Craftsman ธุรกิจจากความหลงใหล ของเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์

ร่าง - Craftsman ธุรกิจจากความหลงใหล ของเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ ผู้หลงรักกาแฟ
ร่าง - Craftsman ธุรกิจจากความหลงใหล ของเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ ผู้หลงรักกาแฟ

Craftsman ธุรกิจจากความหลงใหล ของเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ ผู้หลงรักกาแฟ

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยว หรือผ่านย่านบ้านของ นพ ไกรฤกษ์ หรือ พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ มหาดเล็กประจำห้องบรรทม ในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นผู้จดบันทึกเหตุการณ์ในห้องบรรทมก่อนจะเสด็จสวรรคต จะเห็นว่าตัวอาคารสถาปัตยกรรมนั้นมีสีเหลืองสดใส ซึ่งกองถ่ายละครไทยย้อนยุคหลายๆ เรื่อง มักมาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำกันเป็นประจำ

ข้างๆ กันนั้นมีตึกเก่าสีเหลืองสไตล์ไทยผสมวิคตอเรียกอธิค ซึ่งเป็นที่พำนักเก่าของ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี เมื่อครั้งทำงานในไทย ซึ่งปัจจุบันได้เป็นที่ตั้งของร้านคาเฟ่น่ารักๆ อย่าง Craftsman Roastery ของ คุณแวว-เนตรนภา นราธัศจรรย์ เจ้าของร้านสาว วัย 42 ปี 

คุณแวว-เนตรนภา นราธัศจรรย์ เจ้าของร้านสาว วัย 42 ปี
คุณแวว-เนตรนภา นราธัศจรรย์ เจ้าของร้านสาว วัย 42 ปี

คุณแววเล่าที่มาที่ไปของร้านคาเฟ่แห่งนี้ให้ฟังว่า เดิมเธอทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ชื่อ Niiq มาก่อน ต่อมาเมื่อห้างที่เปิดโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์อยู่ ได้ประกาศปรับปรุงสถานที่ จึงจำเป็นต้องย้ายออก เธอจึงหาที่ใหม่ ซึ่งก็ได้เป็นบ้านเก่าแห่งหนึ่งมาทำโชว์รูมอีกครั้ง

แต่ในย่านที่ตั้งของโชว์รูมแห่งใหม่นั้น หาร้านกาแฟทานยาก คุณแววต้องเริ่มต้นหัดทำกาแฟทานเอง จนเกิดอาการตกหลุมรักกลิ่นหอมและรสชาติคาเฟอีน จึงได้เกิดเป็นธุรกิจคาเฟ่เล็กๆ ขึ้น

ไอศกรีมกาแฟนม

”ที่เก่ามันเป็นมุมคาเฟ่เล็กๆ 3 โต๊ะ ในโชว์รูมนั่นแหละค่ะ ตอนแรกก็มีไว้เสิร์ฟกาแฟให้ลูกค้าที่มาเลือกดูเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ทำไปทำมาคนติดใจกาแฟ เข้ามาทานที่ร้านกันเยอะ เลยต้องรับสมัครบาริสต้า แล้วก็คั่วกาแฟเองอะไรเอง ปัจจุบันน้องเขาก็กลายมาเป็นหุ้นส่วนเปิดร้านด้วยกันและมีโรงคั่วเป็นของตัวเองแล้ว ตอนนี้ craftsman ก็อายุ 5 ปีแล้วค่ะ” คุณแวว เล่า

โดยชื่อร้าน มีการเขื่อมโยงมาจาก การเป็นช่างไม้ขายเฟอร์นิเจอร์ แล้วหันมาทำกาแฟขาย อีกทั้งเป็นชื่อที่ไพเราะติดหู จึงได้นำมาตั้งเป็นชื่อร้านในที่สุด

ต่อมาเธอได้รับโอกาสจากศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร ให้มาเปิดร้านกาแฟใกล้ๆ กับโบราณสถาน บ้านพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ นั่นเอง

”คนที่รู้จักเขาได้รับมอบหมายให้ดูแลเกี่ยวกับโบราณสถาน เขาก็อยากเปิดให้คนเข้ามาเยี่ยมชมและอยากให้มีอะไรดึงดูดให้คนอยู่ซึบซับบรรยากาศนานๆ พื้นที่ใกล้ๆ ซึ่งเป็นบ้านเก่าของอาจารย์ศิลป์มันว่าง เขาเคยไปชิมอาหารเครื่องดื่มของเรา และเห็นว่ากำลังขยับขยายร้าน เลยชวนให้มาเปิดคาเฟ่ข้างหน้านี่แหละค่ะ ครั้งแรกที่เข้ามาดูสถานที่ ถ้ามองในมุมธุรกิจ มันเป็นไปได้น้อยมาก เพราะเป็นย่านที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ จะมีก็แต่ข้าราชการที่ทำงานอยู่แถวๆ นี้ทั้งนั้น มันไม่น่าทำเท่าไหร่ แต่สถานที่มันดึงดูดค่ะ มาดูแล้วตกหลุมรักความสวยงาม และเดิมเรามีความตั้งใจอยากจะดึงโรงคั่วกาแฟของเรามาผนวกกับความเป็นศิลปะ ประวัติศาสตร์ คือเราอยากให้สถานที่มันเป็นมากกว่าร้านกาแฟ เราอยากให้มันเป็น Art Hub ที่มีทั้งกาแฟ ประวัติศาสตร์และศิลปะนิทรรศการอยู่ด้วยกัน เลยตัดสินใจย้ายมาทำร้านที่นี่ ซึ่งมันก็ยากนะคะในตอนแรก เพราะเราต้องทำการบ้านการตลาดต่างๆ ใหม่หมด ไม่เหมือนร้านที่อยู่กลางเมืองที่มีคนพลุกพล่าน แต่อยู่ไปได้สักระยะก็พบว่า ตัวสถานที่อย่าง บ้านเก่าๆ ที่มีกลิ่นอายความเป็นอาร์ตกับประวัติศาสตร์นี่แหละ ที่เป็นตัวดึงดูดคนให้เข้ามาเยี่ยมเยือน ก็มีทั้งกลุ่มคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ และคอกาแฟเลยค่ะ” คุณแวว ว่าอย่างนั้น

ชั้น 2 ของร้านที่มีการเปิดนิทรรศการให้ขึ้นมาเยี่ยมชมได้

ร้าน craftsman มีทั้งศิลปะและอาหารให้เสพ โดยอาหารมีครอบคลุมทั้ง คาว-หวาน รวมถึงกาแฟ ซึ่งที่ร้านมีเมนูที่เกี่ยวโยงกับเจ้าของบ้านคนเก่าอย่างศาสตราจารย์ศิลป์ อย่าง มะขาม มาเป็นแรงบันดาลใจในการทำเมนูด้วย

“เราหาข้อมูลจนพบว่าอาจารย์ศิลป์ท่านชอบทานน้ำมะขาม ก็เอามาเป็นแรงบันดาลใจในการทำเมนูต่างๆ ค่ะ และก็เป็นพวกอาหารอิตาเลี่ยนง่ายๆ ทำสดทุกจานเพราะเรามีครัวอยู่หลังบ้าน”

เค้กมะตูม

โดยเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้านจะเป็นการแฟดริฟต่างๆ ที่ทางร้านคั่วเอง อย่าง Hot Honey Latte หรือ Ice Black Coffee Mojito เป็นต้น

นอกจากนั้น ก็มีขนมหวานต่างๆ ทั้ง Craftsman sorbet เป็นไอศกรีมกาแฟดำสกัดจากเมล็ดกาแฟ Craftsman Blend รสชาติแบบอเมริกาโน่, Artisan Chunky ไอศกรีมกาแฟลาเต้เย็นสกัดจากเมล็ด Artisan blend, พายสตูเดิ้ลไส้แอปเปิ้ลชินนามอน ลูกเกด อบ ทานคู่ไอศกรีมวานิลลา หรือ สโคน+แยมมะขามแครนเบอร์รี่สูตรทางร้านเอง เสิร์ฟคู่กับ clotted cream และเมนูที่ได้รับความนิยมสุดๆ อย่าง Lemon Drizzle Cake เค้กเนื้อนุ่มราดด้วยน้ำเลมอน กับ แคร์รอตเค้กสูตรโฮมเมด ใส่วอลนัท ลูกเกด ครีมชีส

เค้กแครอท
แคร์รอตเค้กสูตรโฮมเมด ใส่วอลนัท ลูกเกด ครีมชีส

ราคาอาหารเริ่มต้นที่หลักร้อย หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก Craftsman Roastery หรือ Line ID : @Craftsmanroastery

Linguine Bacon Chilli เส้นลิงกวินี่ผัด กวนชาเล่ (เบคอนส่วนแก้ม) และพริกแห้ง
Lamb chop steak สเต๊กขาแกะย่าง Italian herb
ทูน่าสลัด เนื้อทูน่านำไปย่างขอบคลุกด้วยงา กับสลัดผัก ผลไม้รวมตามฤดูกาล

Craftsman sorbet รสชาติแบบอเมริกาโน่
พายสตูเดิ้ลไส้แอปเปิ้ลชินนามอน ลูกเกด อบ ทานคู่ไอศกรีมวานิลลา
สโคน+แยมมะขามแครนเบอร์รี่สูตรทางร้านเอง เสิร์ฟคู่กับ clotted cream