พิซซ่าของตัวเองนั้น คุณป้อม เริ่มจาก สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า เพราะจากการที่เขาเคยขายพิซซ่ายี่ห้ออื่นมาก่อน ทำให้ได้ยินเสียงสะท้อนเข้ามาบ่อยครั้งว่า “พิซซ่ากินแล้วเลี่ยน” เขาเลยเพิ่มนู่นนิด ลดนี่หน่อย แล้วชิม จนรู้สึกว่าเป็นรสชาติที่คนทานน่าจะชอบ และไม่เลี่ยน

เมื่อได้รสชาติพิซซ่า เป็นที่พอใจ เขาจึงตั้งชื่อแบรนด์สินค้าในแบบของตัวเองว่า พิซซ่า เฮาส์  โดยให้เหตุผลฟังดูแล้ว บ้าน-บ้าน ดี

ทุกวันนี้ พิซซ่า เฮาส์ ของคุณป้อมเอง มี 4 สาขา อยู่ใกล้แหล่งชุมชน เช่น หน้าโรงเรียน ตามอำเภอต่างๆ ในจังหวัดร้อยเอ็ด และ น้องสาวเขา นำไปเปิดที่กรุงเทพฯ 1 สาขา และเพื่อนนำไปเปิดที่จังหวัดชลบุรีอีก 1 สาขา ล่าสุดมีคนมาซื้อแฟรนไชส์ไป ตั้งขายที่จังหวัดมหาสารคาม 1 สาขา

บู๊ธขาย

“พิซซ่า ของผม หลายคนชมว่าอร่อยต้องซ้ำ เมื่อเร็วๆ นี้ มีลูกค้าคนหนึ่งอยากได้ไปขายบ้าง เลยขายให้ไป ในราคา 39,000 บาท  ให้ทุกอย่าง เคาน์เตอร์ วัตถุดิบ แป้ง  สอนวิธีการทำให้ พร้อมขาย ภายใต้แบรนด์ พิซซ่า เฮาส์” คุณป้อม บอกถึงจุดเริ่มของการขายแฟรนไชส์ในแบบของเขา

ขายพิซซ่า กำไรดีมั้ย คุณป้อม อธิบาย กำไรครึ่งต่อครึ่ง ยกตัวอย่าง ถ้าขายแผ่นใหญ่ ราคา 139 บาท วันนึงได้ 10 แผ่น กำไร  700 บาท หักค่าแรงขั้นต่ำของลูกน้อง 300 บาท ยังมีเงินเหลือ

ถามถึงเรื่องคู่แข่ง ที่มีทั้งแบรนด์ใหญ่ แบรนด์ย่อย เจ้าของ พิซซ่า เฮาส์ บอก ไม่รู้สึกกังวล เพราะเคยชิมมาหมดแล้ว เชื่อว่าแบบของเขาสู้ได้ ถ้ามีทำเลย่านชุมชน ขอเวลาไม่เกิน 2-3 สัปดาห์ หากใครมีโอกาสได้ชิม รับรองต้องมาซื้อซ้ำ

โลโก้

“ใครอยากเริ่มต้นอาชีพใหม่ ขายพิซซ่าแบบผม ไม่ต้องมีทุน 39,000 บาท เป๊ะ สมมติ มีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ของผมก็ได้ ราคาขายลดหลั่นให้ตามส่วนไป เข้าใจดี เศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจไม่มีทุนขนาดนั้นและ ไม่ต้องเกร็ง คิดว่าเป็นอาหารต่างชาติ ทำแล้วยุ่งยาก เพราะความจริงไม่ยากเลย มีวัตถุดิบพร้อมปรุง แค่มาผสมใหม่ ให้ได้รสชาติที่ไม่เลี่ยน” คุณป้อม ฝากทิ้งท้าย

เมนู พิซซ่า เฮาส์

สนใจ แฟรนไชส์ พิซซ่า เฮาส์ ติดต่อ คุณป้อม – จิรบูล ศิริเมือง โทรศัพท์ 094-256-8245